• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 903 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 903 other followers

Tư Duy Tích Cực Có Lợi Ích Gì ? Huỳnh Huệ

“Thái độ là một sự lựa chọn. Hạnh phúc là một sự lựa chọn. Lạc quan là một sự lựa chọn. Lòng tốt là một sự lựa chọn. Cho đi là một sự lựa chọn. Tôn trọng là một sự lựa chọn. Bất cứ sự lựa chọn nào bạn thực hiện cũng tạo thành bạn. Hãy chọn một cách khôn ngoan.” ~ Roy T. Bennett

positive psychology happiness

Có thể ai đó đã nói với bạn ” hãy nhìn vào khía cạnh tươi sáng” hoặc ” nhìn xem chiếc cốc vẫn đầy một nửa”. Rất có thể là những người đưa ra những nhận xét như thế là những người suy nghĩ tích cực. Các nhà nghiên cứu đang tìm thấy ngày càng nhiều bằng chứng chứng minh nhiều lợi ích của lạc quan và suy nghĩ tích cực.

Nếu bạn có thể cười trong những tình thế khó khăn và trấn tĩnh mình hãy tìm cách vượt qua thay vì than thở và trách người hay đổ lỗi cho số phận. Nếu tự an ủi mình sau thất bại là mình sẽ cố gắng làm lại và bài học quý giá từ thất bại này sẽ cho bạn cơ hội chiến thắng lần tới. Thế là bạn đã có hạt giống của tư duy tích cực.

“Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. Điều đó có nghĩa là không nhất thiết né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, tư duy tích cực liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực”, theo chuyên gia tâm lý Kendra Cherry.

Tư duy tích cực là nền tảng của triết lý hiện đại để sống một cuộc sống thành công và hạnh phúc.
Lạc quan thường được miêu tả như nền tảng để làm cho cuộc sống của bạn phong phú và hạnh phúc. Và thực sự, đây không chỉ là lời nói suông. Có một số lợi ích mà suy nghĩ tích cực ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, sự tự tin và mối quan hệ của chúng ta với những người khác. Tư duy tích cực giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn tốt hơn. Người có tư duy tích cực như câu nói của Helen Keller : “Quay mặt về ánh sáng mặt trời, bạn sẽ chẳng nhìn thấy bóng tối nào.”

Image result for Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow

1. Về áp lực và căng thẳng :

Người có tư duy tích cực thường đối phó và giải quyết những áp lực hay căng thẳng nhanh, hiệu quả hơn. Họ không mất thời gian lo lắng hay sợ hãi rằng những điều đó vượt quá khả năng kiểm soát của mình. Họ không để những vấn đề này bám sâu nặng nề hơn, mà tập trung giải quyết ngay khi có thể. Hơn thế, họ ít bị stress – căng thẳng vì họ không quen dung chứa những suy nghĩ tiêu cực trong tâm thức.
2. Về sức khỏe

Sức khỏe của họ thường tốt hơn. Khoa học chứng minh rằng những người suy nghĩ tích cực sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn những người không có cách tư duy này. Tất cả những cảm xúc tiêu cực phản ánh ngay lập tức trên cơ thể chúng ta, như khi chúng ta căng thẳng hoặc chán nản, chúng ta phải đối mặt với vấn đề giấc ngủ, cơ bắp trở nên căng thẳng, chúng ta trở nên lo lắng và cảm thấy không hài lòng với mọi thứ. Khi chúng ta thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, chúng ta cũng thoát khỏi những hậu quả xấu của nó.

optimism smiling in park

3. Về các mối quan hệ

Người suy nghĩ tích cực cũng có mối quan hệ tốt hơn với mọi người. Những người tích cực và cởi mở tạo ấn tượng ban đầu tốt hơn và thường có rất nhiều bạn bè. Mọi người thường bị thu hút bởi những người tích cực và muốn duy trì tình bạn với họ, đó là lý do tại sao những người suy nghĩ tích cực có một cuộc sống xã hội tích cực. Điều tương tự cũng xảy ra với các mối quan hệ lãng mạn, vì những người như vậy thu hút nhiều sự chú ý của người khác giới.
4. Về mức độ tập trung

Tư duy tích cực giúp bạn tập trung và tập trung cao hơn , đặc biệt những vấn đề khó khăn
Khi bạn nhận ra rằng vấn đề của bạn không phải là tận cùng của thế giới, bạn học cách tập trung hơn khi bạn đối mặt với các vấn đề. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn ngay cả trong những tình huống khó khăn, nguy cấp.
5. Về sự tự tin.
Tư duy tích cực giúp bạn tự tin hơn. Bạn không muốn giả vờ và trở thành một người khác. Bạn học cách chấp nhận bản thân, cả những khiếm khuyết và hạn chế, yêu bản thân và trở thành chính mình, và điều đó giúp bạn tự tin hơn. Chắc hẳn bạn biết Helen Adams Keller, người khiếm thị và khiếm thính, trở thành nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội, diễn giả người Mỹ. Bà được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20.
6. Về thành công

Những người suy nghĩ tích cực thành công hơn trong cuộc sống. Những người tích cực có xu hướng không tập trung vào những thất bại của họ và nhìn thấy nhiều cơ hội trong cuộc sống hơn. Họ sẵn sàng để học và thử một cái gì đó mới. Đó là lý do tại sao họ thành công hơn trong sự nghiệp của họ.
7. Về hạnh phúc

Tư duy tích cực giúp người ta có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Những người lạc quan hay cười tươi, thích khôi hài, thường sống cuộc sống hạnh phúc hơn và làm việc với năng suất cao hơn. Hãy nhớ định luật hấp dẫn – nếu một người suy nghĩ tích cực, người đó thu hút nhiều sự kiện tích cực hơn trong cuộc sống của mình. Nếu bạn biết ơn về tất cả những gì mình có, bạn sẽ còn nhận được nhiều hơn nữa.

Woman soaking up sunshine

Lòng biết ơn làm tăng lòng tự trọng. Vì lòng biết ơn cho phép bạn nhìn thế giới trong ánh sáng tích cực; nó làm giảm sự chìm đắm vào những thứ tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Điều này, sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ về tinh thần, tự tin và có lòng tự trọng cao hơn.

Vì vậy, đừng tập trung vào vấn đề, những khó khăn của bạn, hãy lạc quan và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn!

Trong nền giáo dục của chúng ta hiện nay, do cơ chế, đường hướng hay thiếu triết lý giáo dục mà quá tập trung vào thành tích, điểm số khiến dẫn đến nhiều hệ lụy và tác động tiêu cực, những ” điểm giả “, những bằng mua …trái ngược với tư duy tích cực chú trọng đến những nỗ lực của người học và kỹ năng tư duy tích cực…

Image result for happy Teachers make happy students

Nhà quản lý giáo dục và các thầy cô giáo hơn ai hết phải là người biết tư duy tích cực và nuôi dưỡng cách nghĩ để có cách dạy học tích cực.

Như câu nói Thầy cô giáo tư duy tích cực sẽ truyền cảm hứng và dạy tư duy tích cực cho học sinh: Thầy cô giáo hạnh phúc đào tạo học sinh hạnh phúc.

Cần lắm thay những trường học như thế. Nhưng ai biết được kiến tạo trường học hạnh phúc khởi đầu với tư duy tích cực liệu có dễ dàng và khả thi hiện nay không?

.

Huỳnh Huệ

Tham khảo:

“Attitude is a choice. Happiness is a choice. Optimism is a choice. Kindness is a choice. Giving is a choice. Respect is a choice. Whatever choice you make makes you. Choose wisely.
Roy T. Bennett, The Light in the Heart
” Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadow.”
Helen Keller
Ảnh từ Mạng Internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: