9 người đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc

Ngày 23/9, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng. 2 người đã bị trục xuất về nước, trong khi 7 người khác vẫn chưa được tìm thấy.

Đài MBC (Hàn Quốc) đưa tin về người Việt nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, từ ngày 4-7/12/2018, đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm 4 ngày tại Hàn Quốc.

Đoàn đại biểu Việt Nam có 162 người, bao gồm hơn 20 Bộ trưởng, Thứ trưởng đã bay riêng tới Hàn Quốc bằng máy bay của hãng Vietnam Airlines, hạ cánh tại sân bay Gimhae (Busan), với lịch trình 4 ngày 3 đêm.

Tại Hàn Quốc, đoàn đại biểu đã có các buổi gặp mặt với Quốc hội Hàn Quốc, hội kiến với Tổng thống Moon Jae In, tham dự Diễn đàn thương mại và đầu tư Hàn – Việt.

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đi thăm Hàn Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, đoàn quay về Việt Nam từ sân bay Incheon. Tuy nhiên, đã có 9 thành viên trong đoàn đại biểu này không xuất cảnh vào thời điểm đó.

Theo MBC, Chính phủ Hàn Quốc cũng không biết về sự kiện trên cho đến đầu năm 2019 khi 1 trong số 9 người này ra đầu thú để được về nước.

Chính phủ Hàn Quốc đã bắt thêm được 1 người nữa và tiến hành trục xuất. 7 người còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Trong đoạn phỏng vấn với 1 quan chức trong Quốc hội Hàn Quốc (giấu tên, ngồi quay lưng), phóng viên MBC đã hỏi ông này liệu những người Việt Nam bỏ trốn đã có chủ đích ngay từ đầu sang Hàn Quốc cư trú bất hợp pháp hay không.

Vị quan chức này cho biết, “dường như là như vậy,” và nói thêm, “Tôi đang tự hỏi không biết những người này có liên quan mức độ nào tới những quan chức chính phủ…”

Được biết, Quốc hội Hàn Quốc đảm nhận việc cấp giấy mời cho đoàn đại biểu cấp cao; Bộ Ngoại giao thẩm tra và cấp visa; Bộ Tư pháp quản lý việc xuất nhập cảnh của đoàn ngoại giao.

Tuy nhiên, vì sợ sứt mẻ quan hệ ngoại giao với chính phủ Việt Nam nên Quốc hội Hàn Quốc không thông báo với phía Việt Nam về vụ việc.

Quốc hội và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ chú ý hơn trong công tác cấp visa cho các đoàn ngoại giao trong thời gian tới.

Xuân Lan (theo MBC Hàn Quốc)

Theo Tri Thuc Tre

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: