• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Hong Kong ra mắt thiết bị di động có thể phát hiện virus corona trong vòng 40 phút

Các nhà khoa học Hồng Kông vừa phát minh ra một thiết bị di động có thể phát hiện virus corona trong vòng 40 phút

Đó là khoảng thời gian kỷ lục hiện nay, các xét nghiệm nhanh nhất trước đó phải mất ít nhất 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng mới có thể hoàn thành.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hồng Kông cho biết họ vừa phát minh ra một thiết bị có thể rút ngắn thời gian phát hiện virus corona xuống còn 40 phút.

Giáo sư vật lý Weijia Wen tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nói rằng đây là thiết bị xét nghiệm virus corona nhanh nhất hiện nay, dựa vào việc kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể của người nghi nhiễm.

Điều tuyệt vời nhất của thiết bị này là tốc độ xét nghiệm nhanh và tính di động cao của nó”, giáo sư Weijia nói. Hiện thiết bị của ông đã được ứng dụng ở 2 thành phố Trung Quốc, và ít nhất một thiết bị đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, nơi có tâm dịch Vũ Hán.

Chúng tôi gửi nó đến nhiều nơi, và hi vọng rằng mọi người có thể dùng được nó”, giáo sư Weijia cho biết..

Các nhà khoa học Hồng Kông vừa phát minh ra một thiết bị di động có thể phát hiện virus corona trong vòng 40 phút - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Hồng Kông vừa phát minh ra một thiết bị di động có thể phát hiện virus corona trong vòng 40 phút.

Đột phá quan trọng được các nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông thực hiện, giữa bối cảnh số ca nhiễm virus corona đã tăng lên hơn 30.000, gây ra 635 ca tử vong. Các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng thiếu dụng cụ xét nghiệm.

 

Nhìn ra được vấn đề này từ trước, giáo sư Weijia và các cộng sự của mình tại một phòng thí nghiệm khởi nghiệp của họ ở Thâm Quyến đã tận dụng các nguồn lực sẵn có để nghiên cứu một bộ xét nghiệm virus corona mới.

Thiết bị do nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông vừa chế tạo /// HKUST

Thiết bị do nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông vừa chế tạo

HKUST

Hiện nay, các thiết bị xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm phải mất từ ​​90 phút đến 3 tiếng đồng hồ để xác định được virus corona. Chúng đều sử dụng một phương pháp gọi là Phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase (PCR), trong đó yêu cầu một quá trình làm nóng để tăng từ 4-5 độ C mỗi giây.

Phương pháp PCR gia nhiệt cũng được Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông sử dụng trong các thử nghiệm hiện tại, và nó mất khoảng 3 giờ để hoàn thành.

->Nếu bạn muốn xem thêm về tin tức dịch virus corona trên toàn thế giới, hãy bấm vào đây.

Ý tưởng rút ngắn thời gian xét nghiệm của giáo sư Weijia đến từ việc ông nghĩ mình có thể sử dụng một phương pháp khác để nhanh chóng tăng nhiệt độ đến mức cần thiết. Theo đó, nếu ông có thể gia nhiệt ở tốc độ 30 độ C mỗi giây, thời gian phát hiện ra virus sẽ được giảm từ 3 giờ xuống còn 40 phút.

Và giáo sư Weijia đã bắt tay vào thử nghiệm điều đó, ngay khi nhận được mẫu virus corona mới được gửi tới từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 1.

Trước đó, ông cũng đã chế tạo được các thiết bị phát hiện cúm lợn và cúm gia cầm. Vì vậy, công việc cần làm thêm chỉ là cải tiến chúng để phát hiện thêm virus corona mới.

Gao Yibo, một giáo sư thỉnh giảng làm việc cho dự án, cho biết thiết bị này có kích thước nhỏ gọn. Nó chỉ dài 33cm, rộng 32cm và cao 16cm, mỗi lần có thể kiểm tra cùng lúc 8 mẫu bệnh phẩm. Cỗ máy cho kết quả với độ chính xác cao, chỉ cần mẫu bệnh phẩm được thu thập và xử lý đúng cách.

Nó cũng được thiết kế để có thể sử dụng ở nhiều địa điểm bên ngoài bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. “Thiết bị này rất dễ vận hành”, giáo sư Gao nhấn mạnh vào tính thực dụng của nó.

Để nhanh chóng ứng phó với dịch bệnh, các cơ quan quản lý thiết bị y tế ở Trung quốc đang cố gắng tăng tốc độ phê duyệt các thiết bị chẩn đoán virus corona mới. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới cũng đang tập trung vào mục tiêu này. Lý tưởng nhất, họ đều muốn tạo ra một xét nghiệm nhanh và có thể di động đi khắp nơi, giống như cỗ máy của giáo sư Weijia.

Trong khi thiết bị của ông đã được ứng dụng thành công ở Trung Quốc đại lục, giáo sư Weijia đang nghiên cứu để đưa thiết bị vào thị trường Hồng Kông. Đặc khu Hồng Kông hiện đã báo cáo ít nhất 24 bệnh nhân bị nhiễm virus corona, trong đó có một trường hợp tử vong.

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Thành phố cho biết trong một tuyên bố rằng họ có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm, sử dụng phương pháp gia nhiệt PCR, cho hơn 20.000 mẫu bệnh phẩm. Mặc dù chưa gặp thiếu thốn gì, việc có thêm một thiết bị xét nghiệm di động và rút ngắn thời gian trong lúc này cũng là một điều tốt.

.

Tham khảo Scmp

Theo ttvn – Trí Thức Trẻ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: