Ngân hàng cảnh báo lừa đảo lợi dụng dịch virus Corona

Các ngân hàng phát đi những cảnh báo khách hàng không mở thư được gửi từ những địa chỉ email lạ, không truy cập, cung cấp thông tin ngân hàng điện tử hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email.

canh bao lua dao loi dung dich corona phat tan ma doc danh cap thong tin
Khách hàng không nên mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ. Ảnh: Internet

Lợi dụng tâm lý của người dân đang quan tâm đến dịch virus Corona, hiện nay, các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona – nCoV thường xuyên được gửi tới khách hàng thông qua Email, SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet, …) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã có thông tin cảnh báo gửi đến khách hàng đề phòng kẻ gian lợi dụng tuyên truyền phòng, chống dịch virus Corona để phát tán mã độc. Các email/tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh virus Corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail.

Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và bảo mật, MSB cũng như các ngân hàng khuyến cáo khách hàng: Không cung cấp mật khẩu tài khoản trong bất kỳ trường hợp nào, không mở email từ địa chỉ lạ, không truy cập thông tin ngân hàng điện tử hoặc thẻ từ đường link lạ, xem kỹ mục đích sử dụng của OTP được đề cập trong SMS…

Phía ngân hàng VPBank cũng khuyến cáo nếu tài khoản của khách hàng đăng nhập trên một thiết bị chưa từng đăng nhập trước đó thì VPBank sẽ gửi 1 mã OTP xác nhận đăng nhập vào số điện thoại hoặc email mà khách hàng đã đăng ký với ngân hàng. Vì vậy, nếu khách hàng không thực hiện đăng nhập mà nhận được mã OTP yêu cầu xác nhận đăng nhập thì tuyệt đối không cung cấp mã này cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Ngân hàng này khuyến cáo người dùng không tương tác với tin nhắn gửi tới từ các số điện thoại không hiển thị VPBank; Fanpage Facebook của VPBank (có dấu tích xác thực màu xanh dương bên cạnh tên).

Eximbank cũng cảnh báo kẻ gian thường giả mạo đầu số hoặc email, nhân viên ngân hàng chủ động nhắn tin, email, gọi điện cho khách hàng với mục đích lừa đảo…

.Gia Miêu 

Theo báo Lao Động – Haiquan 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: