• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Liên Hiệp Quốc Sắp Cạn Tiền – Ngô Khôn Trí

Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể cạn tiền vào cuối tháng 10 này.


Thiếu tiền khiến Liên Hiệp Quốc buộc phải ngưng chương trình hỗ trợ cứu sinh ở Yemen ( tháng 8 – 2019 ) Ảnh từ UN News

Ngân sách hoạt động của LHQ cho niên khóa 2018-2019 là gần 5,4 tỷ USD, LHQ có 193 quốc gia thành viên nhưng hơn 80% các quốc gia thành viên không đóng góp  đầy đủ hay đúng han. Chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York ngày 24/9. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York ngày 24/9. Ảnh: AFP.

Phần đóng góp của mỗi quốc gia được quy định tùy theo tổng sản phẩm quốc dân (GNP) của quốc gia đó so với toàn cầu và sẽ được giảm nếu nước đó có thu nhập bình quân đầu người thấp và nợ nước ngoài cao. Số liệu để đánh giá thường được xem xét lại ba năm một lần.

Trong số 193 quốc gia thành viên, 20 quốc gia hàng đầu đóng góp 83,78% trong khi 173 quốc gia còn lại đóng góp 16,22%. Top 10 nước hàng đầu đóng góp 68,89%.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, Mỹ đóng 22% vì GNP của Mỹ bằng khoảng 27% tổng GNP của tất cả các nước thành viên LHQ. Nhật Bản đứng thứ hai với 9,68%, tiếp theo là Trung Quốc (7,921%), Đức (6,389%), Pháp (4,859%) , Anh (4,463%), Brazil (2,823%), Ý (3,748%), Nga (3,088%) và Canada (2,921%).

Năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết ngang nhau trong Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Thế nhưng,  Mỹ đóng 22% , trong khi đó 4 thành viên thường trực còn lại đóng chỉ có 18,35% ngân sách thường xuyên, ít hơn so với Mỹ. Tuy đóng góp nhiều nhất nhưng ý kiến của Mỹ không phải lúc nào cũng được nhiều quốc gia ủng hộ. Khi có vấn đề gây tranh cãi, Mỹ không chỉ phải bàn bạc với 4 nước thường trực còn lại, mà còn phải thảo luận với 10 thành viên luân phiên khác. Chính vì thế Mỹ đã nhiều lần muốn rút ra khỏi LHQ mặc dù sáng kiến thành lập Hội Quốc Liên (tiền thân của Liên Hiệp Quốc) là của Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson sau chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau Thế Chiến Thứ Hai, LHQ được thành hình như là một tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có nhiều lời kêu gọi cải cách LHQ, bởi vì vai trò của LHQ không đủ lớn mạnh để giải quyết có hiệu quả trong các công việc chung của thế giới.

LHQ đã thất bại trong việc ngăn chặn vụ Diệt chủng tại Rwanda năm 1994, dẫn tới cái chết của gần 1 triệu người, thất bại trong việc can thiệp vào Cuộc thảm sát Srebrenica năm 1995, đối với cuộc khủng hoảng Israel-Liban 2006, LHQ đã không có hành động nào được thực hiện theo Nghị quyết 1559 và Nghị quyết 1701 để giải giáp các lực lượng du kích phi chính phủ như Hezbollah.  Và gần đây  là chương trình hạt nhân của Iran và sự diệt chủng trong cuộc xung đột Darfur, Sudan. Ngoài ra, LHQ còn bị cáo bê bối trong chương trình đổi dầu lấy lương thực, bất lực trước vấn đề diệt chủng và nhân quyền, lãng phí vì cơ cấu cồng kềnh và quan liêu, lính gìn giữ hòa bình LHQ bị cáo buộc lạm dụng và hãm hiếp các cô gái trẻ tại Port-au-Prince, Liberia  và Sudan…

.Related image

Vì mỗi nước trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng bảo an đều có quyền phủ quyết. Do họ thường bất đồng với nhau nên đã nhiều lần không có bất kỳ một hành động nào được thông qua. Nhiều nhà phê bình nói rằng quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an là một đặc quyền phân biệt đối xử, thiếu dân chủ, được dành riêng cho năm quốc gia lớn để áp đặt lên 193 quốc gia còn lại theo ý muốn của họ.

Chính vì vậy có ý kiến cho rằng LHQ nên chỉ làm vai trò nhân đạo thì tốt hơn. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận vai trò của LHQ rất quan trọng đối với thế giới. Nhờ nó mà chiến tranh thế giới thứ ba đã không xảy ra cho tới ngày nay?

Đọc thêm :

Liên Hợp Quốc có thể hết tiền vào cuối tháng này

 

Montreal, ngày 8/10/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: