• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Tướng chỉ huy lực lượng đặc biệt ở Iraq là người gốc Việt

Chuẩn Tướng William Seely, người được cho là “gửi nhầm” lá thư thông báo Mỹ rút quân khỏi Iraq (ảnh: alternet.org).

Báo Người Việt đưa tin, chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ-Iraq chống lại IS ở Iraq, chuẩn tướng Thủy Quân Lục Chiến, ông William Seely III là một người gốc Việt.

Vào ngày 6/1, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thông báo “có một lá thư gửi nhầm ra ngoài, trong đó nói rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Iraq”, sau khi Quốc Hội Iraq hôm 5/1 thông qua nghị quyết đòi chấm dứt sự hiện diện của khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ tại đây, bắt nguồn từ việc máy bay không người lái của Hoa Kỳ hạ sát ông Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds của Vệ Binh Cách Mạng Iran, bên ngoài phi trường quốc tế Baghdad.

Người gửi nhầm lá thư này là chuẩn tướng Seely. Và truyền thông Mỹ bắt đầu chú ý đến vị tướng này.

Chuẩn Tướng William Seely cùng vợ và hai con tại Đài Tưởng Niệm Thủy Quân Lục Chiến ở Arlington, Virginia, năm 2017 (ảnh: Stephon L. McRae/US Marine Corps).

Theo tờ Communities Digital News (CDN) ngày 13/9/2019, tướng Seely tham gia quân đội Hoa Kỳ hơn 30 năm. “Ông ra đời tại Sài Gòn. Cha ông là một nhà thầu làm phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng, và gặp mẹ ông ở Nha Trang”, tờ CDN viết.

Cuối năm 1970, gia đình ông sang Mỹ. Ông học Đại học Mỹ (American University) ở Washington, D.C., và tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế. Sau đó, ông gia nhập Thủy Quân Lục Chiến, được gửi đi học tại Đại học George Washington, chương trình sĩ quan hải quân trừ bị vào năm 1989.

Kế đến, ông được gửi đi học tại Đại học bang Oklahoma, Đại học tình báo quốc gia (National Intelligence University), Đại học chiến tranh hải quân (Naval War College), và đậu bằng cao học.

Trong thời gian học cử nhân và cao học, ông còn học các khóa huấn luyện về sống sót, nhảy dù, đổ bộ, do thám, lặn, vũ khí và chiến thuật, và tình báo tại các đại học về chỉ huy và chiến tranh.

Trong công tác chỉ huy, từ năm 1990 đến năm 1992, ông là trung đội trưởng trung đội truyền tin Đại Đội H&S, thuộc Tiểu Đoàn Do Thám 3.

Từ năm 2000 đến năm 2002, ông là đại đội trưởng Đại Đội India, thuộc Tiểu Đoàn Hỗ Trợ Truyền Tin ở Kunia, Hawaii.

Từ năm 2006 đến năm 2008, ông là tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn Do Thám 3, thuộc Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến.

Từ năm 2011 đến năm 2013, ông là chỉ huy trường huấn luyện tình báo và chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2017, ông là giám đốc tình báo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Tháng 7/2019, ông được điều động làm chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt tại Iraq cho đến nay.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của trường Wooster School hồi tháng 4/2017, trường mà ông học thời trung học, ông Seely, lúc đó là đại tá giám đốc tình báo, cho biết công việc của ông là đưa ra các kế hoạch và chính sách ảnh hưởng tới 7.000 lính Thủy Quân Lục Chiến khắp thế giới và ông rất tự hào với công việc được giao phó.

Ông nói: “Bộ Quốc Phòng, như quý vị có thể thấy trong phim, là một nơi rất lớn, có hàng ngàn người làm việc bên trong. Thành ra, đây là một nơi vô cùng nhộn nhịp, nhưng tôi rất hài lòng vì những gì tôi làm ảnh hưởng ít nhiều tới các cuộc hành quân của chúng ta”.

“Đối với Thủy Quân Lục Chiến, ví dụ như quý vị đang đóng quân ở California, thì những gì tôi được giao phó và chuẩn thuận, đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quý vị ở đó, cho dù rất xa. Và tôi luôn cố gắng làm cho cuộc sống của họ thoải mái hơn khi đưa ra quyết định trong Bộ Quốc Phòng”, ông Seely chia sẻ.

Ngoài Iraq, chuẩn tướng Seely từng tham gia chiến trường Afghanistan.

.

Theo ĐKN

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: