“Một cái hắt hơi của Trung Quốc, toàn thế giới đều cảm cúm theo”

Viêm phổi Vũ Hán là thiên tai, là nhân họa, các nhà khoa học tin rằng, viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện vào tháng 11 và tháng 12/2019, đã có hiện tượng lây truyền từ người sang người. Nhưng chính quyền địa phương bình chân như vại, còn bắt giữ những người tung tin đồn. Mãi đến giữa tháng 1/2020 mới thừa nhận xuất hiện bệnh truyền nhiễm, cũng thừa nhận một bệnh nhân đã truyền nhiễm cho 14 nhân viên y tế.

Bộ Chính trị Trung Quốc nhận lỗi vụ dịch virus corona

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang có diễn biến ngày càng phức tạp, có nguy cơ trở thành thảm họa toàn cầu. Lúc này, người dân mới thấy được cái mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn tô vẽ là “quang vinh, tốt đẹp” chỉ là trò lừa gạt.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang có diễn biến ngày càng phức tạp, có nguy cơ trở thành thảm họa toàn cầu.Dịch viêm phổi Vũ Hán đang có diễn biến ngày càng phức tạp, có nguy cơ trở thành thảm họa toàn cầu. (Ảnh: BBC)

Trong những năm gần đây, với khẩu hiệu “Made in China 2025”, Bắc Kinh đã chi hàng chục tỷ đô la cho khoa học đời sống, liệu pháp gen, nghiên cứu ung thư, thiết bị y tế cao cấp cùng các lĩnh vực tiên phong và đắt đỏ khác. Mục tiêu là dẫn đầu thế giới, dẫn đầu công nghiệp chế tạo cao cấp toàn cầu, nhất định phải giành giải thưởng Nobel trong lĩnh vực y sinh.

Tuy nhiên, một trận viêm phổi Vũ Hán đã khiến cho ngành sản xuất cao cấp của ĐCSTQ hiện ra nguyên hình. Hồ Bắc cần 100.000 bộ quần áo sinh hóa mỗi ngày, nhưng tổng số lượng của Trung Quốc chỉ có 30.000 bộ.

Trong các bệnh viện vùng ngoại ô ở Vũ Hán, các bác sĩ mặc áo mưa bằng nhựa plastic, khẩu trang ở các trạm xã nông thôn cũng không đủ dùng. Ngoại trừ các bệnh viện ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, các bệnh viện ở những nơi khác không có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh lao phổi ở Trung Quốc đã giảm xuống một nửa, nhưng vẫn gấp ba lần so với Mexico. Tỷ lệ bác sĩ trên đầu người ở Trung Quốc thấp hơn 20% so với ở Mexico, tỷ lệ bác sĩ ngoại trú phổ thông thấp hơn 70% so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ở Trung Quốc, 96% bác sĩ là bác sĩ chuyên khoa, vì thu nhập của bác sĩ ngoại trú quá thấp, các bệnh viện thường quá đông người, nhiều nông thôn vẫn dựa vào cách chữa trị bằng phương thuốc dân gian của thời Trung cổ.

Các chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tin rằng, mỗi một người mang bệnh có thể lây nhiễm cho 2 đến 3 người Các chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tin rằng, mỗi một người mang bệnh có thể lây nhiễm cho 2 đến 3 người. (Ảnh: Discuss)

Viêm phổi Vũ Hán là thiên tai, là nhân họa, các nhà khoa học tin rằng, viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện vào tháng 11 và tháng 12/2019, đã có hiện tượng lây truyền từ người sang người. Nhưng chính quyền địa phương bình chân như vại, còn bắt giữ những người tung tin đồn. Mãi đến giữa tháng 1/2020 mới thừa nhận xuất hiện bệnh truyền nhiễm, cũng thừa nhận một bệnh nhân đã truyền nhiễm cho 14 nhân viên y tế.

Các chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tin rằng, mỗi một người mang bệnh có thể lây nhiễm cho 2 đến 3 người, nếu như một người mang theo mầm bệnh siêu truyền nhiễm thì có thể lây nhiễm mười mấy người.

So với SARS 18 năm trước, tốc độ phản ứng của ĐCSTQ cũng nhanh hơn nhiều, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn quốc tế, hơn nữa thái độ của các quan chức cũng thay đổi liên tục, Thị trưởng Vũ Hán đổ lỗi cho chính quyền trung ương vì không cho phép nói sự thật.

Bây giờ Trung ương đã ra lệnh phong tỏa thành phố với dân số 30 triệu người. Phong tỏa như thế nào đây? Bắc Kinh đã phái hơn 1.600 chuyên gia y tế đến Vũ Hán, ra lệnh chuyển đổi 24 bệnh viện thành bệnh viện truyền nhiễm, thêm 6.000 giường vào cuối tháng 1.

Kỳ thực, sự lạc hậu và ngu ngốc của ĐCSTQ vấn đề dân sinh đã được biểu hiện vô cùng tinh tế trong dịch tả lợn châu Phi, một mặt cấm nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ, mặt khác yêu cầu chính quyền địa phương đền bù tổn thất cho nông dân, nhưng số tiền đền bù không bằng 1/4 giá trị của thịt lợn hơi, khiến cho dịch tả lợn châu Phi không thể chấm dứt.

Bây giờ bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lan ra trên thế giới, nếu tiếp tục lan rộng theo cấp số nhân, Trung Quốc sẽ hứng chịu một thảm họa nghiêm trọng, toàn thế giới sẽ cắt đứt liên hệ với Trung Quốc, thật sự ứng nghiệm với câu nói, một cái hắt hơi của Trung Quốc, toàn thế giới đều bị cảm cúm theo.

Tác giả: Đông Phương

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: