57 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp

Thị trưởng TP San Francisco – Mỹ hôm 25-2 ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này trước nguy cơ bùng phát của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19.

Covid-19 ở Mỹ: San Francisco ban bố khẩn cấp, CDC cảnh báo cứng rắn - Ảnh 1.

Một trong những quan chức hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo công chúng rằng các chuyên gia y tế dự đoán virus corona mới sẽ lây lan ở Mỹ.

Giới chức y tế Mỹ hôm 25/2 khuyến cáo công dân nên bắt đầu chuẩn bị ứng phó với sự lây lan virus corona tại nước này trong lúc dịch bệnh bùng phát nhanh chóng ở Iran, Hàn Quốc và Italy, làm dấy lên lo sợ rằng kinh tế toàn cầu sẽ bị tổn thương.

Số người chết tại Iran đã tăng lên đến 16 – cao nhất ngoài Trung Quốc – với 95 ca nhiễm. Italy cũng ghi nhận ca tử vong thứ 11 trong 322 ca nhiễm – ổ dịch lớn nhất châu Âu. Trong khi đó, Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc với gần 1.000 ca nhiễm và 11 ca tử vong.

Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed, cho biết tuy chưa có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào được xác nhận tại San Francisco cho đến nay nhưng thành phố phải chuẩn bị trong trường hợp virus corona chủng mới lây lan sang khu vực này.

Bà Breed nhấn mạnh: “Bức tranh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Chúng ta chứng kiến sự lây lan của virus corona chủng mới này ở nhiều khu vực mới trên thế giới mỗi ngày. Chúng ta cần phải thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để bảo vệ thành phố”.

“Chúng tôi nghĩ sẽ có sự lây nhiễm trong cộng đồng tại Mỹ”,

Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed, ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này trước nguy cơ bùng phát của dịch Covid-19. Ảnh: The Chronicle

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nói trên cho phép giới chức TP San Francisco tăng cường lập kế hoạch khẩn cấp, tập hợp các nguồn lực và nhân lực trong trường hợp dịch bùng phát tại đây.

Đến nay đã có 53 trường hợp nhiễm được xác định tại Mỹ, trong đó 36 ca nhiễm là những người trở về nước sau khi rời du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản.

57 ca nhiem Covid-19 o My, San Francisco ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1 2020_02_18T200003Z_3_MRPRC2S1F9BEGQL_RTRMADP_TRX_CHINA_HEALTH_JAPAN_SHIP.JPG
Xe được cho là chở hành khách Mỹ được đưa xuống từ tàu Diamond Princess ở Nhật. Ảnh: Reuters.

Bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cũng đưa ra cảnh báo hôm 25-2 rằng nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ là không thể tránh khỏi.

Bà Messonnier nhấn mạnh: “Câu hỏi được đặt ra ở đây không phải là liệu điều này có xảy ra hay không mà là khi dịch xảy ra thì sẽ có bao nhiêu người tại Mỹ bị nhiễm bệnh”.

Theo trang Bloomberg, CDC cho rằng người Mỹ nên chuẩn bị trước khả năng đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc và các cuộc họp kinh doanh nếu dịch Covid-19 lây lan ở Mỹ.

Bà Messonnier cho hay dịch đang lan rộng. Đây là lúc các doanh nghiệp, trường học và bệnh viện bắt đầu chuẩn bị. Theo bà Messonnier, người Mỹ nên chuẩn bị cho sự lây lan của SARS-CoV-2 trên lãnh thổ Mỹ và nó có thể tồi tệ.

Giám đốc này khuyến cáo các trường học nên cân nhắc việc phân chia các lớp học thành nhóm nhỏ hơn hoặc sử dụng phương pháp học trực tuyến để hạn chế tiếp xúc giữa người với người. Khi đề cập đến các doanh nghiệp, quan chức này khuyên nên thay thế các cuộc họp trực tiếp bằng họp hội nghị từ xa.

Các bệnh viện được khuyến khích thay đổi cách phân loại bệnh nhân và trì hoãn phẫu thuật nếu cần thiết. Người dân cũng cần hạn chế tụ tập để tránh tiếp xúc với người khác.

Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận 80.390 ca nhiễm và 2.711 trường hợp tử vong liên quan đến dịch Covid-19.
________________

CDC đang áp dụng cách tiếp cận song song, vừa nỗ lực khống chế virus, vừa triển khai các chiến lược giảm thiểu tác động đối với cộng đồng, theo bà Messonnier.

“Chúng tôi cũng đã kích hoạt việc kiểm dịch lần đầu tiên ở quy mô này tại Mỹ, và ủng hộ Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế – Nhân sinh trong việc đưa công dân trở về từ các vùng có nguy cơ cao”, bà nói.

Trong 57 ca nhiễm virus, 40 người là hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật, 3 người trở về từ Trung Quốc và 14 trường hợp tại Mỹ. Trong 14 ca này, hai ca là lây từ người sang người.

Việc virus lây từ người sang người, cũng như việc đã có các tử vong, gây lo ngại vì đây là 2 trong 3 tiêu chí để tuyên bố đại dịch, bà Messonnier nói.

“Khi sự lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện ở nhiều nước hơn nữa, thế giới đang tiến gần hơn đến việc đáp ứng tiêu chuẩn thứ ba: sự lây lan trên toàn cầu của virus”, bà cảnh báo.

“Khi ngày càng có nhiều nước chứng kiến sự lây nhiễm trong cộng đồng, việc ngăn chặn virus thành công ở biên giới chúng ta sẽ ngày càng khó khăn”.

Ở Mỹ, các bệnh viện và nhân viên cấp cứu trong nhiều năm đã chuẩn bị cho trường hợp một dịch cúm lây lan nhanh, có thể gây tử vong, xảy ra. Những cuộc diễn tập đó đã giúp các bệnh viện ở tuyến đầu điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Các bệnh viện khác đang nâng cao cảnh giác. CDC đã nói chuyện với Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, nơi cập nhật thông tin về dịch bệnh hàng ngày cho gần 5.000 bệnh viện thành viên. Các bệnh viện đang cân nhắc các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, xem xét việc sử dụng hệ thống thuốc từ xa (telemedicine) để bệnh nhân có khả năng lây nhiễm không phải đến bệnh viện nếu không cần thiết, và duy trì nguồn cung khẩu trang và găng tay.

CDC đã tổ chức 17 cuộc gọi khác nhau đến hơn 11.000 công ty và tổ chức, bao gồm sân vận động, trường đại học, lãnh đạo tôn giáo, nhà bán lẻ và các tập đoàn lớn. Giới chức y tế Mỹ đang nói chuyện với cơ quan y tế thành phố, hạt và tiểu bang về việc sẵn sàng hủy bỏ các sự kiện tụ tập đông người, đóng cửa trường học và thực hiện các bước khác.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng công chúng Mỹ đã được chuẩn bị”, bà Messonnier nói.

.

Tổng Hợp từ Người Lao Động & Zing 

Theo Business Insider, Bloomberg, Independent)

Một bình luận

  1. Nước Mỹ đã như vậy trong khi đó VN vẫn ko có thêm ca nào lây nhiễm thêm, đúng là bọn tuyên giáo đáng khinh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: