• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Nhà văn gốc Việt đoạt giải Thiên Tài hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ


Nhà văn Ocean Vương (ảnh: MacArthur Foundation).

Một nhà văn trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải Thiên Tài trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) của Quỹ MacArthur vì sự sáng tạo trong các tuyển tập thơ và tiểu thuyết anh viết.

Theo báo Người Việt, Ocean Vương là người Mỹ gốc Việt thứ năm và là nhà văn thứ hai nhận giải Thiên Tài MacArthur. Ocean Vương, tên tiếng Việt là Vương Quốc Vinh, theo mẹ định cư ở Hartford, tiểu bang Connecticut, Mỹ.

Lúc đầu, Ocean Vương cũng không tin mình được chọn. Anh kể với New York Times rằng “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”.

Nhận xét về Ocean Vương, Quỹ MarAthur đánh giá cao văn thơ của cây viết trẻ này vì đã đưa được “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Trước khi nhận được giải Thiên tài năm nay, Ocean Vương cũng đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay Night Sky With Exit Wounds (đã xuất bản tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu). Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên, có tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous. Tác phẩm này được Vương truyền tải tới người đọc dưới dạng một lá thư gửi cho mẹ của mình – một phụ nữ không biết chữ.


Tiểu thuyết đầu tay của Occean Vương (ảnh: MacArthur Foundation).

Giải Thiên Tài MacArthur được thành lập năm 1981 bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur. Mỗi năm, khoảng 20-30 người trong các lĩnh vực khác nhau được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”. Mỗi thành viên sẽ được trao thưởng 625.000 USD trong vòng 5 năm. Đặc biệt, giải thưởng được công bố bất ngờ và người chiến thắng không biết kết quả cho đến phút cuối cùng.

Theo New York Times, giải Thiên Tài không nhận đơn ghi danh. Các ứng cử viên được hàng trăm nhân vật bí mật trong nước đề cử, và được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Để được đề cử, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

 

Theo Băng Thanh ( ĐKN)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: