Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục “người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới”

Laurent Simons – cậu bé “thần đồng” 9 tuổi người Hà Lan đã gây kinh ngạc cho cả thế giới khi chuẩn bị lấy bằng tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven vào tháng 12/2019 chỉ sau 9 tháng học tập. Với kỳ tích này, cậu bé này có thể sẽ phá vỡ kỷ lục Guinness để trở thành người trẻ nhất trên thế giới tốt nghiệp đại học.

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới - 1

Laurent Simons, thần đồng 9 tuổi trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học.

Laurent Simons sinh năm 2010 tại Bỉ, sau đó theo bố mẹ chuyển đến Hà Lan sinh sống.

Bộc lộ tài năng từ sớm, cậu bé chỉ mất 2 năm học tiểu học. Ngay buổi đầu đến lớp khi còn 4 tuổi, Laurent đã phàn nàn các bạn cùng lớp học quá chậm. Còn dĩ nhiên, các học sinh khác cũng thắc mắc vì Laurent luôn trả lời mọi câu hỏi một cách quá nhanh và chính xác.

6 tuổi, khi bạn bè mới chuẩn bị vào lớp 1 thì Laurent đã bắt đầu học trung học rồi trở thành thành viên dự án nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Học thuật tại Hà Lan, cùng với rất nhiều sinh viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu nhiều tuổi.

Mùa hè, cậu bé đến Mỹ để tham gia các khóa học mùa hè đặc biệt dành cho trẻ em có năng khiếu cao tại Đại học Standford và Fairfield.

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới - 1
Laurent Simons, thần đồng 9 tuổi trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học.

Laurent đã học xong trung học phổ thông khi mới 8 tuổi và dự kiến sau khi lấy bằng đại học vào tháng 12 năm nay, cậu bé sẽ trở thành người trẻ nhất trên thế giới tốt nghiệp đại học ở tuổi lên 9.

Từ năm 1994, danh hiệu này thuộc về Michael Kearney – thần đồng tốt nghiệp ĐH Alabama (Mỹ) năm 10 tuổi.

Laurent không phải là thần đồng duy nhất trên thế giới vào thời điểm này nhưng gây ấn tượng nhờ khả năng tiếp thu, ghi nhớ và khám phá nhanh chóng.

Các cuộc kiểm tra cho thấy cậu bé có chỉ số IQ 145 và được so sánh với các thiên tài khoa học như Albert Einstein và Stephen Hawking… Với sinh viên bình thường sẽ mất vài tuần đến vài tháng để lĩnh hội kiến thức của một môn học, Laurent thì chỉ mất vài ngày. Ngoài ra, cậu bé còn có thể nói thông thạo 4 ngôn ngữ khác nhau.

Môn học yêu thích nhất của cậu bé là toán học, vì theo Laurent “nó rất rộng lớn và hấp dẫn”.

Bố mẹ Laurent cho biết trong gia đình, họ hàng chưa từng có thần đồng nào giống con mình. Họ cũng từng rất ngạc nhiên vì sự thông minh của con trai nhưng luôn yêu thương, coi con như những đứa bé bình thường.

“Laurent tự do lựa chọn ngành học và công việc tương lai. Dù sao, chúng tôi rất hạnh phúc khi con mình được gọi là Einstein hoặc Newton của thời đại mới nhưng trong mắt tôi, con vẫn là đứa trẻ. Gia đình không đặt nhiều kỳ vọng, áp lực với con”, Alexander Simons – bố của Laurent nói.

Giáo sư Peter Baltus – công tác tại ĐH Eindhoven, người hướng dẫn của Simons cho biết ông thấy bất ngờ khi chứng kiến nam sinh bé nhỏ giữa hàng loạt sinh viên 20 tuổi. Nhưng ông sớm nhận ra mình có thể trao đổi với Simons tương tự các học trò khác, thậm chí tốt hơn.

“Thỉnh thoảng tôi quên mất cậu ấy còn nhỏ”, GS Baltus chia sẻ.

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới - 2
Với trí tuệ vượt xa số tuổi, Laurent Simons chủ yếu làm bạn với người nhiều tuổi hơn.

Sở hữu trí tuệ vượt trội nhưng thần đồng vẫn có những sở thích đúng tuổi. Em thích dành cuối tuần ở nhà ông bà và chơi với chó cưng. Em vẫn cười vui khi nói về các loài động vật ưa thích và nhõng nhẽo nếu bữa tối không phải món mình thích.

“Laurent Simons bướng bỉnh như mọi đứa trẻ 9 tuổi khác khi con không muốn ăn tối. Chuyện này xảy ra rất nhiều lần”, mẹ Simons nói.

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới - 3
Bố mẹ Simons không đặt áp lực, kỳ vọng lên con trai mà chỉ mong con có sự cân bằng trong cuộc sống và hạnh phúc.

Laurent Simons thích học Toán vì nó liên quan nhiều môn khác như Thống kê, Hình học, Đại số. Simons từng hy vọng trở thành bác sĩ ngoại khoa hoặc phi hành gia.

Tuy nhiên, em thay đổi ý kiến, không còn muốn cứu chữa những trái tim không khỏe mạnh nữa. Thay vào đó, thần đồng muốn tạo ra trái tim nhân tạo để thay thế tim người bệnh.

Bố của Laurent cho biết, con trai muốn lấy bằng thạc sĩ trong lĩnh vực kéo dài tuổi thọ, và muốn được nghiên cứu về các bộ phận nhân tạo và robot, nên sẽ thật tuyệt nếu thằng bé được đi học tại Anh

“Em đặt mục tiêu làm nhà khoa học để kéo dài sự sống của con người. Ông bà mắc bệnh tim nên em muốn chữa bệnh cho họ”, thần đồng 9 tuổi chia sẻ.

Bố mẹ Simons không đặt áp lực phải thành công trong sự nghiệp lên con trai. Bố em cho biết dù con muốn làm thợ mộc, họ vẫn thấy ổn, chỉ cần con hạnh phúc.

Cậu bé 9 tuổi dự định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ chuẩn bị học tiến sĩ. Sự tiến bộ vượt bậc của Laurent đã gây được chú ý và được nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới tìm đến, mặc dù vậy gia đình cậu bé vẫn chưa lựa chọn ngôi trường nào để Laurent tiếp tục theo học và lấy bằng tiến sĩ.

“Việc hấp thụ kiến thức không phải là vấn đề đối với Laurent. Tôi nghĩ trọng tâm sẽ là nghiên cứu và áp dụng kiến thức để khám phá những điều mới mẻ. Song về cơ bản, cúng tôi cần tìm một sự cân bằng giữa việc là một đứa trẻ và tài năng của con”, bố Laurent Simons tâm sự.

Lệ Thu – Dân Trí

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: