• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi

Khi được một người bạn gửi cho những bức ảnh phản ánh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của trẻ nhỏ vùng cao ở Việt Nam, Alfred lập tức nhìn thấy rõ mình phải làm gì. Mục tiêu trở thành một thứ hữu hình, anh chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện trong hơn 2 tháng, sau đó xách ba lô lên đường.

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 1

Alfred tặng con bò trị giá 22 triệu đồng cho gia đình ông bà ngoại cháu Duy. Ảnh: NVCC

Khi được một người bạn gửi cho những bức ảnh phản ánh cuộc sống khó khăn thiếu thốn của trẻ nhỏ vùng cao ở Việt Nam, Alfred lập tức nhìn thấy rõ mình phải làm gì. Mục tiêu trở thành một thứ hữu hình, anh chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện trong hơn 2 tháng, sau đó xách ba lô lên đường.

Món quà bất ngờ từ vị khách lạ

Alfred Meza, giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội, đến từ Illinois, Mỹ. Alfred cho biết, anh đã ấp ủ mong muốn được làm một việc gì đó giúp cho người nghèo, nhất là trẻ mồ côi từ lâu, song chưa tìm thấy hoàn cảnh cụ thể để biến điều đó thành hiện thực.

Thế rồi, Alfred Meza được biết đến gia đình ông bà Phan Văn Việt ở thôn Trạng, xã Yên Thái, huyện Bắc Yên, Yên Bái. Ông bà Việt có một cô con gái là Phan Thị Hường qua đời vì ung thư hạch hàm hơn 1 năm về trước, khi mới tuổi 24. Hường được chẩn đoán mắc căn bệnh nan y đó khi đã có thai bé Đức Duy được 7 tháng, nhưng cô chấp nhận mọi cơn đau để giữ con thay vì điều trị.

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 2

Cháu Duy luôn quanh quẩn bên Alfred khi anh trồng cây mít trong vườn. Ảnh: NVCC

Bố của Duy, một thành phần bất hảo trong thôn bỏ đi ngay khi biết chuyện và sau đó thì không ai nghe được thông tin gì về anh ta nữa. Việc Hường phó mặc cho số phận một phần cũng vì không biết bám víu vào đâu để lấy tiền đi bệnh viện.

Hường sinh bé Duy xong là được điều trị tích cực ngay. Song tất cả đã quá muộn, cô qua đời khi bé Duy còn chưa biết bò. Gánh nặng nợ nần đè nặng trên vai ông bà Việt, vì khoản bán đất chỉ đủ chi trả một nửa số tiền thuốc thang, số còn lại ông bà vẫn phải vay thêm ngân hàng.

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 3
Anh cùng những người hàng xóm tốt bụng giúp gia đình ông Việt dựng chuồng bò. Ảnh: NVCC
Cả gia đình đành giật gấu vá vai sống qua ngày, mong không bị đứt bữa đã là tốt lắm. Kiếm được đồng nào thì lại dồn vào để mua sữa nuôi bộ bé Duy, với lại thuốc thang cho cậu con trai 24 tuổi ốm yếu quanh năm, không có sức lao động.

Cùng với sự ủng hộ của gia đình và bạn bè ở Mỹ lẫn Việt Nam, Alfred đã tặng cho ông bà ngoại cháu Duy một con bò cái và 25 cây mít Thái. Con bò được kỳ vọng sẽ sinh sản sau một năm, sau đó là mỗi năm một lứa, nhờ đó gia đình ông Việt sẽ có nguồn thu đáng kể. Những cây mít thì sẽ được cán bộ nông nghiệp địa phương hỗ trợ kỹ thuật chăm bón, sớm nhất 15 tháng sẽ có trái đầu tiên.
Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 4
Mới gặp lần thứ hai nhưng bé Duy có vẻ đã quen Alfred. Ảnh: NVCC

Alfred cho biết: “Với cá nhân tôi, trường hợp của bé Duy đã gây xúc động sâu sắc. Tôi biết nhiều người chịu đau đớn bởi căn bệnh ung thư, song mẹ của Duy đã rất dũng cảm khi chấp nhận hy sinh bản thân mình để giữ con. Khi thấy cơ hội thực tế và giải pháp bền vững để giúp đỡ gia đình Duy, chúng tôi đã quyết định đây sẽ là chương trình đầu tiên. Và tôi tin rằng mình đã quyết định đúng”.

Muốn dành tất cả nỗ lực ở Việt Nam

Theo cảm nhận của Alfred, bé Duy là một cậu bé tuyệt vời, dù mới gặp nhau 2 lần nhưng cậu bé đã rất quấn quýt với anh. Dường như sự thiếu hụt tình cảm từ người mẹ đã khiến Duy dễ gần gũi với những người xung quanh như vậy.

Ở tuổi của Duy, trẻ con bắt đầu có cái nhìn và đánh giá riêng về thế giới xung quanh, Alfred thấy rất vui nếu mình góp phần làm cho thế giới xung quanh đó đẹp hơn trong mắt cậu bé. Mong muốn của anh không gì ngoài việc được nhìn thấy Duy lớn lên, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và sẽ là chỗ dựa cho ông bà ngoại.

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 5

Alfred dành nhiều tình cảm cho bé Duy và gia đình của bé. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn nói với gia đình bé Duy rằng tôi thực sự muốn giúp đỡ họ, rằng tôi rất tiếc về những chuyện đã xảy ra và tôi yêu họ” Alfred nói.

Thời gian tới, Alfred và những người đồng nghiệp của anh sẽ khảo sát thêm nhiều trường hợp và giúp đỡ họ, đồng thời phát triển năng lực của mình để giúp đỡ được nhiều hơn.

Hiện dự án LoHi vẫn còn ở quy mô nhỏ, Alfred cần sự hỗ trợ của nhiều nhà thiện tâm và tình nguyện viên. Anh hy vọng rằng dự án sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người, để họ thấy được nỗ lực của một cá nhân cũng có thể thay đổi cuộc sống của người khác thế nào.

Xách balo đi nửa vòng trái đất để tặng một con bò cho cậu bé mồ côi - 6
Bé Duy rất quấn quýt Alfred. Ảnh: NVCC

Alfred cũng cho biết thêm: “Hiện tại tôi dành tất cả nỗ lực của mình ở Việt Nam. Tôi hy vọng một ngày mình có thể mở rộng dự án và giúp đỡ được nhiều người ở những nơi khác, song hiện tại thì Việt Nam vẫn đang là quê hương cho Dự án LoHi”.

Khi nghe Alfred chia sẻ mục tiêu trước mắt sẽ là mỗi tháng một chương trình ở Yên Bái, ông Nguyễn Tiến Thân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Yên Thái vô cùng xúc động cho biết với báo Lao Động: “Chúng tôi chỉ biết bày tỏ sự cảm kích rất chân thành của mình, cảm ơn anh đã đến với Yên Thái, đến với người nghèo ở đây.

Hành động đẹp sẽ lan tỏa rất nhanh, với việc làm ngày hôm nay của anh, hy vọng sẽ có thêm nhiều người chung tay giúp đỡ những người nghèo khó khác”.

Theo H.N

Lao động 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: