• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản

Nhật Bản từ xưa đến nay luôn nổi tiếng với văn hoá trà đạo, các kiến trúc cổ xưa, vẻ đẹp như thơ của những dãy hoa anh đào hay các suối nước nóng… Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Nhật Bản vẫn giữ được những nét riêng của mình như ngày nào và xây dựng được cho mình những văn hoá độc đáo có 1-0-2.

Dưới đây là 15 điều thú vị ở Nhật Bản có thể bạn chưa biết.

Thẩm mỹ thực sự quan trọng đối với người Nhật Bản

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Nhà ga xe lửa được thiết kế để cho mọi người khi vừa xuống tàu là có thể thưởng thức phong cảnh. (Ảnh qua Bright Side) 

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo, Đạo giáo và Thích giáo, nên trong các kiến trúc của mình thường mang đậm các yếu tố ‘thiên nhân hợp nhất’, con người hoà mình vào với vạn vật và là 1 phần của thiên nhiên.

Không hề có thuật ngữ “cướp bóc” ở Nhật Bản

Mặc dù Nhật Bản rất dễ bị động đất, và gặp phải các thảm họa từ thiên nhiên. Tuy nhiên hành vi cướp bóc hay trộm cắp hiếm khi xảy ra ở đất nước này. Thậm chí trong từ điển tiếng Nhật cũng không hề có một thuật ngữ nào để mô tả cho hành động này.

Nếu bạn tìm kiếm từ “Cướp bóc tại Nhật Bản” trên Google, bạn sẽ hàng loạt bài báo được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau khen ngợi sự văn minh ở Nhật – nơi mà không hề xảy ra chuyện cướp bóc.

Ngôn ngữ Nhật Bản bao hàm nhiều cấp độ lịch sự

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Trong tiếng Nhật, có 4 cấp độ thể hiện sự ‘tôn trọng’: tôn kính, thân mật, khiêm tốn và lễ phép. (Ảnh qua Bright Side) 

Trong tiếng Nhật, có 4 cấp độ thể hiện sự ‘tôn trọng’: tôn kính, thân mật, khiêm tốn và lễ phép.

Mỗi người sẽ phải lựa chọn cho mình một trong những cấp độ trên khi giao tiếp với người khác. Ví dụ nếu bạn là một người trẻ tuổi thì nên sử dụng kiểu nói lễ phép để nói với một người lớn tuổi, kể cả đối với anh chị em.

Đặc biệt là hầu hết trong mỗi cuộc trò chuyện đều sẽ bắt đầu với câu “sumimasen” (xin lỗi đã làm phiền) để tỏ thái độ tôn trọng và biết ơn đối với người đã bỏ ra thời gian lắng nghe mình.

Ở Nhật Bản, hầu như không tuyển dụng lao động nước ngoài

Nhật Bản cũng gần như không có lao động nước ngoài, bởi mức lương tối thiểu phải trả cho họ thường cao hơn mức lương trung bình của người dân địa phương, thông thường chỉ có lao động trình độ cao mới có thể làm việc ở đây.

Nhưng năm ngoái, quốc hội Nhật Bản đã cho phép các công ty thuê người nước ngoài. Tuy nhiên, để có được thị thực làm việc, các ứng viên phải vượt qua một bài kiểm tra ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Hơn thế nữa, những người di cư có tay nghề thấp sẽ không được phép mang theo gia đình khi đến Nhật Bản.

Nhận nuôi đàn ông trưởng thành là chuyện bình thường ở Nhật Bản

Nhận nuôi đàn ông trưởng thành là một truyền thống có từ thế kỷ 13 trong xã hội Nhật Bản. Vì theo quy định, con trai sẽ là người nối dõi tông đường, và là trụ cột để điều hành mọi thứ trong gia đình và cả doanh nghiệp gia đình của họ.

Tuy vậy không phải gia đình nào cũng có con trai, một số gia đình chỉ có con gái nên việc nhận nuôi những người đàn ông trưởng thành cho phép các gia đình được mở rộng gia phả và có người thừa kế mới cho việc kinh doanh của gia đình họ. Chẳng hạn, Osamu Suzuki, Chủ tịch Tập đoàn Suzuki Motor, là người được nhận nuôi và thừa kế sản nghiệp thứ 4 của tập đoàn.

Khu vườn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Ảnh: Nhật Bản có các nguyên tắc làm vườn khá độc đáo và riêng biệt, truyền thống này đã có từ thế kỷ thứ 13. (Ảnh qua Bright Side)  

Người Nhật luôn muốn hòa hợp với thiên nhiên, và đất đai đối với họ là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Vì vậy họ luôn muốn tạo ra những khu vườn thật đẹp với những cái ao nhỏ để nuôi cá koi và rùa. Những khu vườn này là biểu tượng cho một thế giới thiên nhiên hoàn hảo.

Có nhiều loài động vật đặc biệt 

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Nhật Bản bạn còn có thể tìm thấy những con vật hiếm có và rất đáng yêu. (Ảnh qua Bright Side)  

Nếu bạn là người yêu động vật thì Nhật Bản sẽ là đất nước hoàn hảo mà bạn muốn đến. Ở đất nước này, có rất nhiều quán cà phê nuôi mèo, chó và chim. Hơn nữa, ở Hokkaido, nằm ở phía bắc Nhật Bản, bạn còn có thể tìm thấy những con vật hiếm có và rất đáng yêu như: sóc bay, “thỏ khóc” Hokkaido, gấu trúc đỏ, sóc đỏ, v.v.

Việc làm trọn đời phổ biến ở Nhật Bản

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Trong các công ty lớn và các tổ chức công cộng, nhân viên được ký kết một bản hợp đồng lao động trọn đời. (Ảnh qua Bright Side)  

Trong các công ty lớn và các tổ chức công cộng, nhân viên được ký kết một bản hợp đồng lao động trọn đời. Nghĩa là người đó được phép tiếp tục làm công việc của mình dù đã lớn tuổi miễn là họ đủ sức khỏe.

Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, người Nhật nếu đã tìm được việc ưng ý, họ sẽ làm trong công ty đó đến khi nghỉ hưu. Bởi người Nhật hiểu rằng, mọi phúc lợi của mình đều phụ thuộc vào sự thành công của công ty nơi họ làm việc.

Thừa nhận sai lầm của mình thực sự quan trọng

Bushido” là thuật ngữ chung chỉ quy tắc danh dự và lý tưởng quyết định lối sống của samurai. Trong đó hành động “Thừa nhận sai lầm của bản thân” cũng là một trong những nguyên tắc sống quan trọng của người Nhật.

Trong lịch sử, rất nhiều chính trị gia Nhật Bản khi không thể thực hiện lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử sẽ từ chức. Do đó, ông Yukio Hatoyama đã rời vị trí của mình sau 8 tháng làm thủ tướng.

Pháp luật Nhật Bản nghiêm cấm hình phạt bạo lực với trẻ em

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Nhật Bản nghiêm cấm hình phạt bạo lực với trẻ em. (Ảnh qua Bright Side)  

Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn một đạo luật nghiêm cấm mọi hình phạt bạo lực đối với trẻ em vị thành niên. Được biết, quy tắc này cũng áp dụng cho cả cha mẹ và nhân viên xã hội.

Tokyo được công nhận là một trong những thành phố tốt nhất trên thế giới

Năm 2015, Tokyo được công nhận là thành phố an toàn nhất thế giới về an ninh cá nhân, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng và y tế.

Tạp chí Monocle từng xếp Tokyo đứng thứ hai trong danh sách các thành phố tốt nhất. Trong đó, các chuyên gia sẽ đánh giá một đất nước theo 60 tiêu chí: từ những tiêu chí cơ bản (an toàn và sinh thái), đến các tiêu chí cụ thể ví dụ như hồi sinh cho các khu công nghiệp cũ trong thành phố…

Nhật Bản có số lượng người cao tuổi lớn nhất thế giới

Ở Nhật Bản, tuổi thọ trung bình cao nhất là 84 tuổi. Nhưng ngày nay, đã có hơn 30.000 người già trên 100 tuổi ở Nhật Bản. Và điều này chứng minh rằng:

Thứ 1, trong 60 năm qua, vấn đề chăm sóc sức khỏe ở đất nước này ngày càng tốt hơn rất nhiều.

Thứ 2, phúc lợi cao của công dân cũng đóng một vai trò quan trọng đến sức khỏe của người Nhật.

Cuối cùng do người Nhật đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến người cao tuổi. Ví dụ các trung tâm lão hóa đã nghiên cứu về quá trình già đi của con người. Từ đó, nhiều phương pháp chống lão hóa đã xuất hiện ở Nhật Bản.

Lòng hiếu khách

Một người dùng Reddit đã đăng bức ảnh này và viết: “Một người đàn ông tốt bụng cứ khăng khăng đòi mua món trứng ốp la cho cha già của tôi khi chúng tôi đang tham quan ở chợ Tokyo. Ai có thể cho tôi biết lý do tại sao không?”

13 nét văn hóa thú vị chỉ có ở Nhật Bản
Hộp trứng ốp la. (Ảnh qua Bright Side)  

Mọi người đọc bình luận rằng, đó là một điều bình thường ở Nhật Bản, “Vì người đàn ông này biết cha của anh là người nước ngoài đến du lịch. Và ông ấy chỉ hy vọng ông cụ sẽ thích món quà và có một kỉ niệm đẹp đáng nhớ cho chuyến du lịch này.”

Bạn có muốn đến thăm đất nước tuyệt vời này? Bạn đã từng đến đó chưa? Chia sẻ ấn tượng của bạn với chúng tôi nhé.

Thanh Thiên (Theo Bright Side)

Tinh Hoa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: