• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 900 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 900 other followers

Dạ Yến Thảo: Loài hoa mang cả dải ngân hà chứa trong lòng bàn tay

Loài hoa vi diệu như chứa cả dải thiên hà lung linh ở trong đó

Commercial Photography

Bạn đã bao giờ tự hỏi vũ trụ sẽ trông như thế nào nếu được đặt trong lòng bàn tay của mình chưa? Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa Dạ yến thảo hay còn gọi là Night sky (tạm dịch: bầu trời đêm), và bạn sẽ biết chính xác cảm xúc đó là như thế nào.

Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới, bất kỳ ai một khi ngắm nhìn màu sắc và hoa văn của loài hoa này thì đảm bảo sẽ đều bị mê hoặc.

Commercial Photography

 

Dạ yến Thảo: Loài hoa mang cả dải ngân hà chứa trong lòng bàn tay
Dạ yến Thảo: Loài hoa mang cả dải ngân hà chứa trong lòng bàn tay. (Ảnh: t/h)

Loài hoa tựa dải ngân hà (The Night Sky Petunia)

Vẻ ngoài của loài hoa Dạ Yến thảo lai này khá độc đáo. Cánh hoa có màu tím thẫm với những chấm trắng to nhỏ khác nhau tạo nên những hoa văn độc đáo, và tươi sáng. Thoạt nhìn, chúng có thể khiến bạn liên tưởng đến một bầu trời đầy sao. Và có lẽ đây là một trong những lý do tại sao loài hoa này lại được đặt tên là “Night Sky” (Bầu trời đêm); hay còn được mệnh danh với cái tên khác là “loài hoa tựa dải ngân hà”.

 “Night Sky” (Bầu trời đêm); hay còn được mệnh danh với cái tên khác là “loài hoa tựa dải ngân hà”.
“Night Sky” (Bầu trời đêm); hay còn được mệnh danh với cái tên khác là “loài hoa tựa dải ngân hà”. (Ảnh: Pixabay)

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm trong quá trình sinh trưởng đã tạo nên những đốm trắng trên cánh hoa. Theo đó, nếu được chăm sóc trong điều kiện nhiệt độ ban ngày khoảng 38૦C  và làm mát vào ban đêm ở 10૦C thì hoa sẽ cho màu sắc như mong muốn.

Thân cây có thể đạt chiều cao lên tới 40 cm và hoa thường nở vào mùa xuân và mùa hè. Giống hoa có nguồn gốc ở Nam Mỹ, loài hoa này được đưa vào châu Âu trong thế kỷ thứ 19, và sớm trở nên nổi tiếng vì vẻ ngoài huyền ảo của mình khiến bao người say mê.

Hoa nổi tiếng vì vẻ ngoài huyền ảo của mình khiến bao người say mê.
 Chúng có thể sinh trưởng gần giống với khoai tây, cà chua và cây thuốc lá. (Ảnh qua Freeimages)

Với vẻ ngoài rực rỡ, loài hoa này thường thích hợp trang trí trong các bệ chậu cửa sổ hay các cảnh quan trong vườn. Trên thế giới, dòng Night Sky này là một trong 35 loài hoa thuộc họ Dạ yến thảo. Màu sắc chính của chúng thường là tím, hồng, vàng, trắng và đỏ.

Dạ yến Thảo: Loài hoa mang cả dải ngân hà chứa trong lòng bàn tay
Màu sắc chính của chúng thường là tím, hồng, vàng, trắng và đỏ. (Ảnh: t/h)

Cách trồng hoa Dạ yến thảo Night Sky 

Các nhà khoa học cho biết, để đảm bảo rằng dòng hoa Night Sky này phát triển tốt, cần phải nhân giống trong môi trường có độ pH từ 5,5 đến 5,8. Nhiệt độ đất phải duy trì trong khoảng 34૦C – 36૦C cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm. Khi cây đã bén rễ, cho vào ống thụ tinh với 75 đến 100 ppm N (phần triệu của nitơ). Khi rễ bắt đầu phát triển, thụ tinh có thể được tăng lên đến 200 ppm N.

Tại thời điểm này, nên duy trì nhiệt độ ban đêm là 25૦C – 30૦C  và nhiệt độ ban ngày là khoảng 28૦C – 37૦C. Càng có sự chênh lệch nhiệt độ nóng lạnh thì những đốm trắng càng xuất hiện nhiều và rõ ràng. Nếu bạn muốn cánh hoa có nhiều đốm trắng, bạn nên giữ hoa ở nhiệt độ lạnh. Theo trang House Beautiful, nếu giữ hoa ở nhiệt độ quá nóng thì sẽ khiến cánh hoa mang nhiều màu sắc tím và ít xuất hiện các đốm trắng.

Nếu bạn muốn cánh hoa có nhiều đốm trắng, bạn nên giữ hoa ở nhiệt độ lạnh. (Ảnh qua Greenme)
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của hoa là nó ít được tưới nước. Trong trường hợp này thì các chấm trắng ở cánh hoa cũng xuất hiện nhiều hơn. Hoa Night Sky phát triển tốt nhất trong điều kiện có ánh sáng với cường độ từ 50.000 đến 80.000 lux. Nếu ánh sáng quá thấp, có thể làm cho thân cây phát triển dài ra và điều này sẽ làm giảm chất lượng của cây. Loài hoa này không nên tưới quá nhiều nước vì có thể dễ dẫn đến các mầm bệnh cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Độ pH cao cũng gây hại cho sự phát triển của loài Dạ yến thảo Night Sky này vì dễ xuất hiện các đốm úa vàng trên những lá non. Tuy nhiên, nếu để đến khi lá có dấu hiệu vàng úa rõ rệt thì thật sự là khó có thể cứu vãn tình hình và cây sẽ không thể phát triển tốt nữa. Vì vậy cách tốt nhất để tránh xảy ra trường hợp xấu này là thường xuyên kiểm tra độ pH của đất.

.

An Nhiên biên dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: