Tàu Vũ Trụ Hayabusa2 Trở Về Trái Đất – Ngô Khôn Trí

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu thăm dò Hayabusa2 đã rời tiểu hành tinh Ryugu và đang trên đường trở về Trái đất. Tàu Hayabusa2 nặng 609 kg , được phóng lên vào tháng 12/2014 , đến tiểu hành tinh Ryugu cách Trái đất khoảng 300 triệu km vào tháng 6/2018. Tàu đã 2 lần đáp xuống tiểu hành tinh này. Mục đích các lần hạ cánh là để thu thập mẫu đất đá dưới bề mặt tiểu hành tinh.

Kết quả hình ảnh cho sonda hayabusa


Ryugu là một vật thể gần Trái Đất có đường kính khoảng 875 mét, quay quanh Mặt trời ở khoảng cách 0,96–1,41 AU ( AU là đơn vị thiên văn xấp xỉ bằng khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời), mỗi 16 tháng một lần (474 ngày) và là một tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng của nhóm Apollo (Có 1.472 tiểu hành tinh Apollo đủ lớn, và có thể đến được gần trái đất) . Ryugu là 1 tài nguyên hành tinh , có nhiều nickel, sắt, coban, nước, nitơ, hydro và amoniac. Giá trị cho mục đích khai thác này rất cao, khoảng 83 tỷ USD .

Được phát hiện vào ngày 10/5/1999 bởi các nhà thiên văn học với nhóm nghiên cứu tiểu hành tinh gần Trái đất Lincoln tại ETS của Lincoln Lab gần Socorro, New Mexico, ở Hoa Kỳ. Ban đầu được mệnh danh tạm thời là “1999 JU3”.

Ngày 28/9/2015, các khoa học gia người Nhật đề xướng tên cho tiểu hành tinh này là “Ryugu” và được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU : International Astronomical Union) công nhận. Ryūgū (竜宮, Long cung) nghĩa là cung điện dưới nước huyền diệu trong một truyện cổ tích dân gian Nhật Bản có tên là Urahimataro「浦島太郎」, ngư dân Urashima Tarō đi đến cung điện trên lưng của một con rùa, và khi ông trở về, ông mang theo một hộp bí ẩn(Tamatebako 玉手箱), giống như Hayabusa2 khi trở về đem theo các mẫu đá quí.

Kết quả hình ảnh cho 御伽 草子 浦島 太郎

 

JAXA thông báo đã xác nhận được rằng tàu rời tiểu hành tinh sau khi phóng động cơ vào lúc 10 giờ 5 phút sáng thứ Tư, giờ Nhật Bản.

JAXA cho biết, theo kế hoạch, vào tháng 11 hoặc tháng 12 sang năm tàu sẽ thả khoang dự kiến có chứa mẫu đất đá xuống bang South Australia. Các nhà khoa học sẽ thu hồi khoang này để nghiên cứu.

Montreal, ngày 13/11/2019

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: