Mỹ cấm mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc

Cơ quan chịu trách nhiệm về các hợp đồng chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành các quy định tạm thời cấm 5 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, bán thiết bị viễn thông cho các nhà thầu của cơ quan liên bang Mỹ.

Lệnh cấm ban hành rạng sáng nay (8-8, theo giờ VN) là hành động mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang.

Logo công ty thiết bị viễn thông Huawei tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Quy định tạm thời này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị công nghệ và viễn thông của công ty Huawei, tập đoàn ZTE, Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua.

Lệnh cấm, theo hãng tin Reuters, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 13-8. Đây là điều khoản nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Quốc hội thông qua năm 2018.

NDAA cũng là một phần trong nỗ lực của chính quyền ông Trump để hạn chế Huawei. Mỹ đã cáo buộc công ty viễn thông lớn nhất thế giới này là gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh và có hành động đánh cắp tài sản trí tuệ.

NDAA giới hạn các nhà thầu dùng tiền liên bang để mua trang thiết bị, dịch vụ viễn thông và thiết bị giám sát video từ các công ty Trung Quốc có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh với lý do ” an ninh quốc gia”.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, Huawei cho biết sẽ “kiện lệnh cấm ra tòa án liên bang”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Hikvision cho biết công ty sẽ tuân thủ luật pháp và các quy định tại nơi công ty này đang hoạt động. Phát ngôn viên này cho biết Hikvision “đã nỗ lực để đảm bảo an ninh của các sản phẩm theo yêu cầu của chính phủ Mỹ”.

Reuters cho biết sau khi lệnh cấm có hiệu lực, chính quyền Washington sẽ có 60 ngày để tiếp thu ý kiến trước khi ban hành phiên bản cuối cùng của lệnh cấm.

Lệnh cấm cũng sẽ cho phép một số ngoại lệ cho đến ngày 13-8-2021 đối với các nhà thầu không liên quan đến vấn đề an ninh.

Đến nay, 50 đơn xin cấp phép bán hàng cho Huawei của doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa được thông qua, bất kể lời hứa từ Tổng thống Donald Trump cách đây 1 tháng.

Theo  thoibaotoday

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: