• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Bắt ngay 7 tên trộm luôn rình rập ăn cắp điện nhà bạn

Tiền điện nhà bạn ngày càng tăng nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Vậy thì thử kiểm tra xem bạn và các thành viên trong gia đình có mắc phải thói quen này, dẫn đến việc tiếp tay cho “kẻ trộm điện” không nhé!

Khi ở chế độ chờ, các thiết bị như đầu thu truyền hình, bếp từ, máy nước nóng, tivi, máy lạnh… có thể lấy cắp điện. Chi tiết hơn, chúng ta hãy xem qua các thiết bị tiêu hao tiền điện nhiều nhất, theo thứ tự giảm dần nhé.

1. Đầu thu truyền hình

Có thể đây là món đồ mà bạn không hề nghĩ tới. Công suất của hộp set-top (đầu thu tín hiệu truyền hình) trong quá trình hoạt động bình thường là 15,48 watt/h. Công suất trong thời gian chờ là khoảng 15,2 watt/h. Điều này đông nghĩa với việc trong lúc hoạt động hay chờ, thì điện năng được tiêu thụ gần như tương đương nhau. Vậy thì suy ra, ở mỗi tháng hộp set-top ở chế độ chờ đã lấy đi 10,8 kWh điện.

Image result for Đầu thu truyền hình, internet, đầu DVD.

Theo đó, ở một số liệu khác của tập đoàn phân phối thiết bị Rexel (Pháp), chế độ chờ của đầu thu truyền hình tiêu thụ năng lượng bằng 70-75% so với khi hoạt động bình thường. Tương tự vậy, điều này cũng xảy ra ở các đầu thu khác như đầu thu Internet, đầu DVD… Vì thế, bạn đừng nghĩ đầu thu được tắt bằng điều khiển từ xa là không gây hao điện nhé, chỉ khi nào tắt bằng công tắc trên hộp thì mới đảm bảo không bị mất điện.

2. Máy nước nóng

Máy nước nóng có thể tiêu thụ đến 3.000 watt. Trong 1 giờ hoạt động, thiết bị sẽ tốn 2,5 số điện khi chạy ở mức lớn nhất, và nhỏ nhất là 1 số điện. Như vậy, nếu để máy nước nóng chạy cả ngày (đun và tự ngắt – một dạng chế độ chờ) thì có thể tiêu thụ khoảng 20 số điện.

Do đó, bạn nên tắt công tắc khi không sử dụng và bật lại công tắc một giờ trước khi tắm. Khi máy báo đã đạt được đến nhiệt độ phù hợp để tắm, hãy tắt nó đi cho tiết kiệm điện.

Máy nước nóng là 1 trong những nguyên nhân khiến tiền điện tăng vùn vụt đấy

3. Máy lạnh

Công suất của máy lạnh là 2.600 watt và công suất chờ sẽ là 1.11 watt. Vì vậy, nếu để thời gian chờ của máy lạnh càng lâu thì càng tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, cũng như làm cho các thành phần luôn chạy trong chế độ chờ sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

Bởi lẽ đó, bạn nên ưu tiên chọn những loại máy lạnh tiết kiệm điện và tắt công tắc thiết bị khi không sử dụng. Đồng thời, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc để tránh các vật bẩn làm tắc và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của máy.

Sau khi sử dụng bạn nên ngắt điện từ công tắc hơn là sử dụng remote để tắt 

4. Bếp từ

Công suất của bếp từ cảm ứng ở chế độ chờ là 0,86 watt. Nếu để bếp từ ở trạng thái chờ thường xuyên, sẽ khiến các mạch điện bị hỏng dần. Do đó, bạn hãy rút phích cắm khi không sử dụng nữa nhé.

Để tiết kiệm hơn, bạn có thể áp dụng mẹo sau: làm nóng nồi nhanh với công suất cao, sau khi nóng bạn hãy thay đổi nguồn điện sang công suất nhỏ hơn.

5. Lò vi sóng

So với bếp từ, lò vi sóng có công suất dự phòng thấp hơn, chỉ mất 0.32 watt. Nhưng nếu tính ra cả tháng thì vẫn khiến bạn tốn kha khá.

Ngoài ra, lò vi sóng sẽ làm nóng nhanh thức ăn có nước. Vì thế, mỗi khi hâm nóng thức ăn khô, bạn nên rắc ít nước lên thực phẩm và đậy nắp lại để khi hâm chúng sẽ nhanh nóng, đỡ hao điện hơn.

Nên rắc nước vào các món khô để khi hâm nóng không tốn nhiều công suất

6. Tivi

Bạn vẫn thường hay thấy mỗi khi tắt tivi bằng remote, tivi vẫn có sáng đèn báo. Và ở chế độ chờ này, tivi cũng “lấy” điện của nhà bạn đến 0.2 watt, nên hãy rút phích cắm hoặc tắt nút nguồn trên tivi sau khi sử dụng để không bị hao điện.

Đèn báo trên tivi vẫn còn sáng nghĩa là nó vẫn đang ở chế độ chờ đấy

7. Máy giặt

Mặc cho lượng tiêu thụ của máy giặt trong chế độ chờ là rất ít, chỉ 0.03 watt nhưng vì máy giặt thường có hơi nước, nên để an toàn hơn bạn nên rút phích điện mỗi khi chúng hoạt động xong.

 

Huỳnh Phương – Huệ Hương & Nguyễn chuyển bài

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: