• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 867 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 867 other followers

Trung Quốc phản pháo khi bị tung tài liệu mật về Tân Cương

Bắc Kinh nhấn mạnh không có cái gọi là nhà tù ở Tân Cương sau khi New York Times công bố hơn 400 trang các bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo khác về việc thành lập các trung tâm cải tạo và hạn chế đạo Hồi.

Trung Quốc phản pháo khi bị tung tài liệu mật về Tân Cương - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Tân Cương năm 2014 – Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được phát đi ngày 18-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận hàng trăm trang tài liệu tiếng Trung của New York Times.

Thay vào đó, ông này khẳng định mục đích thật sự của việc công bố các tài liệu mà ông gọi là “chắp vá” và “gán cho cái mác là tài liệu mật” là một nỗ lực của phương Tây nhằm “bôi nhọ các thành tựu của Trung Quốc tại Tân Cương”.

Theo hãng thông tấn AP, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh New York Times đã bỏ qua các lý do thật sự đằng sau và ngó lơ những gì Bắc Kinh đã làm được cho người dân Tân Cương, từ việc xóa đói giảm nghèo đến ngăn chặn khủng bố, ly khai cực đoan.

“Tân Cương có xảy ra vụ khủng bố nào trong vòng 3 năm trở lại không?”, ông Cảnh Sảng chất vấn trong cuộc họp báo. “Tân Cương sẽ tiếp tục ổn định và giàu có, sự hòa hợp xã hội và đoàn kết các dân tộc ở Tân Cương sẽ là bằng chứng mạnh nhất chống lại mọi sự xuyên tạc của các thế lực bên ngoài”.

Hôm 17-11, đã công bố hơn 400 trang tài liệu nội bộ của Chính phủ Trung Quốc, trong đó có nhiều bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Trung Quốc về việc chỉ đạo thành lập các trung tâm cải tạo ở Tân Cương và hạn chế đạo Hồi lan sang các địa phương khác.

Một đoạn chỉ đạo nêu rõ “tuyệt đối không được khoan nhượng”. Nhiều đoạn khác ghi chép lại các cuộc nói chuyện của quan chức Tân Cương với con cái của những người được đưa vào trung tâm cải tạo “liệu mà cư xử cho khéo ở ngoài vì điều đó tốt cho cả cha mẹ các em lẫn bản thân các em”.

Có khoảng 96 trang liên quan tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông cảnh báo kể cả khi làm cho người dân Tân Cương giàu có hơn, phong trào ly khai của người Duy Ngô Nhĩ sẽ không vì thế mà giảm xuống.

Chính quyền Trung Quốc vẫn bác bỏ sự tồn tại của các “nhà tù cải tạo” ở Tân Cương. Thay vào đó Bắc Kinh gọi đây là các trung tâm giáo dục nghề nghiệp cho người dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

 

Trung Quốc tuyên bố bắt giam 13.000 tên khủng bố ở Tân Cương

Nguồn : TTO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: