• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

Hoàng Chi Phong nói rút dự luật dẫn độ quá trễ, kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường


Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh qua VietnamFinance.vn

Sau cuộc họp giữa Trưởng đặc khu Hong Kong và 43 nghị sĩ, đại biểu Hong Kong lúc 4h chiều 4/9, bà Carrie Lam Carrie Lam đã có bài phát biểu trước người dân và chính thức tuyên bố rút Luật dẫn độ.

“Trước hết, chính quyền sẽ chính thức rút dự luật để xóa tan mọi lo ngại của người dân. Người đứng đầu cơ quan an ninh sẽ thực hiện quyết định này theo Quy tắc Tố tụng khi Hội đồng Lập pháp hoạt động trở lại”, bà Lâm nói trong bài phát biểu dài khoảng 10 phút được phát trên toàn bộ các kênh truyền hình ở Hong Kong lúc 17h50 (16h50 giờ Hà Nội).


Người biểu tình Hồng Kông đã tổ chức họp báo vào tối 4/9, nhắc lại “5 yêu cầu không thể thiếu một điều nào” và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì một Hồng Kông tự do dân chủ. (Ảnh qua Plo)

Tuy nhiên, bà Lam từ chối nhượng bộ 4 yêu cầu khác của người biểu tình, bao gồm lập ủy ban điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu tình, bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong, bỏ thuật ngữ ‘bạo động’ khi mô tả về các cuộc biểu tình ở Hong Kong và bãi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình hiện đang bị bắt giữ.

Người biểu tình Hong Kong cũng cũng đã tổ chức họp báo vào 9h tối cùng ngày. Trong cuộc họp báo, người phát ngôn trích dẫn bộ phim tài liệu “Winter On Fire” của Ukraine và chỉ ra, “Nếu chúng ta chấp nhận điều kiện của chính phủ, những người bạn đã mất của chúng ta sẽ không tha thứ cho chúng ta”. Người này cho biết, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề nghị thu hồi lại dự luật dẫn độ trước Hội đồng lập pháp, nhưng liệu Hội đồng lập pháp có đáp ứng thông qua việc thu hồi dự luật hay không thì vẫn là ẩn số, trong khi đó thì “5 yêu cầu không thể thiếu một điều nào”.

Anh này cũng cho hay, nợ cũ của chính phủ chưa trả hết, cảnh sát còn lạm dụng vũ lực để gây nhiều “nợ máu”gần đây, chuyện này sẽ khiến cho nhân cách của chính phủ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga triệt để phá sản, thu hồi lại dự luật dẫn độ không cách nào bù đắp được máu và nước mắt của người Hồng Kông. Hồi đáp của bà Lâm đã là quá muộn và quá ít.

Nhà hoạt động Hồng Kông Hoàng Chi Phong, Tổng thư ký đảng Demosistō Hồng Kông, người tích cực tham gia các hoạt động kháng nghị phản đối dự luật dẫn độ trong thời gian qua, đã đáp lại tuyên bố của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Anh nói rằng, việc bà Lâm biểu đạt thái độ đã là “quá muộn” và hy vọng bà Lâm có thể giải quyết cả 5 yêu cầu của người biểu tình, chứ không chỉ là rút lại dự luật dẫn độ.

Phát ngôn viên của buổi họp báo cũng nhấn mạnh, cả người biểu tình và người dân Hong Kong đều sẽ không hài lòng với thắng lợi mang tính giai đoạn, và cho hay  “khát vọng đối với công bằng tự do sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được 5 yêu cầu”.

Vì những người biểu tình đã tử vong, đã bị thương, bị bắt và vì người Hong Kong thế hệ sau, cuộc đấu tranh đã đến bước quan trọng nhất; hy vọng có một ngày chúng ta có thể bỏ khẩu trang để ôm chặt những người Hong Kong ở khu vực biểu tình tại Hội đồng lập pháp”, người này cho hay.

Tổng hợp của Bảo San 

Nguồn :Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: