• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Trung Quốc lại thay đổi phương pháp thống kê, số lượng ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh

Trung Quốc lại thay đổi phương pháp thống kê, số lượng ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh

Số ca nhiễm Covid-19 (nCoV) giảm mạnh sau khi Trung Quốc thay đổi cách báo cáo lần thứ hai trong một tháng, đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu từ trung tâm dịch.

Trong cập nhật hàng ngày, Hồ Bắc cho biết hôm thứ Năm rằng họ chỉ có 349 trường hợp mắc mới ngày 19/2, so với gần 1.700 trường hợp 1 ngày trước đó.

Không có lời giải thích nào được đưa ra cho sự sụt giảm đột ngột, nhưng thông tin hướng dẫn sau đó yêu cầu tỉnh chỉ báo cáo hai trường hợp: các ca được xác nhận mắc bệnh qua xét nghiệm axit nucleic và nghi ngờ mắc bệnh, giống cách báo cáo của các số liệu cấp tỉnh và quốc gia khác.

Trung Quốc lại thay đổi phương pháp thống kê, số lượng ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh - 1

Tổng quan số ca Covid-19 tại Trung Quốc, đơn vị tính: Nghìn người.
Đen- ca xác nhận mắc; Hồng – ca nghi ngờ; Xanh đậm – ca nặng; Vàng – hồi phục; Xanh nhạt – chết người. (Nguồn: Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc| Đồ họa: Bloomberg)

Trước đó, Hồ Bắc báo cáo cả các ca mới được xác nhận thông qua quét CT và xét nghiệm axit nucleic. Phương pháp này mới chỉ diễn ra trong một tuần và đã khiến con số ca bệnh tăng vọt gần 15.000 trường hợp từ ngày 13/2.

Trung Quốc thay đổi tiêu chí chẩn đoán, số ca nhiễm ở Hồ Bắc lại giảm mạnh - Ảnh 1.

Khu cách ly bên trong một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, những thay đổi về tiêu chuẩn chẩn đoán cũng ảnh hưởng đến số trường hợp được báo cáo. Có 615 trường hợp mới được ghi nhận, nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết con số thực tế là 359, sau khi một số trường hợp đã được gỡ bỏ vì thay đổi tiêu chí.

Các hướng dẫn phân loại thay đổi và sự không rõ ràng về việc liệu các trường hợp được xác nhận thông qua quét CT có được đưa vào số lượng chính thức hay không, khiến một tính toán khác phải được thực hiện để ước tính quy mô bệnh dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc không trả lời các câu hỏi làm rõ về dữ liệu mới nhất, theo Bloomberg.

Quét CT là một phương pháp thay thế mà các bác sĩ ở Hồ Bắc đã và đang sử dụng để phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ở bệnh nhân do thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic có thể xác định trình tự gene virus. Các bộ dụng cụ cũng đôi khi cho kết quả “âm tính giả”.

Ngày 5/2 – Trung Quốc hướng dẫn tỉnh Hồ Bắc phân các ca được chẩn đoán thông qua quét CT là một loại riêng biệt trong tổng số các trường hợp được xác nhận.

Ngày 13/2 – Hồ Bắc báo cáo hơn 13.000 trường hợp được xác nhận thông qua quét CT, mà không xác định khung thời gian, nâng tổng số ca mắc lên 45% và đẩy số ca mắc toàn cầu lên hơn 60.000.

14/2 – Trung Quốc sửa đổi tổng số người chết thấp đi, nói rằng 108 trường hợp chết người được xóa bỏ do “đếm hai lần” ở thành phố Hồ Bắc. Họ cũng loại bỏ 1.043 trường hợp ca mắc bệnh được xác nhận.

19/2 – Trung Quốc hướng dẫn tỉnh Hồ Bắc chỉ báo cáo các trường hợp “nghi mắc” và “đã xác nhận” (qua xét nghiệm axit nucleic), xóa bỏ danh mục các ca được chẩn đoán thông qua quét CT.

20/2 – Hồ Bắc chỉ báo cáo 349 ca mắc mới, so với gần 1.700 ca ngày hôm trước.

Theo VTC  – PHƯƠNG ANH (Nguồn: Bloomberg, SCMP)

_______________________________

Trung Quốc thay đổi tiêu chí chẩn đoán, số ca nhiễm ở Hồ Bắc lại giảm mạnh

 

 

TTO – Số ca nhiễm ở tâm dịch Hồ Bắc giảm mạnh trong ngày 18-2 một phần do thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) xác nhận tính đến hết ngày 19-2, cả vùng dịch Hồ Bắc chỉ ghi nhận 349 trường hợp nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), giảm so với con số 1.693 ca của ngày 18-2.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới được xác nhận bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 16 liên tiếp. Cụ thể, tổng cộng 45 ca nhiễm mới được xác nhận ngoài tỉnh Hồ Bắc, giảm mạnh so với con số 890 người của ngày 3-2 vừa qua.

Số liệu kéo theo số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 394 ca tính đến hết 19-2, giảm mạnh so với 1.749 ca ngày 18-2. Số ca tử vong là 114 ca, giảm so với 136 ca của ngày trước đó.

Hãng tin Reuters ngày 20-2 cho biết trước đây tại Hồ Bắc, các ca nghi nhiễm có dấu hiệu viêm phổi trong kết quả chụp X-quang nhưng xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được tính là ca nhiễm đã xác nhận. Cách này nhằm đẩy nhanh quá trình chẩn đoán bệnh nhân.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc mới đây loại bỏ tiêu chí này trong chẩn đoán lâm sàng để xác nhận các ca nhiễm COVID-19. Theo đó, việc xét nghiệm nucleic acid để xác định virus được ưu tiên hơn.

Chính quyền Hồ Bắc từng gây choáng váng khi công bố số ca nhiễm mới tăng chóng mặt với hơn 14.840 ca nhiễm mới ở tỉnh này trong ngày 12-2, tức tăng gấp chín lần so với ngày trước đó.

Theo giải thích của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, con số tăng quá nhiều là do họ đã cộng gộp các trường hợp chỉ mới chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp đã xác nhận dương tính với virus corona mới.

“Việc điều chỉnh cách tính là do chúng tôi đã có nhiều hiểu biết sâu sắc hơn về COVID-19 và tích lũy được các kinh nghiệm mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân” – Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc lập luận.

Cơ quan này khẳng định cách tính mới này là có lợi cho người dân bởi họ sẽ được cách ly, chữa trị nhanh chóng hơn trước. Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng chỉ rõ trong 14.840 trường hợp nhiễm mới ở tỉnh này, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng, nghĩa là nếu áp dụng theo cách cũ thì chỉ có 1.508 trường hợp nhiễm mới trong cả ngày 12-2, tức thấp hơn ngày trước đó.

“Sự thay đổi này nhằm đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị người bệnh nhanh hơn, tăng tỉ lệ chữa khỏi và giảm tỉ lệ tử vong” – NHC giải thích trong thông cáo ngày 13-2.

Theo Tuổi Trẻ

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: