• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Truyền thuyết hoa Diên Vỹ

Image result for spring iris

Hoa Iris thường mang sắc tím truyền thống.Về ý nghĩa, hoa Iris tượng trưng cho sỹ khí anh hùng của các võ sỹ đạo Nhật Bản trong văn hóa người Nhật, chúng còn được coi là một loài hoa không thể thiếu trong lễ trưởng thành của những bé trai. Chúng là biểu tượng cho ngai vàng và quyền uy của những hoàng tộc hay quý tộc châu Âu trong các thế kỉ trước, minh chứng cho thấy chúng hay xuất hiện trong các bức trang được treo trong cung điện huy hoàng. Một bình hoa diên vỹ đứng riêng lẻ, có đôi khi chúng được vẽ trong các bức tranh vẽ về các thành viên gia đình hoàng gia.

Image result for spring iris

Trong thần thoại Hy Lạp

Tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng. Trong thần thoại Hy Lạp, Iris là tín sứ của thần Zeus và nàng thường xuất hiện dưới hình một chiếc cầu vồng. Nàng là người đưa tin trên đỉnh Olympus. Iris mang thông điệp của các vị thần linh từ “con mắt Thiên Đường” xuống cho nhân loại trên trái đất qua vòng cung cầu vồng rực rỡ. Từ Iris cũng có nghĩa là “con mắt Thiên Đường” (the eye of Heaven). Iris, như ta đã biết, là tên của một nữ thần Hy Lạp, một loài hoa, và nó còn có nghĩa là tròng đen trong con mắt chúng ta.

Kết quả hình ảnh cho pink iris

 

Điều này ngụ ý rằng mỗi chúng ta đều mang trong mình một mảnh của Thiên Đường. Những người đàn ông Hy Lạp thường trồng hoa Diên Vĩ tím trên mộ những người phụ nữ mà họ yêu thương. Để tỏ lòng tôn kính nữ thần Iris; người mang sứ mệnh dẫn dắt những linh hồn phụ nữ này đến chốn Thiên Đàng (the Elysian fields).

Kết quả hình ảnh cho Hoa iris

Hoa Diên Vĩ được xem như sứ giả mang đến những điềm lành; niềm hy vọng. Ba cánh hoa Diên Vĩ đại diện cho lòng Trung Thành, sự Khôn Ngoan và tính Dũng Cảm. Hoa Diên Vĩ vàng là biểu tượng của ngọn lửa và niềm đam mê.

 

Iris, Yellow

Hoa Iris đã từng được những người Hy Lạp cổ đặt trên trán của Nhân Sư và trên vương trượng của đức vua xem như là biểu tượng của quyền lực. Vào năm 1479 trước Công Nguyên; ở Ai Cập, để ghi nhớ chiến công tại Syria; vua Thutmose III đã cho vẽ những bông hoa Diên Vĩ trên bức tường ngôi đền thờ của mình.

Hiện thân của Đức mẹ đồng trinh

Nhà thờ La Mã xem hoa Lily là hiện thân của Đức Mẹ Đồng Trinh. Do có ba cánh đặc biệt, fleur-de-lis cũng được làm hình ảnh tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi linh thiêng (the Holy Trinity).

Image result for spring iris

Kết quả hình ảnh cho a vase of Iris

Biểu tượng hoàng gia nước Pháp

Hoa Diên vĩ tên tiếng anh là Iris là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13. Hoàng gia Pháp trang trí hoa Diên Vĩ trên áo choàng; các đồ vật trong cung điện và trên những bức tường. Như biểu hiện của sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho pink iris

Các vị vua chúa nước Pháp đã dùng nó làm biểu tượng hoàng gia và gọi nó là Fleur-de-lis. “Fleur-de-lis” có nguồn gốc từ tên “Fleur-de-Louis” sau thời vua Louis VII, năm 1147. Theo thời gian, tên đó chuyển thành “Fleur-de-luce”, có nghĩa là hoa của ánh sáng (flower of light). Cuối cùng đến ngày nay, nó được gọi là “Fleur-de-Lys”, hay Flower of the Lily. Fleur-de-Lis đã là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13.

Image result for spring iris

Có nhiều truyền thuyết khác nhau giải thích tại sao hoa Diên Vĩ được chế độ quân chủ Pháp chọn làm biểu tượng. Tương truyền rằng, Clovis, vua nước Pháp triều đại Mêrôvê khi đối mặt với đội quân thiện chiến của Alamanni (Đức) đến xâm chiếm vương quốc mình. Ông đã nói với hoàng hậu Clotida rằng ông sẽ theo đạo và chịu rửa tội nếu như Chúa phù hộ ông đánh thắng trận đấu này. (trước đó hoàng hậu đã nhiều lần khuyên chồng mình vào đạo nhưng ông vẫn không nghe). Cuối cùng, ông thắng thật và nhận fleur-de-lis làm biểu tượng.

Kết quả hình ảnh cho pink iris

Tiếp đó, vào thế kỷ 12, vua Louis trở thành hoàng đế nước Pháp đầu tiên. Khắc họa hoa Diên Vĩ trên chiếc khiên của mình. Nữ anh hùng nước Pháp, Joan of Arc (Jeanne d’Arc) đã mang theo lá cờ trắng có biểu tượng Chúa hộ mệnh của hoàng gia (hoa Diên Vĩ ) khi bà đánh bại quân Anh tại Orléans (1429).

Image result for spring iris

 

Truyền thuyết hoa diên vĩ ở Nhật

Ở Nhật, hoa Diên Vĩ tượng trưng cho chí khí anh hùng và dòng dõi quý phái. Hoa Diên Vĩ là một phần quan trọng trong lễ hội mùa xuân dành cho các bé trai.

Được xem như một loài hoa thiêng; người ta tin rằng hoa Diên Vĩ có khả năng chữa bệnh và đã được dùng làm thuốc từ thời xa xưa. Vào thế kỷ đâu tiên sau Công Nguyên, vị y sĩ Hy Lạp Dioscorides đã đưa ra bài thuốc. Dùng rễ cây hoa Diên Vĩ uống với mật ong, giấm hay rượu vang để chữa ho, cảm lạnh, khó tiêu và chứng đau thần kinh tọa. Rễ cây hoa Diên Vĩ cũng được dùng để tạo hương thơm.

Image result for spring iris

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa diên vĩ

   Đất trồng hoa diên vĩ phải là đất có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp thoát nước tốt tránh ngập úng rễ cây bởi rễ cây ăn rất sâu vào trong long đất
   Chú ý thường xuyên tưới nước đầy đủ cho cây, thời điểm thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều muộn, nên thường xuyên cắt tỉa lá già úa ngoại trừ những ngày nhiều sương giá nặng
    Hoa diên vĩ, hoa iris hay bị sâu đục thân tấn công vì vậy cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sâu bệnh và kịp thời tiêu diệt, ta nên sử dụng thuốc đặc trị để phòng trừ sâu bệnh, tránh tình trạng bệnh lây lan nhanh và phát triển rộng.


Tham khảo : Tronghoa.vn

Ảnh : Internet 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: