3 sự thật hiếm ai biết về các buổi quốc yến thết đãi nguyên thủ quốc gia

Nhắc đến yến tiệc trong chiêu đãi nguyên thủ quốc gia, mọi người thường nghĩ ngay đến những bàn tiệc xa hoa hay thực đơn đầy cao lương mỹ vị. Nhưng câu chuyện có thật về quốc yến do người chủ trì yến tiệc APEC 2017 Ánh Tuyết tiết lộ đã bật mí 3 sự thật bất ngờ hoàn toàn khác với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Thực đơn đậm chất truyền thống, không cao lương mỹ vị

Với mong muốn quảng bá tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam đến các nước, nghệ nhân Ánh Tuyết đã tuyển từ hàng trăm món cao lương mỹ vị chọn ra 6 món bình dị, thuần Việt: nem cua bể, nem cuốn tươi, nộm hoa chuối, cá vược hấp ngũ vị, vịt quay da giòn, chè khoai tím. Điểm đặc sắc trong thực đơn này chính là tất cả các món đều có thể xuất hiện ở bất kỳ bữa ăn nào của người Việt, dễ dàng tìm mua nguyên liệu và chế biến. Tuy nhiên, với bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, các món ăn này đã được nâng lên tầm cao mới và được 21 vị nguyên thủ quốc gia yêu thích. “35 tiếng không nghỉ ngơi, không ăn, không ngủ, chuẩn bị cho yến tiệc, đổi lại sự lo lắng của cả đoàn là khoảnh khắc tất cả các đĩa thức ăn được bưng xuống trống không, chỉ còn vài cọng rau thơm, đến lúc bưng ly chè cuối cùng xuống thấy không còn một giọt, tôi mới thở phào” – nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

3 sự thật hiếm ai biết về các buổi quốc yến thết đãi nguyên thủ quốc gia - Ảnh 1.

Nghệ nhân Ánh Tuyết (giữa) đang chuẩn bị món ăn, trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2017.

Thông qua những món ăn thuần Việt, nghệ nhân ẩm thực muốn quảng bá đến bạn bè quốc tế sự trù phú về nông lâm sản của Việt Nam – một quốc gia nông nghiệp thuộc vùng nhiệt đới. Từng nhành rau, miếng cá dung dị, chân phương được “khoác một lớp áo mới” đặt trên bàn tiệc APEC và trở thành những “đại sứ” truyền tải văn hoá truyền thống Việt.

Không bào ngư vi cá

Xưa nay, nhắc đến tiệc quốc yến, người ta thường nghĩ ngay đến một thực đơn xa xỉ với bào ngư, vi cá, yến sào được chế biến cầu kỳ, đắt đỏ và hiếm có. Trên thực tế trong bàn tiệc ngoại giao thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia mà nghệ nhân Ánh Tuyết chủ trì, không hề có một chén súp vi cá trị giá hàng nghìn USD nào.

Nghệ nhân chia sẻ, hành động không chọn vi cá cho quốc yến nhằm thể hiện thiện chí và cam kết bảo vệ môi trường biển của Việt Nam: “Các món ăn của quốc yến không chỉ phải ngon, kể câu chuyện bản sắc văn hoá Việt, mà còn phải thể hiện được cách ứng xử văn minh của Việt Nam trước những vấn đề toàn cầu”.

Phát huy bí quyết gia truyền

Trong thực đơn của yến tiệc, món “cá vược hấp ngũ vị” trứ danh là món được các vị chính khách tấm tắc khen ngợi, và thưởng thức đến miếng cuối cùng. Thật bất ngờ khi đây chính là món ăn dung dị được nghệ nhân kế thừa từ người bà đáng kính. Vị “đầu bếp chuyên nấu yến tiệc nguyên thủ” đã ghi nhớ công thức chế biến và lưu giữ hương vị món “cá vược hấp ngũ vị” trong suốt mấy mươi năm qua.

3 sự thật hiếm ai biết về các buổi quốc yến thết đãi nguyên thủ quốc gia - Ảnh 2.

Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ những truyền thống trong gia đình

“Tinh hoa của món cá vược hấp ngũ vị nằm ở hai điểm: một là sự tươi – dai – ngọt của cá hòa quyện hài hoà với hương thơm nồng của gừng, tiêu… Và hai là phải hấp bằng đúng loại nước tương ngon truyền thống, dậy mùi đỗ tương tự nhiên…” – nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ.

Loại nước tương mà nghệ nhân nhắc đến, được truyền từ thời bà ngoại, chính là nước tương Nam Dương hay Tàu Vị Yểu Con Mèo Đen mà gia đình bà đã dùng từ những năm thuộc thập niên 60. Bí quyết này lại được truyền thụ đến thế hệ sau, bởi thế mà cô cháu gái mới lên 5 của nghệ nhân – nếu được cho nếm một loại nước tương khác – cũng có thể nhận ra không phải hương vị nước tương quen thuộc bà vẫn dùng.

3 sự thật hiếm ai biết về các buổi quốc yến thết đãi nguyên thủ quốc gia - Ảnh 3.

Có mặt gần 70 năm trên thị trường, Nam Dương là nhãn hiệu nước tương mang vị ngon truyền thống đặc trưng, giúp làm dậy vị các món ăn của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Mới đây, nước tương Nam Dương (Tàu Vị Yểu Con Mèo Đen) được tạp chí Culture Magazin (Bắc Mỹ) trao tặng danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”. Danh hiệu này tôn vinh hương vị nguyên bản vốn được lưu giữ gần 7 thập kỷ, như nhắc nhớ kí ức thân thương trong các món ăn mẹ nấu lúc xưa. Điều đó cũng đã phần nào bảo chứng cho sự lựa chọn của Nghệ nhân Ánh Tuyết.

.

Quang Vũ 

Trithuctre

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: