• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 067 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 067 người theo dõi

Cuộc Đời Không Ngoại Trừ Ba Việc : Việc Của Bản Thân, Việc Của Người Khác, Việc Của Ông Trời

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời chúng ta không ngoại trừ ba việc: việc của chính mình, tức là những việc mà bản thân ta có thể sắp đặt; việc của người khác, tức là việc mà người khác gánh vai trò chủ đạo; việc của ông trời, tức là việc hoàn toàn nằm ngoài phạm vi năng lực của chúng ta.

Image result for buông bỏ phiền não

Phiền não của con người thường xuất phát từ việc ta quên mất việc của mình mà đi quản chuyện của người khác và lo lắng chuyện của ông trời. Muốn ung dung tự tại không khó, chỉ cần bớt quản việc người khác và không đi lo chuyện của ông trời nữa là được.

Khi ta hoàn toàn thất vọng về mình, khi cuộc sống lâm vào cảng khó khăn, khi ước mơ không thể trở thành hiện thực, hãy nghĩ rằng đã có nhiều người hạnh phúc và vui về vì sự tồn tại của ta. Sự tồn tại của mỗi người đều liên quan tới nhiều người và sự vật khác, vậy nên đừng bao giờ coi nhẹ giá trị bản thân. Tại sao ông trời không cho người tốt gặp được phước báo? Ông trời cho ta làm người tốt đã là phước báo lớn lao rồi. Hãy biết cám ơn mọi điều đến với ta trong cuộc sống.

Image result for Phiền não của con người thường xuất phát từ việc ta quên mất việc của mình mà đi quản chuyện của người khác và lo lắng chuyện của ông trời.

Sống trên đời không tránh khỏi có lúc gặp khó khăn, ta cần phải nhẫn nại, tự tin để chờ đợi, để nỗ lực, tin cuộc sống không bao giờ từ bỏ ai, cơ hội rồi sẽ đến. Trên thế gian này, có quá nhiều người còn bất hạnh hơn chúng ta. Đường ngắn hay dài cũng phải đi từng bước một, tuy đích cuối cùng rất  đỗi huy hoàng, tuy mỗi bước chân suốt chặng đường đi hầu như là khô khan, nhưng nếu không có những bước tiến đó, ta không thể nào có được niềm vui và hạnh phúc của bước cán đích cuối cùng.

Chúng ta thường nói rằng, khoảng cách xa hơn cả trời và đất là khoảng cách giữa người với người, bởi trong trái tim mỗi người đều che giấu nhiều sự cảnh giác, phán đoán và dè dặt. Nhiều lúc ta mang trong mình trách nhiệm, tình cảm mà lên đường, luôn hy vọng đi tới rồi sẽ gặp được ánh dương, nhưng thường thì cho dù ta nỗ lực tới đâu, cuối cùng cũng không thoát ra khỏi đám mây mù. Kỳ thực, muốn được vui vẻ không khó, hãy rũ bỏ những điều nặng nề trong cuộc sống, buông bỏ những hành trang không thực sự thuộc về mình để nhẹ gánh lên đường.

Image result for buông bỏ phiền não

Hạnh phúc thực chất chỉ là một thứ cảm giác, nó giống như một ngọn nến, khi ta đi giữa chốn lung linh, rực rỡ ánh đèn, thì vẫn luôn có một ngọn nến thầm lặng soi sáng đường ta về nhà; giống như một cảm xúc luôn dạt dào trong tim, ngọt chua đắng cay đều đã từng nếm trải; giống như một khát vọng, tới khi những nếp nhăn hằn dọc ngang trên khuôn mặt, vẫn thản nhiên vui vẻ không hề hối hận. Hạnh phúc là sự tưởng tượng, ước mơ đem những hạt gạo bình thường ủ thành những giọt rượu thơm lừng, sau đó dùng quãng đời còn lại để bảo vệ và trân trọng nó.

Trích từ Nhẹ Tênh Giữa Chênh Vênh

Tác giả : Gigatso Rinpoche

Hướng Văn dịch

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: