• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Bộ Ngoại giao trả lời về thời điểm khôi phục đường bay Việt Nam-Trung Quốc

Chiều 20-2, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời nhiều câu hỏi của báo giới trong và ngoài nước về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Bộ Ngoại giao: Chống dịch nhưng không đóng cửa thương mại với Trung Quốc

“Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lan rộng, ảnh hưởng tới sức khỏe của công dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam cũng như phía Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong giao thông vận tải hai nước, trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người hai bên”, ông Đoàn Khắc Việt nói

Phóng viên nêu câu hỏi sau khi các địa phương công bố hết dịch do virus corona chủng mới (Covid-19), Việt Nam có công bố hết dịch không?. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt nêu quan điểm liên quan đến việc công bố hết dịch, đây là vấn đề chuyên môn của Bộ Y tế, quyết định cuối cùng sẽ phải do các chuyên gia y tế cũng như Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch tuyên bố.

Phó Phát ngôn lưu ý tình hình dịch bệnh trên thế giới ở các nước vùng dịch cũng như các nước có bệnh nhân nhiễm virus đang diễn biến rất phức tạp. Cũng có thông tin những bệnh nhân đã được xác định âm tính nhưng vẫn có thể có nguy cơ phát bệnh trở lại. Do đó, ngay cả khi các bệnh nhân đã được xuất viện, các chuyên gia y tế khuyên vẫn phải tiếp tục được cách ly, hạn chế giao tiếp và bảo vệ sức khoẻ

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời về thời điểm khôi phục đường bay Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt

Phóng viên nêu câu hỏi về thời điểm nối lại các đường bay với Trung Quốc, điều kiện ra sao?

Về việc khôi phục đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Phó Phát ngôn cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng cấp phép tất cả các đường bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc. Ngay bản thân Chính phủ Trung Quốc cũng ra lệnh hạn chế, thậm chí phong tỏa TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về giao thông đi lại giữa các địa phương.

“Chính phủ Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam đều ý thức rất nghiêm túc về mức độ nghiêm trọng của việc lây lan nhanh chóng của Covid-19. Do đó, việc di chuyển những người từ vùng có dịch đến các vùng khác, các nước khác phải được kiểm soát rất chặt chẽ. Việc bao giờ khôi phục trở lại không thể căn cứ trên quyết định chủ quan mà phải có cơ sở khoa học và rất thận trọng”- Phó Phát ngôn khẳng định.

Tuy nhiên, thời gian qua, sau khi có lệnh dừng cấp phép bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc, Chính phủ đã cấp phép một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng tâm dịch Vũ Hán về và đưa công dân Trung Quốc từ Việt Nam trở lại Trung Quốc.

“Việt Nam rất quan tâm, chia sẻ và mong muốn Chính phủ, nhân dân Trung Quốc sớm vượt qua khó khăn này, khi nào kiểm soát được dịch bệnh tốt, việc trao đổi sẽ được tạo tiền đề, cơ sở vững chắc hơn. Hiện Việt Nam – Trung Quốc đang phối hợp rất chặt chẽ trong lĩnh vực này” – Phó Phát ngôn nhấn mạnh.

Phối hợp ngăn chặn lây lan dịch bệnh

Đánh giá của Việt Nam về các biện pháp và hiệu quả đạt được của Trung Quốc trong việc phòng chống dịch Covid-19, ông Đoàn Khắc Việt nêu rõ: “Việt Nam hết sức quan tâm, bày tỏ cảm thông và chia sẻ trước những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra cho Trung Quốc; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong việc ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Việt Nam sẵn sàng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước trong ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị. Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Trung Quốc, cùng sự chung tay, phối hợp, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Trung Quốc sẽ sớm vượt qua khó khăn này, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát”.

Sẵn sàng bảo hộ công dân

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các quốc gia đang có dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến dịch tại địa bàn, công bố đường dây nóng, giữ liên lạc với công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo báo cáo của các cơ quan đại diện, ngoài một trường hợp tại Trung Quốc, hiện chưa có thêm công dân Việt Nam nào bị lây nhiễm.

Cập nhật tình hình sức khỏe công dân Việt Nam nhiễm bệnh tại Trung Quốc, ông Việt thông tin công dân Việt Nam đang được điều trị tại bệnh viện số 05 của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cho biết tình hình sức khỏe của công dân đang chuyển biến tốt và tiếp tục được điều trị tích cực.

.

Theo  Người Lao Động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: