• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Sức Sống – Liên Trí

Khi bạn đang có sức khỏe, đây là một hạnh phúc lớn của đời người, bởi lẽ bạn khỏe, trong khi có nhiều người khác đang bệnh. Hãy cảm ơn điều này. Cứ nhìn những người thân, người quen quanh mình, bạn sẽ thấy mình may mắn biết dường nào. Khi bạn bệnh, thì bạn vẫn còn hạnh phúc hơn bao người bệnh nặng hơn và phải đang điều trị tại bệnh viện. Thậm chí nếu bạn đang nằm một bệnh viện nào đó, thì tình trạng sức khỏe của bạn vẫn tốt hơn rất nhiều người đang nằm xạ trị, hóa trị ở một bệnh viện chuyên điều trị bệnh K. Nếu bạn là người đang theo phác đồ điều trị K tại các bệnh viện đặc trị chứng bệnh này, bạn vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều người khác không còn khả năng đáp ứng thuốc, hoặc một số khác đã ra đi sớm hơn từ lâu rồi với căn bệnh giống bạn và từng đồng hành điều trị cùng bạn trong một thời gian trước đó.

Image result for health is your blessing

Nếu bác sĩ dự đoán rằng bạn chỉ còn một thời gian ngắn ngủi nữa trên cõi đời này thì điều ấy cũng tốt thôi, vì bạn biết được quỹ thời gian còn lại của mình để sắp xếp, chi dùng thời gian quý báu ấy hợp lý nhất. Bạn có thời gian để thu xếp công việc, chuẩn bị tâm lý và sẵn lòng hơn để đón nhận một sự thật không thể trốn thoát. Chết là cái không ai tránh khỏi, sợ hãi không giúp được gì, còn phản tác dụng. Cứ nghĩ rằng may mắn của bạn là được biết trước ước chừng thời điểm nào việc ấy đến, trong khi vô số người không có cơ hội để biết trước điều này. Khi biết rõ quỹ thời gian không còn nhiều, bạn sẽ biết cách sống trọn vẹn nhất, sống một ngày như thể trăm năm, và ngày nào cũng có thể coi như ngày cuối cùng đời mình, giá trị và chất lượng cuộc sống của bạn sẽ tăng lên.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Sức khỏe không quan trọng bằng sức sống. Sống bao lâu không bằng sống bao sâu. Có thể ta không có nhiều sức khỏe, ta vẫn có sức sống dồi dào nếu có thái độ sống tích cực như vừa chia sẻ. Sức sống là nguồn năng lượng mãnh liệt nhất ở con người. Ngay trong tình huống sức khỏe kiệt quệ nhất, chính sức sống vực chúng ta dậy và tạo niềm an tâm cho những người thân. Bạn nên tự nhắc mình một sự thật căn bản, một đại tiền đề muôn thuở: con người không ai có thể lột da sống đời. Đây là quy luật vận hành khách quan không phụ thuộc vào ý muốn con người. Ai cũng một lần ra đi. Khi đối mặt với cái chết được dự báo, nếu chúng ta bình tâm, thanh thản đón nhận sự thật ấy thì người thân chúng ta không đau buồn, ngược lại chúng ta còn truyền cảm hứng sống tích cực cho bao người trong cuộc đời này. Có sức sống là có tự tin để chất lượng cuộc sống tốt hơn với quỹ thời gian còn lại trên cuộc đời.

Nếu biết quán chiếu và nhận thức đúng bản chất cuộc sống, đúng sự thật “trần trụi” không cần che giấu, mỗi người đều đoán chừng được mình đang ở chặng nào trên vector cuộc sống của cá nhân mình để rồi chủ động hơn, bình thản hơn trong việc đón nhận những gì đang đến với mình. Không có cái gì là tốt (chưa biểu hiện bệnh đến mức phải điều trị lâm sàng) hay xấu (giai đoạn cuối gì gì đó), tất cả những gì đến, ắt phải đến, sau trước chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Khi nhận thức rõ và có quan điểm sống tích cực, bạn đã biết tự chăm sóc giảm nhẹ cho mình, và phương cách này hiệu nghiệm hơn bất cứ loại thuốc giảm đau nào!

Cuộc sống bạn thế nào là do bạn chọn, đừng bao giờ giao cho số phận định đoạt. Cần tập trui rèn để có sự bình tâm trong mọi tình huống, bạn sẽ không phải làm hao mòn, lãng phí sức sống của đời mình.

(Đừng vội “phán” rằng “nói thì dễ, là người trong cuộc, làm không dễ đâu”! Tôi biết rõ điều này, nhưng tôi viết từ quan sát thực tế khi thăm hỏi vài người bệnh K có cách nghĩ tích cực, cách nhìn “như thật” đúng bản chất cuộc sống. Dù đang chịu phản ứng phụ do xạ, hóa trị…., thần thái trên khuôn mặt họ vẫn “tươi rói” đó! Có thể nhiều người không tin! Ai làm được, đáng để chúng ta học hỏi; ai chưa làm được [điều này bình thường thôi] thì mình có động cơ để nỗ lực hơn. Tôi đang học theo sự bình thản của các bạn, những chiến binh kiên cường với bệnh K).

.

Liên Trí 

___________________

NẾU CHỈ CÒN MỘT NGÀY ĐỂ SỐNG 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: