• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Sa Thải – Ngô Khôn Trí

Do bất đồng sâu sắc với nhiều lời khuyên về chính sách đối với Bắc Triều Tiên , Iran và Afghanistan, Tổng thống Trump mới đây đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Trump (trái) và John Bolton trong một cuộc họp ở Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Reuters.
Trump (trái) và John Bolton trong một cuộc họp ở Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Reuters.

Nhiều quan chức do chính ông bổ nhiệm nhưng có nhiệm kỳ phục vụ rất ngắn. Ví dụ như Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn chỉ làm việc với ông 23 ngày (từ ngày 20/01/2017 đến 13/02/2017) , Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, 6 tháng, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, 36 ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Tom Price 7 tháng.

Ông John Bolton là người có quan điểm chính trị được mô tả là người theo chủ nghĩa dân tộc Mỹ giống ông Trump, được xem như là một chim ưng chính sách đối ngoại và là người ủng hộ thay đổi chế độ ở Iran, Syria, Libya, Venezuela, Cuba, Yemen và Bắc Triều Tiện .

Ông Bolton, 70 tuổi , làm việc 17 tháng từ ngày 9/4/2018 đến 10/9/2019 với ông Trump, đã luôn là một “chiến binh” ở Washington, sẵn sàng thúc đẩy phương án triển khai lực lượng quân sự hơn bất kỳ quan chức cấp cao nào khác của Mỹ. Dưới thời chính quyền George W. Bush, ông là người thúc đẩy mạnh mẽ cuộc chiến ở Iraq

Thế nhưng, trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 25/8 vừa qua, sau 4 ngày thăm Nhật Bản, T/thống Trump phản bác lại chính Bolton về các vấn đề gai góc như Iran và Triều Tiên.

Ông và Tổng thống Trump có khác xa nhau về cách tiếp cận căn bản trong các vấn đề đối ngoại. Khi lên nắm quyền, ông Trump đã hứa là sẽ rút quân Mỹ khỏi các xung đột trên thế giới và sau này đã theo đuổi đối thoại với Triều Tiên. Nhưng ông Bolton thì chủ trương sẵn sàng dùng giải pháp quân sự và phản đối việc đối thoại với Triều Tiên.

Khi ông Trump bước đi trên đất Triều Tiên vào tháng 6 trong cuộc gặp lần ba với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bolton đến Mông Cổ thay vì tháp tùng Tổng thống. Ông từng bị Bình Nhưỡng gọi là “cặn bã” vì lập trường diều hâu của ông với Triều Tiên.

Lý do khiến Trump ‘nhổ gai’ John Bolton

Tổng thống Trump nói : “Tôi đã thông báo cho John Bolton tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của ông ấy, nên tôi đã yêu cầu John từ chức.

Một lần nữa cho thấy T/thống Trump là người ngang tàng không thích ai làm cố vấn ngược lại ý của mình.

Cho tới ngày hôm nay , danh sách số quan chức đã từ chức hoặc bị cách chức trong chính quyền của T/thống Trump đã lên tới cả trăm người.

Liệu một tổng thống ngang tàng, tính tình thay đổi bất thường, không thích nghe ai nói ngược lại ý mình như ông Trump có nhận được sự tin tưởng của các quốc gia khác là có đủ khả năng ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên hay không ?

Montreal, ngày 11/09/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: