• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Suy nghĩ tiêu cực có thể gây vô vàn tác động xấu cho não bộ

Suy nghĩ tiêu cực hay còn gọi là stress sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng không lối thoát, khiến tinh thần của bạn luôn trong trạng thái căng thẳng và có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống. Từ đó những suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của bạn.

Suy nghĩ tiêu cực có thể gây vô vàn tác động xấu cho não bộ
Suy nghĩ tiêu cực có thể gây vô vàn tác động xấu cho não bộ. (Ảnh qua Fitness Health Forever)

Stress kéo dài có thể gây ra những tác động xấu đến não bộ của chúng ta

Nhà tâm lý học Rick Hanson, Ph.D thành viên cao cấp tại trung tâm Greater Good Science ở UC Berkeley giải thích: “Những người thường xuyên bị căng thẳng mãn tính, đặc biệt là căng thẳng cấp tính, thậm chí là các trường hợp người bệnh bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương cơ thể. 

Nguyên nhân là do những suy nghĩ tiêu cực đã tạo thành việc lạm dụng một phần của não bộ, và điều này đã gây ra hậu quả là việc lưu thông máu trong não kém, dễ gây mệt mỏi và cáu giận. Hơn thế nữa, các hormone mà não sản xuất để đối phó với những lo âu không chỉ ảnh hưởng về mặt chức năng mà còn thay đổi cấu trúc vật lý của bộ não.

Một loại hormone được gọi là cortisol, được xem là hormone chống stress nếu thay đổi cấu trúc có thể làm teo não và khiến não chúng ta không thể sản sinh thêm các nơ-ron thần kinh mới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ghi nhớ, điều khiển cảm xúc và khả năng học tập của chúng ta.”

Hơn thế nữa, các suy nghĩ tiêu cực sẽ sản sinh ra những đường mòn thần kinh (neuro pathways) liên kết với những cảm xúc tiêu cực, lâu dần cuối cùng biến nó thành một loại phản ứng tự động. Có thể nói nôm na giống như một vài suy nghĩ hay hành động của bạn cứ thường xuyên xuất hiện và kéo dài liên tục lặp đi lặp lại.

Mặc dù những suy nghĩ tiêu cực có thể lặp đi lặp lại và kéo dài trong một thời gian. Tuy nhiên vẫn có những biện pháp giúp chúng ta thoát khỏi những lối nghĩ tiêu cực, cải thiện tâm trạng của mình, ngăn chặn những tác động xấu đến não bộ.

Làm thế nào để sống tích cực hơn?

Đầu tiên chính bạn hãy bắt đầu từ việc thay đổi một số quan niệm cũ của bản thân, thường xuyên suy nghĩ đến những điều tích cực và học cách sống lạc quan hơn. Đồng thời nếu bạn có thể luôn giữ cho mình những hành động và việc làm tốt đẹp, thì các cảm xúc tích cực cũng sẽ được nâng cao toàn diện trở lại, dần dần sẽ hình thành nên những phản ứng tự nhiên.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn phương pháp thiền định, cũng có tác dụng rất lớn đến việc giảm căng thẳng và lo âu, giúp cho não bộ được minh mẫn và hoạt động được tốt hơn.

Suy nghĩ tiêu cực có thể gây vô vàn tác động xấu cho não bộ
Thiền định, cũng có tác dụng rất lớn đến việc giảm căng thẳng và lo âu, giúp cho não bộ được minh mẫn và hoạt động được tốt hơn. (Ảnh qua ĐKN)

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Carnegie Mellon lần đầu tiên đã chứng minh rằng ngay cả thời gian thực tập thiền định ngắn, chỉ cần 25 phút mỗi ngày trong ba ngày liên tiếp cũng có thể làm giảm thiểu những căng thẳng tâm lý.

Một nghiên cứu khác của Đại học Wisconsin-Madison cũng chỉ ra rằng thực hành thiền định làm giảm mật độ chất xám ở các vùng não liên quan đến lo lắng và căng thẳng.

Thiền định còn giúp thúc đẩy não bộ tiết ra chất endorphins khiến tâm trạng vui vẻ. Những cảm xúc tích cực này giúp cho người thiền định thường bình tĩnh hơn, dễ cảm thông, ít giận dữ và tránh vướng mắt vào những điều nhỏ nhặt.

Đồng thời thiền định cũng cung cấp những hợp chất giảm đau mạnh mẽ đến não. Đối với nhiều người, đặc biệt là các cư dân thành phố, thực hành thiền định có thể là một phương pháp đặc biệt hữu ích, để chống lại căng thẳng và lo âu, cho phép họ tận hưởng sự thanh thản giữa phố thị ồn ào hoặc là một cơ hội để họ tìm thấy chính mình.

Anh Nhiên (t/h) – Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: