Trong lớp học, những bề mặt nào có khả năng lưu trữ virus và mầm bệnh?

Trong lớp học, những bề mặt nào có khả năng lưu trữ virus và mầm bệnh? Chúng ta nên hạn chế tiếp xúc như thế nào cho hiệu quả?

Trong lớp học, những bề mặt nào có khả năng lưu trữ virus và mầm bệnh? Chúng ta nên hạn chế tiếp xúc như thế nào cho hiệu quả? - Ảnh 1.

Quyết định để cho học sinh nghỉ học khi dịch cúm 2019-nCoV diễn ra là hoàn toàn có cơ sở. Khi một em học sinh/sinh viên chẳng may nhiễm cúm mà tới trường, khó có thể tránh khỏi việc em này hắt hơi, ho khiến nước dịch chứa vi khuẩn/virus bay ra môi trường. Thậm chí, việc trò chuyện thông thường cũng có thể khiến nước bọt văng ra môi trường ngoài.

Theo cảnh báo của WHO và theo cả kiến thức mà ta biết, một cú hắt hơi có thể khiến vi khuẩn/virus từ người mang bệnh bay xa tới 2 mét. Trong bán kính 1 mét quanh một em học sinh/sinh viên tới trường, sẽ có vô số bề mặt cho phép vi khuẩn bám vào: từ bảng, bàn ghế cho tới … quần áo của các bạn xung quanh.

Đáng ngại hơn, khi em này sử dụng cốc uống nước chung với các bạn khác, em sẽ khiến mầm bệnh từ nước bọt xâm chiếm miệng cốc, tạo khả năng lây nhiễm cho chúng bạn cùng lớp.

 Các bạn học sinh, sinh viên cần  biết phải làm gì khi tới lớp.

Bằng những biện pháp đơn giản như đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng xà phòng thường xuyên, các em học sinh/sinh viên có thể hạn chế được việc lây truyền mầm bệnh.

Theo lời PGS. TS Lê Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế, khi mà virus corona có thể lây qua đường phân, không loại trừ được khả năng người bệnh tiếp xúc với phân mà lại không rửa tay sạch sẽ. Mầm bệnh sẽ có thể lây lên tường nhà vệ sinh, lên bồn rửa tay, lên nắm đấm cửa và rồi sẽ tìm tới tay những cá nhân khỏe mạnh khác. Lại càng thêm một lý do nêu lên tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo mọi người cần giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với nhau để tránh lây nhiễm virus corona mới, đặc biệt là phải giữa khoảng cách với những người có triệu chứng sốt, ho và hắt hơi.

Học sinh và sinh viên nên tránh các hoạt động như bắt tay, ôm hôn, tụ tập thành nhóm đông người khi đi học trở lại.

Theo Trí Thức Trẻ

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: