• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân

Một năm trước Bill Gates ‘dự đoán’ đại dịch virus corona khiến 33 triệu người chết

Từ một năm trước, tỷ phú Bill Gates đã “dự đoán” về một đại dịch siêu virus giống như virus corona sẽ bùng phát tại Trung Quốc và có thể giết chết 33 triệu người trên toàn thế giới chỉ trong 6 tháng, theo The Sun đưa tin.

Tỷ phú công nghệ, ông chủ hãng Microsoft khi đó đã cảnh báo thế giới có nguy cơ đối mặt với siêu mầm bệnh lây lan nhanh chóng trên khắp hành tinh và khuyến nghị chúng ta nên chuẩn bị cho đại dịch này như cách thức chuẩn bị chiến tranh.

Phát biểu tại một hội nghị do Viện Y khoa Massachusetts tổ chức, tỷ phú Bill Gates nói ông là người lạc quan nhưng trên thế giới vẫn có một khu vực đang “không đạt được nhiều tiến bộ”. “Và đó là sự chuẩn bị cho đại dịch,” ông Bill Gates nói.

Chúng ta đang thiếu cảm giác cấp bách trong trường hợp các mối đe dọa sinh học. Thế giới cần phải chuẩn bị cho đại dịch giống như cách chúng ta nghiêm túc chuẩn bị cho chiến tranh,” ông chủ của hãng Microsoft nhấn mạnh.

Trong hội nghị đó, nhà từ thiện tỷ phú hàng đầu thế giới đã công bố một nghiên cứu đầy đủ của Viện Mô hình hóa Bệnh dịch, cho thấy căn bệnh mới có thể lây lan nhanh đến mức nào.

Ông Bill Gates cho trình chiếu một đoạn video giải thích cách thức một sự bùng phát bệnh dịch tiềm tàng tại Trung Quốc và sau đó lây lan nhanh chóng khắp toàn cầu, cuối cùng giết chết 33 triệu người chỉ trong nửa năm.

Dự đoán của tỷ phú Bill Gates đã dần trở thành sự thật?

Sau một năm, những gì tỷ phú Bill Gates dự đoán đang bắt đầu diễn ra. Virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019 và hiện nay đã lây lan ra toàn cầu.

Tính đến hết ngày 14/2, Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc xác nhận toàn thế giới có 66.894 ca nhiễm virus corona chủng mới, bây giờ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên chính thức là COVID-19, trong đó có 1.523 ca tử vong. Các ca nhiễm bệnh và tử vong chủ yếu tại Trung Quốc Đại Lục. Tuy nhiên, dịch COVID-19 cũng đã lây lan ra 26 nước trên hầu khắp các lục địa (trừ Châu Phi).

Ba trường hợp nhiễm COVID-19 bị thiệt mạng ở ngoài Trung Quốc Đại Lục là tại Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản.

Tổ chức Y tế Thế giới sau thời gian đầu lưỡng lự cuối cùng đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu. Tuần này, WHO tỏ ra kém lạc quan hơn về dịch bệnh và cảnh báo rằng mối nguy hiểm do COVID-19 gây ra còn đáng sợ hơn bất kỳ một cuộc tấn công khủng bố nào.

Thế giới phải thức tỉnh và coi virus này là kẻ thù chung số một của chúng ta,” giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (11/2). Theo ông này, liều vaccine đầu tiên để chống virus corona chủng mới cũng phải mất khoảng 18 tháng nữa để sản xuất.

Thành thực mà nói, một con virus còn mạnh mẽ hơn bất kỳ một vụ tấn công khủng bố nào trong việc tạo ra khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế. Nó là kẻ thù tồi tệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng được,” ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Ông Tedros thừa nhận những gì thế giới đang thấy về dịch COVID-19 chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Các chuyên gia quốc tế, đặc biệt tại Mỹ nhận định rằng số người lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc nhiều hơn chính quyền nước này công bố.

Hôm thứ Ba (11/2), tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Anne Schuchat nói với truyền thông rằng, “Chúng tôi chắc chắn rằng, con số thực tế lớn hơn rất nhiều so với những gì được công bố”.

Phóng viên Edward Lawrence của Fox News hôm thứ Năm (13/2) dẫn nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết: “Các nguồn tin từ chính quyền tin rằng Trung Quốc đã giảm số lượng báo cáo các ca nhiễm ở Trung Quốc xuống ít nhất 100.000. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc còn báo cáo dưới số liệu thực các ca tử vong một cách ‘nghiêm trọng”’. 

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng dịch COVID-19 có thể gây tử vong không kém đại dịch cúm năm 1918 khiến khoảng 50 triệu người thiệt mạng.

Xuân ThànhTrí Thức Trẻ

 

 

Dịch Corona: Nhìn lại cảnh báo “lạnh người” của tỷ phú Bill Gates 5 năm trước

 

Năm 2015, tỷ phú Bill Gates đã mô tả về một loại virus mà khi bị nhiễm, chúng ta vẫn đủ sức khỏe để lên máy bay hay đi chợ, khiến bệnh dịch lây lan nhanh chóng. Những điều ông tiên đoán có phần giống với tình hình dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) gây ra hiện nay.

Dịch Corona: Nhìn lại cảnh báo "lạnh người" của tỷ phú Bill Gates 5 năm trước - 1

Bill Gates từng đưa ra dự đoán về đại dịch toàn cầu từ năm 2015

Người sáng lập Microsoft đưa ra nhận định trên trong một bài phát biểu tại TED, hội thảo quy tụ những học giả nổi tiếng thế giới.

“Khi còn bé, hiểm họa chúng tôi sợ nhất là chiến tranh hạt nhân,” tỷ phú 64 tuổi mở đầu bài phát biểu của mình, “Đó là lý do chúng tôi thường để sẵn những thùng phuy chứa đầy đồ ăn, nước uống trong tầng hầm. Nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra, chúng tôi sẽ chui xuống các tầng hầm, thu mình lại và ăn đồ tích trữ trong các thùng phuy này.

Nhưng ngày nay, thảm họa toàn cầu có nguy cơ xảy ra nhất không phải tên lửa hạt nhân, mà là một loại virus. Nếu điều gì có thể tước đi sinh mạng của hơn 10 triệu người trên Trái Đất trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó sẽ là một virus với tốc độ lây nhiễm cao chứ không phải là chiến tranh.”

Bill Gates cho rằng nguyên nhân của điều này là do con người đã đầu tư quá nhiều tiền của để ngăn ngừa thảm họa hạt nhân, nhưng lại đầu tư rất ít vào công tác ngăn ngừa dịch bệnh. Vì thế, nhân loại vẫn chưa thể sẵn sàng cho những dịch bệnh sắp xảy đến:

“Hãy nhìn đại dịch Ebola mà xem, có rất nhiều thách thức khó khăn. Tôi đã theo dõi sát sao đại dịch này qua các công cụ phân tích tình huống, thường được chúng tôi sử dụng để theo dõi tiến trình đẩy lui bệnh bại liệt.

Nhìn vào những gì đang diễn ra, có thể thấy vấn đề ở đây không phải hệ thống hiện tại của chúng ta làm việc chưa đủ hiệu quả, mà chúng ta vẫn chưa có bất kỳ hệ thống nào để ngăn chặn chúng.

Thực tế có nhiều yếu tố quan trọng còn thiếu. Chúng ta đáng lẽ phải có sẵn đội ngũ dịch tễ học được cử đến vùng dịch, tìm hiểu và theo dõi mức độ lây lan của chúng. Nhưng thay vào đó chúng ta chỉ được đọc các báo trên giấy tờ. Phải mất rất lâu thông tin mới được công bố trực tuyến, nhưng lại cực kỳ thiếu chính xác.

Chúng ta không có một đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng, không có phương thức chuẩn bị nhân lực. Dù Tổ chức Bác sĩ Không biên giới đã điều phối tình nguyện viên rất tốt, nhưng đáng lẽ ta phải khẩn trương hơn trong việc đưa hàng nghìn nhân viên y tế tới những nước có dịch.

Dịch Corona: Nhìn lại cảnh báo "lạnh người" của tỷ phú Bill Gates 5 năm trước - 2

Con người đã đầu tư quá nhiều tiền của để ngăn ngừa thảm họa hạt nhân, nhưng lại đầu tư rất ít vào việc ngăn ngừa dịch bệnh. Vì thế, nhân loại vẫn chưa thể sẵn sàng cho những dịch bệnh sắp xảy đến – Bill Gates cảnh báo cách đây 5 năm. 

Trong một đại dịch lớn, chúng ta sẽ phải cần hàng trăm ngàn người hoạt động. Nhưng đại dịch Ebola lại chẳng có ai xem xét phương án điều trị, nghiên cứu triệu chứng, hay tìm hiểu xem nên sử dụng công cụ nào. Ví dụ, đáng lẽ chúng ta có thể lấy máu người sống, xử lý mẫu, truyền huyết tương thành phẩm để bảo vệ cơ thể, nhưng chẳng ai làm những việc đó cả.

Đó thực sự là sự thất bại mang tính toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được lập ra để giám sát các dịch bệnh, chứ không phải làm những gì tôi vừa nói.

Trong phim ảnh thì khác, sẽ có một nhóm những nhà dịch tễ học đẹp trai lên đường, vào vùng dịch, giải cứu thế giới. Nhưng điều đó chỉ có tại Hollywood thôi.”

Theo tỷ phú Bill Gates, thất bại trong việc phòng chống có thể khiến cho dịch bệnh sắp tới có sức hủy hoại mãnh liệt hơn cả Ebola, dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của khoảng 10.000 người tại 3 nước Đông Phi:

“Có 3 lý do vì sao dịch Ebola không thể lan rộng thêm:

Đầu tiên, có nhiều nhân viên y tế làm những công việc dũng cảm. Họ tìm kiếm người bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Thứ 2, về bản chất, virus Ebola không lây nhiễm qua đường không khí, và hầu như những người bị nhiễm bệnh đều nằm liệt giường.

Thứ 3, Ebola không lây lan trong nhiều đô thị. Đó cũng là điều may mắn vì nếu dịch lây lan trong những khu vực này, số lượng các ca nhiễm chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Nhưng ở lần tới, chúng ta có thể sẽ không gặp may như vậy. Chúng ta có thể bị lây nhiễm virus mà vẫn còn đủ sức khỏe để lên máy bay, hay đi chợ. Nguồn virus có thế xuất phát từ tự nhiên như khuẩn Ebola, hoặc từ một vụ khủng bố sinh học nào đó.

Vậy nên, có những thứ sẽ làm mọi việc trở nên tồi tệ gấp ngàn lần. Lấy ví dụ từ dịch cúm tại Tây Ban Nha vào năm 1918. Ở thời điểm xảy ra, virus cúm đã lan truyền ra thế giới với tốc độ cực kỳ nhanh, rất nhanh. Bạn có thể thấy hơn 30 triệu người chết do đại dịch đó. Vậy nên đây là một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm.”

Dịch Corona: Nhìn lại cảnh báo "lạnh người" của tỷ phú Bill Gates 5 năm trước - 3

Bill Gates dự đoán sẽ có loại virus mà khi bị nhiễm, chúng ta vẫn còn đủ sức khỏe để lên máy bay, hay đi chợ, và do đó dễ lây cho người khác. 

Không chỉ đưa ra dự báo về một thảm hoạ dịch bệnh toàn cầu, Bill Gates còn có những chỉ dẫn chi tiết về cách phòng tránh và phương pháp ứng phó với thảm hoạ đó.

“Trên thực tế, chúng ta có thể xây dựng hệ thống phản ứng chất lượng. Chúng ta được hưởng lợi từ khoa học và công nghệ. Chúng ta có điện thoại di động, để thu thập thông tin từ cộng đồng và đưa thông tin tới họ. Chúng ta có bản đồ vệ tinh để xem mọi người đang ở đâu, đi đến chỗ nào. Chúng ta có nhiều tiến bộ về sinh học, có thể xoay vòng đáng kể thời gian để nghiên cứu mầm bệnh, để kịp thời điều chế thuốc, vắc xin phù hợp với mầm bệnh đó. Chúng ta có nhiều công cụ nhưng những công cụ này cần được đặt vào hệ thống y tế toàn cầu.

Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng. Theo tôi, bài học tốt nhất về cách chuẩn bị một lần nữa, là những gì chúng ta từng làm thời chiến tranh. Chúng ta có những người lính chính quy sẵn sàng lên đường, cùng một lực lượng dự bị hùng hậu. Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần có những đơn vị lưu động có thể triển khai nhanh chóng cho những trường hợp này 

Đó là những việc chúng ta cần làm để đối phó với dịch bệnh. Nhưng yếu tốt cốt lõi là gì?

Thứ nhất, chúng ta cần có hệ thống y tế mạnh ở các nước nghèo. Ở đó, các bà mẹ có thể sinh nở an toàn, trẻ em được tiêm vắc xin đầy đủ. Nhưng cũng tại những nơi đó, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát từ rất sớm. Chúng ta cần những đội y tế dự phòng, gồm nhiều người đã được đào tạo và có nền tảng, có kỹ năng chuyên môn và sẵn sàng lên đường.

Tiếp đến, chúng ta cần điều quân đội tháp tùng các đoàn y tế, tận dụng năng lực của quân đội để di chuyển nhanh, làm hậu cần, và bảo vệ các khu vực. Chúng ta cần dựng mô hình mô phỏng, tập huấn về vi sinh vật, để xem còn những lỗ hổng nào cần khắc phục. Lần tập huấn mô phỏng vi sinh vật gần nhất ở Mỹ đã diễn ra từ năm 2001, và tình hình không được tốt lắm. Đến nay kết quả vẫn đang là: vi khuẩn: 1 – con người: 0.

Cuối cùng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển tiên tiến trong lĩnh vực vắc xin và chuẩn đoán. Đã có nhiều đột phá lớn như virus liên hợp adeno có thể đem lại tác dụng rất nhanh chóng. Tôi không biết sẽ tốn bao nhiêu tiền của nhưng tôi chắc chắn đó là một con số rất khiêm tốn so với những thiệt hại tiềm tàng.

Dịch Corona: Nhìn lại cảnh báo "lạnh người" của tỷ phú Bill Gates 5 năm trước - 4

Theo Bill Gates, lần tập huấn mô phỏng vi sinh vật gần nhất ở Mỹ đã diễn ra từ năm 2001, và tình hình không được tốt lắm. Đến nay kết quả vẫn đang là: vi khuẩn: 1 – con người: 0

Ngân hàng thế giới ước tính nêu đại dịch cúm xảy ra, toàn thế giới sẽ bị thiệt hại hơn 3 nghìn tỷ USD và hàng triệu người sẽ tử vong. Những sự đầu tư này mang lại lợi ích lớn lao, vượt xa việc chuẩn bị đương đầu với một bệnh dịch.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu, nghiên cứu phát triển, những hoạt động này sẽ làm giảm sự bất bình đẳng về điều trị y tế toàn cầu, và khiến thế giới công bằng cũng như an toàn hơn. Vì thế tôi cho rằng điều này hoàn toàn phải được ưu tiên. Nhưng chúng ta cũng không vì thế mả trở nên hoảng sợ, tích trữ đồ hộp hay trốn xuống tầng hầm.

Nhưng cần bắt tay hành động ngay vì thời gian không chờ đợi chúng ta. Thực ra nếu có điều tốt lành duy nhất từ đại dịch Ebola, có thể xem đó như lời cảnh báo sớm, hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở con người hãy sẵn sàng. Nếu hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể sẵn sàng cho đại dịch sắp tới.

.

http://danviet.vn/ho-so-tu-lieu/dich-corona-nhin-lai-canh-bao-lanh-nguoi-cua-ty-phu-bill-gates-5-n…

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: