• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Lãnh đạo Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể, tiết lộ không dám ra đường

 Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói sẽ từ chức nếu có thể vì gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” dẫn tới nhiều tháng biểu tình chống chính quyền ở đặc khu này.

Tuyên bố trên được bà Lam đưa ra trong buổi họp kín với một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp Hong Kong hôm 2/9. Reuters tiếp cận được bản ghi âm cuộc họp này và công bố cùng ngày.

Theo bản ghi âm dài 24 phút, Trưởng đặc khu Lam nói bà hết sức hối hận vì thúc đẩy dự luật dẫn độ gây tranh cãi làm dấy lên các cuộc biểu tình nhưng nhấn mạnh đây là quyết định của mình.

Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận “với tư cách là trưởng đặc khu, việc gây ra sự tàn phá với Hong Kong như hiện nay là không thể tha thứ“.

Lanh dao Hong Kong noi se tu chuc neu co the, tiet lo khong dam ra duong hinh anh 1

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: CNN)

“Tôi không thể đi trên đường, tới trung tâm thương mại hay tiệm làm tóc. Tôi không thể làm bất cứ điều gì vì nơi tôi đến sẽ xuất hiện trên mạng xã hội”, bà nói.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ tháng 6 và duy trì cho tới hiện nay. Bà Lam quyết định rút lại dự luật nhưng người biểu tình yêu cầu chính quyền phải hủy bỏ hoàn toàn dự luật này.

Trong đoạn ghi âm bị rò rỉ, bà Lam nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đối phó với tình trạng bất ổn hiện nay ngay cả khi nó ảnh hưởng tới kinh tế và du lịch Hong Kong và Bắc Kinh hiểu được rằng uy tín của họ sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu gửi quân đội tới.

“Họ biết cái giá phải trả là quá lớn. Họ quan tâm đến hồ sơ quốc tế của đất nước. Trung Quốc đã mất một thời gian dài để xây dựng hồ sơ quốc tế đó và có một số người nói, đó không chỉ là một nền kinh tế lớn mà còn là một nền kinh tế lớn có trách nhiệm. Vì vậy, từ bỏ tất cả những phát triển tích cực đó rõ ràng không nằm trong chương trình nghị sự của họ”, bà Lam nói.

Bà giãi bày với lãnh đạo các doanh nghiệp rằng việc không thể giảm bớt căng thẳng hiện nay là nỗi buồn lớn nhất của bà. Bà cũng tự trách bản thân vì không thể làm giảm áp lực mà cảnh sát đang phải đối mặt hay làm dịu lại những người đang tức giận với chính quyền.

Bình luận về đoạn ghi âm, văn phòng của bà Lam xác nhận cuộc họp diễn ra vào tuần trước nhưng khẳng định họ không có quyền bình luận về những điều mà Trưởng đặc khu Hong Kong nói trong sự kiện này.

.

Song Hy ( CNN)

Theo VTC

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: