Hãy Trân Trọng và Gìn Giữ Tình Cảm Gia Đình – Ngô Khôn Trí

Commercial Photography

Nhiều người trong chúng ta khi đối xử với người ngoài thì rất lịch sự, biết tôn trong. Thế nhưng, khi đối xử với với cha mẹ hay anh chị em trong nhà thì lại cọc cằn , khe khắc, vụng về và thiếu sự tôn trọng.

Chúng ta thường cố gắng thể hiện mặt tốt đối với người ngoài nhưng lại hay để lộ phần bản tính xấu nhất trước mặt người thân của mình.

Khi tâm trạng không được tốt, một số người trong chúng ta thường trút giận lên anh chị em trong nhà và đôi khi lên cả cha mẹ ruột của mình. Không muốn nghe lời nhắc nhở của người thân mà ngược lại oán trách phàn nàn họ, đôi khi nói lại với những lời nói cọc cằn thiếu phần tôn trọng.

Ví dụ như :  “Ba Má nói nhiều quá, nghe nhức đầu, con không muốn nghe”, “Thôi đi, Ba Má già rồi biết gì mà nói”,   “ Chuyện của tôi, anh chị đừng xía vào” hay là  “Tao đã nói rồi sao mày không chịu nghe lời” , v.v… 

Những lời nói đó khiến cha mẹ đau lòng, khiến bản thân cảm thấy mang tội bất hiếu và cũng khiến anh chị em trong nhà lánh xa mình.

Nếu như người bạn quên đem trả lại món đồ đã mượn trước đó thì nói : “Được rồi, không gấp đâu, lần sau anh nhớ mang lại cho tôi nhe”. Nhưng nếu người thân trong gia đình quên trả món đồ mà mình cho mượn thì cáu gắt nói : “Trời ơi, sao không đem trả lại cho tôi , định lấy luôn hay sao,? . Không có trách nhiệm gì hết , lần sau không cho mượn nữa” , v.v….

Thật lấy làm ngạc nhiên , tại sao khi nói chuyện với người thương yêu mình nhiều nhất lại sử dụng ngôn ngữ không dịu dàng , thiếu sự tôn trọng . Nhưng với bạn bè hay người lạ thì lại tỏ ra khoan dung, lịch sự  và dễ tha thứ lỗi lầm của họ ?

Cha mẹ nào cũng sung sướng khi thấy con cái thể hiện sự quan tâm đối với mình. Thế nhưng, đôi khi  cách quan tâm thiếu sự tôn trọng , sử dụng ngôn ngữ không dịu dàng và thiếu kiên nhẫn của con cái làm tổn thương đến lòng tự ái của cha mẹ mình.

Ví dụ như :  “ Sao Ba không đi tắm, cổ áo đen hày, bốc mùi đó” , “ Sao Mẹ không đánh răng đi, miệng của Mẹ hôi quá”, “ Con đã nói rồi, Ba Mẹ già rồi không được ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt” v.v….

Thật sai lầm vô cùng . Tại sao chúng ta không dùng những từ ngữ dịu dàng , ấm áp tình thương đối với cha mẹ và anh em trong nhà ? . Họ là những người yêu thương mình nhiều nhất và thật tâm giúp đở mình khi gặp khó khăn mà không đặt điều kiện gì hết ?

Có lẽ một số người cho rằng người trong gia đình không bao giờ trách giận mình dù mình phạm sai lầm. Cho nên họ không để ý đến tâm tình của người thân dù đôi khi họ lỡ lời hay vô tình hành động thiếu tôn trọng làm tổn thương người thân ?

Thật ra, tình cảm rất mong manh, chúng ta phải biết trân quý nó , nhất là tình cảm anh chị em trong cùng 1 gia đình, đừng để cho tình cảm bị rạn nứt rồi mới bắt đầu hàn gắn, bởi một khi đã xuất hiện vết nứt thì cho dù bạn có làm bất kì điều gì cũng khó mà khôi phục trở lại như ban đầu.

Cẩn thận trong lời nói góp ý và hành động với sự tôn trọng sẽ giúp cho tình cảm gia đình được đầm ấm. Đừng tiết kiệm lời khen và đừng phung phí lời chê bai trách móc thì gia đình bạn sẽ luôn đầm ấm và hạnh phúc ?

< Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ chấm dứt  >

Montreal, ngày 05/08/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: