• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Tạm giữ hơn 150.000 khẩu trang sắp xuất ra nước ngoài – Cảnh báo: Khẩu trang dùng rồi cũng được thu gom để bán lại

Tại thời điểm kiểm tra công ty giao nhận cho biết không liên lạc được với chủ hàng nên Cục quản lí thị trường TP.HCM đã tạm giữ hàng để xử lí.

Tạm giữ hơn 150.000 khẩu trang sắp xuất ra nước ngoài
Khẩu trang bên trong hàng hóa bị lực lượng chức năng phát hiện . Ảnh QLTT cung cấp

Ngày 7-2, Đội quản lí thị trường (QLTT) số 3 thuộc Cục QLTT TP.HCM cùng hải quan Tân Sơn Nhất và PC C03 Công an TP.HCM kiểm tra kho hàng tại Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Sài Gòn ở Tân Bình, phát hiện khoảng hơn 150 ngàn khẩu trang đang chờ xuất đi nước ngoài.

Toàn bộ hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Tại thời điểm kiểm tra công ty giao nhận cho biết không liên lạc được với chủ hàng. Vì vậy, Cục quản lí thị trường TP.HCM đã niêm phong tạm giữ lượng hàng trên tiếp tục xử lí theo quy định.

Cũng theo Cục QLTT TP.HCM, tính đến trưa ngày 7-2, tình hình mua bán khẩu trang y tế và nước rửa tay khử trùng có lắng dịu. Các điểm kinh doanh tân dược, dụng cụ y tế trên địa bàn mua bán bình thường.

Một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng, không có tình trạng chen lấn mua hàng hay thu gom, găm hàng.

Cục QLTT TP.HCM cho biết tính trong ngày 6-2 và 7-2, các Đội QLTT kiểm tra phát hiện một số nhà thuốc kinh doanh khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại công ty TNHH MTV thương mại  RUITON Việt Nam (huyện Bình Chánh), lực lượng chức năng phát hiện công ty kinh doanh 50.000 cái khẩu trang y tế xuất xứ Việt Nam giả mạo nơi sản xuất, đóng gói; hơn 219.000 cái  khẩu trang do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ bắng tiếng Việt. Đội lập biên bản tạm giữ toàn 269.100 cái khẩu trang y tế để xử lý…

Tính từ ngày 31-1 đến nay Cục QLTT TP.HCM phát hiện 30 vụ vi phạm trong đó một vụ vi phạm về nhãn đã buộc khắc phục để đem ra thị trường tiêu thụ trong tình hình dịch viêm phổi cấp hiện nay

Cục QLTT TP.HCM đã tạm giữ hơn 306.000 cái khẩu trang, 16 hộp khẩu trang y tế các loại.  Hơn 1.700 đơn vị sản phẩm thuốc tân dược, thực phẩm chức năng các loại.

Đồng thời Cục QLTT TP.HCM đã ra bốn Quyết định xử phạt hành chính đối với hai nhà thuốc tại Quận 8 và một công ty TNHH SX may mặc và Thương mại, một hộ kinh doanh trang thiết bị y tế – dụng cụ y khoa tại Quận 1. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 28 triệu đồng.

Cục QLTT TP.HCM cho biết sẽ  tiếp tục chỉ đạo các Đội kiểm soát, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuyên tuyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, không lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các loại khẩu trang nhập lậu, giả, kém chất lượng.

.Theo Phap Luat online

_________________________________

TTO – Đang có dấu hiệu một số người lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần được thu gom lại và bán ra thị trường.

Cảnh báo: Khẩu trang dùng rồi cũng được thu gom để bán lại - Ảnh 1.Ông Trần Hữu Linh cảnh báo có hiện tượng thu gom khẩu trang cũ đưa vào sử dụng – Ảnh: NA

Thông tin trên được ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, đưa ra tại cuộc họp về tập trung tháo gỡ những khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tác động đến ngành công thương do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì chiều 7-2.

Ông Linh cho biết diễn biến dịch diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, dẫn tới tình trạng người dân đổ xô đi mua và thu gom, tích trữ khẩu trang y tế, gây nên tình trạng khan hiếm hàng hóa. Trước tình hình này, Tổng cục Quản lý thị trường đã tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý.

Theo đó, qua một tuần đã kiểm tra xử phạt 3.000 vụ việc, yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết với quản lý thị trường, gắn với tuyên truyền vận động mới kiểm tra xử phạt. Các hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, với phạt khung cao nhất; hành vi không niêm yết giá tại cửa hàng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.

Số lượng hàng hóa (khẩu trang) được thu giữ, theo ông Linh, nếu đủ chất lượng và có hóa đơn, nhãn hàng hóa rõ ràng thì sẽ đưa vào lưu thông. Với khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, sẽ có trình tự xử lý nhanh với hàng hóa để sớm đưa vào lưu thông.

Ông Linh cũng cảnh báo hiện đang có tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình này để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần được thu lượm lại và bán lại; nước rửa tay cũng được làm giả, bán trên mạng rất nhiều.

Theo đó, ông yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn tăng cường tổ chức sản xuất, tiến hành hợp chuẩn hợp quy. Kết hợp nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối đưa hàng vào các siêu thị Vinmart, Saigon Co.op, Aeon…

“Nếu sản phẩm bị làm giả, tái sử dụng, vi phạm nguyên tắc an toàn, thì có thể gây nên những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dân. Do đó, cần làm việc với Bộ Y tế có cơ chế tiêu hủy với khẩu trang đã qua sử dụng, quản lý chặt chẽ thị trường, đấu tranh mạnh mẽ việc găm hàng, trục lợi, đầu cơ, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm, gắn với phối hợp với chính quyền địa phương” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ Công thương sẽ sớm thành lập Tổ công tác kiểm tra kiểm soát chấp hành quy định chung về đấu tranh chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

Khẩu trang vải đủ năng lực sản xuất nhưng thiếu quy chuẩn

Liên quan đến tình hình sản xuất khẩu trang, ông Trương Thanh Hoài, cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết đang phối hợp với Bộ Y tế sản xuất mặt hàng khẩu trang, xác nhận nhu cầu khẩu trang. Dự báo cần phải đáp ứng 10 triệu khẩu trang/ngày, nhưng chi phí sản xuất cao do giá thành nguyên liệu đầu vào cao, nên việc sản xuất khẩu trang y tế gặp khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải có năng lực sản xuất, cung ứng lượng sản phẩm lên tới 15 triệu sản phẩm/ngày, nhưng vướng mắc lớn nhất theo ông Hoài, đó là Bộ Y tế chưa đưa ra quy cách, quy chuẩn về khẩu trang vải đáp ứng đủ yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh để doanh nghiệp dệt may sản xuất khẩu trang vải, nên đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy cách, quy chuẩn sản xuất khẩu trang.

.

Theo   Tuổi Trẻ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: