Bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc đang phát tán – Chuyên gia Đức: Chủng virus mới của coronavirus ở Vũ Hán chính là SARS

TTO – Bệnh viêm phổi lạ (chứng viêm phổi do chủng coronavirus mới) đang có dấu hiệu phát tán ra khu vực châu Á. Ngày 16-1, đã có thêm Nhật Bản xác nhận có ca mắc bệnh.

Đây là quốc gia thứ 3 có bệnh nhân mắc bệnh, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Chuyên gia Đức: “Chủng Virus mới của Coronavirus” ở Vũ Hán chính là SARS (ảnh 1)
Vũ Hán chính thức tuyên bố đã có trường hợp tử vong kể từ khi dịch viêm phổi mới bùng phát, nguyên nhân cái chết là do bị suy hô hấp cấp. (Ảnh: Getty Images)

Từ Trung Quốc đến Thái Lan, Nhật Bản

Theo thống kê từ Bộ Y tế Việt Nam, bệnh nhân viêm phổi lạ đầu tiên được ghi nhận hôm 12-12-2019 tại chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Số ca bệnh tăng dần, đỉnh điểm là đến cuối tháng 12-2019, sang tháng 1-2020, nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa chợ, khi số ca mắc tăng lên và hầu hết bệnh nhân là chủ các quầy hàng tại chợ. Dù vậy, số ca mắc vẫn tiếp tục tăng đến 5-1 vừa qua.

Tính tới trưa 16-1, mới ghi nhận 2 trường hợp nhiễm chủng coronavirus mới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Theo hãng tin Kyodo, ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở Nhật là một công dân Trung Quốc đã tới Vũ Hán. Đây là một thanh niên độ tuổi 30 sống tại tỉnh Kanagawa, phía nam thủ đô Tokyo.

Anh này bị sốt cao ngày 3-1 khi đang ở Vũ Hán. Sau đó 3 ngày, anh từ Vũ Hán về lại Nhật và tới ngày 10-1 thì nhập viện. Ngày 15-1 người bệnh này đã hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Nhật, thông tin đáng chú ý trong ca bệnh duy nhất ghi nhận ở đây là người bệnh đã không hề tới khu chợ hải sản đầu mối ở Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên. Do đó, khả năng lớn nhất là người này đã có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh viêm phổi trong thời gian ở Vũ Hán. Thông tin này tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về khả năng lây nhiễm từ người sang người của chủng coronavirus mới.

Trước Nhật Bản 1 ngày, Thái Lan cũng thông báo xác nhận trường hợp đầu tiên bị viêm phổi có nguyên nhân từ chủng coronavirus mới tại Vũ Hán. Người nhiễm bệnh cũng là một khách du lịch Trung Quốc từ Vũ Hán tới Thái Lan. Người này đã được điều trị cách ly.

Phòng bệnh thế nào?

Tuy các biểu hiện lâm sàng không nặng nề như SARS, cúm A/H5N1 và tỉ lệ tử vong chưa phải là cao (đến nay có một bệnh nhân tử vong), có những dấu hiệu cho thấy không thể chủ quan với căn bệnh này: có chùm ca bệnh, có dấu hiệu cho thấy có thể lây từ người sang người, các ca bệnh cho đến nay đều xuất phát từ Vũ Hán trong khi đây lại là đầu mối giao thương lớn.

Đặc biệt, hiện chưa rõ nguồn gốc của bệnh: Từ động vật hay từ đâu? Loài động vật nào? Trong 20 năm qua, các bệnh mới phát sinh trên người đều có nguồn gốc từ động vật và đều rất nguy hiểm, như cúm gia cầm H5N1, SARS, MERS- CoV…

Phát biểu tại phiên họp ngày 15-1 của Bộ Y tế, các chuyên gia cho biết có 2 yếu tố khiến họ nhận định chưa bùng phát dịch, do chưa có bằng chứng rõ nét lây từ người sang người và các dấu hiệu lâm sàng của bệnh không quá nặng nề. Trường hợp tử vong đầu tiên ngoài mắc chứng viêm phổi lạ còn có bệnh cảnh nền làm biểu hiện bệnh nặng thêm.

Tuy nhiên, ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho hay do mùa tết lưu lượng giao thương đi lại, du lịch rất lớn, thành phố Vũ Hán là đầu mối giao thông. Một chuyên gia khác cũng nhận định việc giám sát thông qua máy đo thân nhiệt và các biện pháp khác cũng chỉ ngăn chặn được 60% nguy cơ, 40% còn lại là “khoảng trống” đáng lo ngại.

Chính vì vậy, đã có 3 kịch bản đối phó với viêm phổi lạ được đặt ra, nhất là khi đã có những bệnh nhân đầu tiên đến Việt Nam từ Vũ Hán được đưa vào diện phải giám sát. Dù sắp đến dịp nghỉ tết, nhưng chống dịch thì không nghỉ.

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh viêm phổi lạ và các bệnh lây qua đường hô hấp, cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc (khoảng cách tối thiểu là 2m), hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Cục cũng yêu cầu những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại Vũ Hán, hoặc có sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn sức khỏe.

Phòng ngừa lây bệnh khi tới Vũ Hán

Hiện các chuyên gia virút học vẫn đang nghiên cứu chuỗi trình tự gen của chủng coronavirus này (do các nhà nghiên cứu Trung Quốc chia sẻ), song nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời giải. Tới nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa loại trừ khả năng chủng virút mới có thể lây nhiễm từ người sang người.

Theo đài CNN (Mỹ), ngày 15-1, Cơ quan Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phát cảnh báo cấp độ 1, mức cảnh báo thấp nhất trong 3 cấp cảnh báo y tế khi đi lại tới công dân, khuyến cáo họ nên “nắm rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây bệnh” khi tới Vũ Hán (Trung Quốc).

Theo  LAN ANH – D. KIM THOA

Tuổi  Trẻ 

Chuyên gia Đức: Chủng virus mới của coronavirus ở Vũ Hán chính là SARS

 

Cuối năm 2019, giới y học ở Vũ Hán đã lan truyền tin về sự bùng phát của dịch SARS, chính quyền buộc phải thừa nhận dịch bệnh, nhưng nhấn mạnh rằng đó là “viêm phổi chưa xác định”, sau đó lại công bố là “chủng virus mới của coronavirus”. Vài ngày trước, chuyên gia Đức thậm chí còn thẳng thắn tuyên bố rằng đây là virus SARS.

Chuyên gia Đức: “Chủng Virus mới của Coronavirus” ở Vũ Hán chính là SARS (ảnh 1)
Vũ Hán chính thức tuyên bố đã có trường hợp tử vong kể từ khi dịch viêm phổi mới bùng phát, nguyên nhân cái chết là do bị suy hô hấp cấp. (Ảnh: Getty Images)

Vào thứ Tư (ngày 15/1), “Đài tiếng nói Đức” (DW) trích dẫn lời ông Christian Drosten, chuyên gia nghiên cứu virus ở Berlin rằng, loại virus mới gây ra “viêm phổi chưa xác định” ở Trung Quốc là virus SARS, tương tự như loại virus bùng phát năm 2002-2003.

Drosten là giám đốc của Viện nghiên cứu virus tại học viện Charité, Berlin, ông chỉ ra rằng, loại virus mới này và virus SARS là “cùng một loại virus, nhưng hình thái khác nhau”. Sự khác biệt chủ yếu là virus này mượn những protein khác nhau để gắn vào tế bào người.

SARS là tên viết tắt của “Severe Acute Respiratory Syndrome” (hội chứng suy hô hấp cấp nặng). SARS có tỷ lệ tử vong cao vì có khả năng gây suy hô hấp, về cơ bản khác với bệnh viêm phổi thông thường. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức gọi SARS là “viêm phổi không điển hình”, được coi là cách nói “làm giảm tâm trạng hoảng loạn của người dân”.

Vài ngày trước, ĐCSTQ chính thức công bố trình tự gen của một trong những trường hợp nhiễm “viêm phổi chưa xác định” ở Vũ Hán. Nhiều chuyên gia Hồng Kông cho rằng, gen này giống gần 80% so với coronavirus SARS.

Chuyên gia Đức: “Chủng Virus mới của Coronavirus” ở Vũ Hán chính là SARS (ảnh 2)
ĐCSTQ chính thức công bố trình tự gen của một trong những trường hợp nhiễm “viêm phổi chưa xác định” ở Vũ Hán. Nhiều chuyên gia Hồng Kông cho rằng, gen này giống gần 80% so với virus coronavirus SARS. (Ảnh: CNN)

Virus SARS dễ bị đột biến trong quá trình truyền nhiễm và tốc độ đột biến rất nhanh. Khi dịch SARS xảy ra vào năm 2003, giới y học khó có thể ngăn chặn và kiểm soát vì dạng virus này không ngừng thay đổi và cũng rất khó để phát triển loại vắc-xin tương ứng.

Giáo sư Viên Quốc Dũng, khoa bệnh truyền nhiễm Đại học Hồng Kông gần đây đã chỉ ra rằng, xét về tình hình căn bệnh, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của virus mới ở Vũ Hán đều ngang với dịch SARS năm 2003. Ông nói rằng, năm đó SARS cũng trải qua sự đột biến virus nhanh chóng, sau đó là quá trình “siêu lây lan” quy mô lớn.

Tin tức về bệnh dịch bùng phát ở Vũ Hán lần đầu tiên xuất hiện từ giới y học Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019. Khi đó một số nguồn tin chỉ ra rằng, nhiều bệnh viện và cơ quan kiểm tra y tế đã xác nhận sự bùng phát SARS tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Sau khi tin tức trên được truyền đi, chính quyền buộc phải thừa nhận bệnh dịch bùng phát, nhưng khẳng định đó là “viêm phổi không rõ nguyên nhân” và phủ nhận SARS. Đồng thời nhanh chóng cách ly một loạt bệnh nhân, trấn áp “những kẻ tung tin đồn” trên mạng. Vài ngày sau, chính quyền thông báo dịch bệnh đến từ “chủng virus mới của coronavirus” và công bố một ví dụ về trình tự gen “virus mới” rất giống với virus SARS.

Hiện tại, chính quyền Vũ Hán sau nhiều ngày khẳng định “không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người đã được tìm thấy”, cuối cùng đã thừa nhận rằng virus có thể lây lan qua “các cuộc họp mặt gia đình”. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, virus mới có thể lây nhiễm từ người sang người “ở một mức độ hạn chế”.

Chuyên gia Đức: “Chủng Virus mới của Coronavirus” ở Vũ Hán chính là SARS (ảnh 3)
Người ta nghi ngờ rằng báo cáo xét nghiệm MAPMI của Trung tâm xét nghiệm y tế Bác Áo cho thấy virus SARS coronavirus được phát hiện. (Ảnh: NTDTV)

Sau khi bệnh dịch bùng phát ở Vũ Hán, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan đều lần lượt phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong đó, Thái Lan đã chuẩn đoán chính xác là có “chủng virus mới của coronavirus”. Những trường hợp bệnh lý này khiến các chuyên gia lo lắng rằng dịch bệnh từ lâu đã được truyền từ người sang người. Trong đó bệnh nhân ở Vũ Hán và bệnh nhân được chẩn đoán ở Thái Lan đều chưa từng đến Chợ hải sản Hoa Nam.

Hiện tại, dịch bệnh mới chưa xuất hiện tình trạng tương tự như dịch SARS năm 2003, nhưng các chuyên gia cho rằng không nên xem nhẹ.

Drosten, chuyên gia về virus ước tính rằng, loại virus không xác định gây ra sự bùng phát ở người như thế này, thường xảy ra khoảng 10 năm một lần. Đối với các virus dễ bị đột biến, chuỗi lây nhiễm là “nơi thử nghiệm” đối với virus.

Mới đây, Vũ Hán đã chính thức công bố trường hợp tử vong đầu tiên do loại virus mới gây ra. Nguyên nhân tử vong là “suy hô hấp”, tương tự như SARS năm đó. Ngoại giới bày tỏ nghi ngờ về số lượng bệnh nhân và số người chết được công bố tại Vũ Hán.

Đối với chính quyền ĐCSTQ, tầm quan trọng của việc “duy trì sự ổn định” trong dư luận luôn cao hơn lợi ích và thậm chí là mạng sống của người dân. Một trong những nguyên nhân chính khiến đại dịch SARS bùng phát toàn cầu vào năm đó là do ĐCSTQ che giấu tình hình dịch bệnh, khiến cộng đồng quốc tế không đề cao cảnh giác.

Sau khi bệnh dịch Vũ Hán bùng phát vào năm nay, Hồng Kông, Đài Loan và một số người Hoa sống ở các nước châu Á đã rút kinh nghiệm từ bài học quá khứ, nhanh chóng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh để ngăn chặn đại dịch bùng phát một lần nữa.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: