• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 900 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 900 other followers

Dân Nhật Sống Thọ – Ngô Khôn Trí  

Tính tới ngày 12/9/2019, dân số của nước Nhật là 126,783,417 người , trong số đó số người từ 65 tuổi trở lên là 35,88 triệu người, chiếm 28,4 % của tổng thể .

Commercial Photography

 Japan Age structure

Nhật Bản đã trở thành một đất nước có tỷ lệ người cao tuổi nhất thế giới, kế đến là nước Ý với 23% , Bồ Đào Nha với 22,4%, Đức(22%), Mỹ(16%).

Tại Canada, số người trên 65 tuổi cũng tăng liên tục trong 40 năm qua , nhưng chỉ đạt được khoảng 14% của tổng dân số. Những người trên 65 tuổi này có nhiều khả năng mắc một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính như tăng huyết áp (53%), viêm khớp (43%) và các vấn đề về lưng (29%).

 Bộ y tế Nhật cho rằng sự gia tăng nhanh chóng này là  nhờ tiến bộ trong y học và các phong trào giũ gìn sức khỏe, ước tính tỷ lệ người cao tuổi của Nhật Bản sẽ là 35,3% vào năm 2040.

 Theo thống kê, năm ngoái có 8,62 triệu người lao động từ 65 tuổi trở lên, chiếm 12,9% lực lượng lao động. Cả 2 con số này đều cao kỷ lục.

 Điểm đặc biệt hơn hết là số người sống thọ trên 100 tuổi tăng kỷ lục, tính tới ngày 15/9/2019, trên toàn nước Nhật có hơn 71,238 người trên 100 tuổi, so với năm trước tăng 1,453 người , con số này tăng 49 năm liên tiếp lên mức cao kỷ lục mới. Trong số đó 88% là nữ giới.  Tại Canada,  năm 2018,  số người trên 100 tuổi là 9,968 người , nữ chiếm 82% (1174 là nam , 8194 là nữ) .

Commercial PhotographyBà Misao Okawa, người phụ nữ thọ nhất thế giới vừa mới thổi nến sinh nhật lần thứ 116 tại Osaka. ( Ảnh minh họa năm 2014)

Cụ bà Kane Tanaka. Ảnh: AP.

Cụ bà Kane Tanaka. Ảnh: AP.

 Người cao tuổi nhất của phía nữ là cụ bà Tanaka Kane, 116 tuổi, sống tại thành phố Fukuoka, phía Tây Nam Nhật Bản. Fukuoka là nơi từng chịu nhiều động đất, nhưng cũng là nơi xuất thân của nhiều nghệ sĩ âm nhạc tài năng nhất của Nhật Bản.  Người cao tuổi nhất của phía Nam là cụ ông Watanabe Chietsu , 112 tuổi, sống tại tỉnh Niigata, nằm ở phía Biển Nhật Bản, nơi được mệnh danh là vựa lúa của xứ Phù Tang, là nơi trồng ra loại gạo nổi tiếng Koshihikari.

Image result for japanese live long

Sự khỏe mạnh và trường thọ của một con người được quyết định tùy theo nhiều yếu tố cá nhân (60%), di truyền (15%), điều kiện xã hội (10%), điều kiện trị liệu (8%), ảnh hưởng khí hậu (7%). Tuy nhiên, sống sao cho não bộ luôn hoạt động tốt, cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, sắp xếp giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi và luyện tập cơ thể một cách hợp lý sao cho tinh thần luôn được thoải mái, dẹp bõ những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu quá độ. cố gắng kiềm chế cảm xúc nhất là khi tức giận, lo sợ, ưu sầu, và cuối cùng là phải cố gắng sống hòa thuận trong gia đình vì 70% bệnh tật và 50% bệnh ung thư của con người đến từ gia đình.

 Sống thọ và sống hạnh phúc là điều mong muốn chung của mọi người. Chúng ta không thể kéo lùi thời gian, tức là chúng ta không thể trẻ lại mà già dần theo thời gian. Nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách sống và môi trường sống , miễn sao chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc , có được sự bình an và thoải mái trong tâm hồn ?

 

Montreal, ngày 16/09/2019

Ngô Khôn Trí

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: