• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 903 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 903 other followers

Diễn Văn Tổng Thống Trump Đọc Tại Liên Hiệp Quốc Liên Quan Đến Trung Quốc ( Phần 2 )

Đối với hai thành viên gần gũi nhất là Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại chúng tôi đã làm việc chặt chẻ với nhau và đã thay được một hiệp định lưỡng đảng nó rất mới tràn đầy triển vọng có tên là NAFTA.

Image result for trump tại dai hoi dong lien hiep quoc

Ngày mai, tôi sẽ cùng Thủ Tướng Abe của Nhật Bản sẽ tiến tới một thỏa thuận cuối cùng cho một hiệp định thương mại mới và tối ư quan trọng.

Vào lúc Vương Quốc Anh đang có những bước sửa soạn ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu, Tôi đã xác định rõ ràng rằng chúng tôi sẵn sàng hoàn tất một thỏa thuận thương mại mới và to lớn vượt mức với Vương Quốc Anh đem lại lợi ích khổng lồ cho hai nước. Chúng tôi hiện đang làm việc chặt chẻ vơi Thủ Tướng Boris về thỏa thuận thương mại to lớn này.

Dị biệt quan trọng nhất hiện nay từng làm cho nước Mỹ quan tâm và đặt ra nhiều biện pháp mới đó là nhằm đối phó với mối quan hệ với Trung Hoa. Vào năm 2001, Trung Hoa được nhận vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Các lãnh đạo Hoa Kỳ trước đây từng có một lý thuyết rằng quyết định này sẽ thúc đẩy Trung Hoa tự do hóa nền kinh tế nước họ, sẽ tăng cường bảo vệ cho những thứ chưa hề được họ chấp nhận trước đây, cũng như bảo vệ tài sản tư nhân cùng giữ vững luật lệ. Nhưng qua hai thập niên, lý thuyết kia được thử nghiệm và chứng minh rằng điều đó hoàn toàn sai lầm.

Trung Hoa không những từ chối những điều từng hứa hẹn cải cách, họ lại còn khư khư giữ lấy một mô hình kinh tế bám vào những rào cản to lớn đối với thị trường, những trợ cấp khổng lồ từ chính phủ, thao túng tiền tệ, phá giá hàng hóa, ép buộc bàn giao công nghệ, và ăn cắp tài sản trí tuệ cùng bí mật thương mại trên quy mô rộng lớn.

Đơn cử một ví dụ, tôi vừa gặp một CEO của một đại công ty Mỹ, Micron Technology tại Tòa Bạch Ốc. Micron chuyên sản xuất các con chip cho bộ nhớ thường dùng cho vô số đồ dùng điện tử. Nhằm thăng tiến cho kế hoạch năm năm cho Chính Phủ Trung Hoa, một công ty chính phủ này làm chủ bị cáo buộc là đã ăn cắp các thiết kế của Hãng Micron với cái giá trị lên đến 8.7 tỷ đô la. Lập tức, công ty Trung Hoa đó lại có ngay bằng sáng chế cho thứ sản phẩm y hệt mà họ làm ra, rồi Micron lại còn bị cấm bán sản phẩm của họ trên đất Trung Hoa. Hiện chúng tôi đang đi tìm công lý cho vấn đề này.

Hoa Kỳ đã mất đi 60,000 hãng xưởng sau khi Trung Hoa được vào WTO. Điều mất mát này cũng tương tự cho nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới.

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới phải cần có sự đổi thay táo bạo. Một siêu cường kinh tế hàng nhì thế giới không thể nào lại được phép tự tuyên bố rằng “ta là một quốc gia phát triển” ngõ hầu thao túng , chơi trò trong hệ thống này nhưng bắt nước khác phải gánh chịu.

Đã nhiều năm đi qua, thế giới lại bỏ qua những trò lạm dụng này, nhưng lại còn khuyến khích thêm lên. Chính sách toàn cầu hóa đã tác dụng y một sức lôi kéo đầy phù phép đối với các lãnh đạo trong quá khứ, làm cho họ chẳng còn quan hoài gì đến lợi ích quốc gia của chính mình.

Nhưng một khi Nước Mỹ để tâm đến, thì những ngày tháng đó nhất định phải qua đi. Để chống lại những hành động bất công trên, tôi đã áp một thứ thuế rất cao lên trên 500 tỷ đô la hàng hóa của Trung Hoa. Kết quả rõ ràng sau luật thuế này, nguồn cung nay đang trở về Nước Mỹ hay về lại các quốc gia khác, nhiều tỷ đô la được trả về cho Ngân Khố chúng tôi.

Người dân Mỹ Quốc hoàn toàn cam kết khôi phục lại mức cân bằng trong liên hệ với Trung Hoa. Hi vọng rằng, chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận cùng có lợi cho cả hai nước. Nhưng tôi muốn minh định rằng, tôi sẽ không bao giờ đồng ý với một thỏa thuận nào gây hại cho dân Mỹ.

Trong nổ lực ổn định bang giao, chúng tôi cẩn thận giám sát tình hình hiện nay tại Hồng Kong. Thế giới hiện nay trông chờ vào chính phủ Trung Hoa tôn trọng cam kết từng ký với Anh Quốc và đã nộp tại Liên Hiệp Quốc. Trong cam kết đó, Trung Hoa thừa nhận bảo vệ quyền tự do cho Hồng Kong, hệ thống pháp lý và lối sống dân chủ cho họ. Cách thức Trung Hoa chọn lựa ra sao với tình hình đang xảy ra tại đó sẽ có một giá trị to lớn đối với thế giới trong tương lai. Chúng tôi đang nhìn vào thái độ của Chủ Tịch Tập Cận Bình người lãnh đạo hàng đầu hiện nay mà thôi…

HẾT PHẦN 2

Đinh Hoa Lư dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: