• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

THƯ NGỎ MỜI TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH “Cùng em, vui đến trường” Tiểu Học Ea Tir – Xã Ea Tir – Huyện Ea H’ Leo, Daklak

Kính gửi:  NHÓM THIỆN NGUYỆN BAN MAI HỒNG – CÁC NHÀ HẢO TÂM

          Trước tiên, chúng tôi xin gửi tới tổ chức, cá nhân lời chào, chúc sức khỏe và thành đạt.

          Nhằm quan tâm hỗ trợ về đời sống tinh thần cũng như về mặt vật chất cho các em học sinh nghèo hiếu học. Bằng những món quà nhỏ dành tặng cho các em góp phần mang đến niềm vui trên con đường các em đến lớp, tiếp thêm nghị lực để các em vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống tốt hơn. 

Commercial Photography

 

          Chúng tôi được biết Nhóm Ban Mai Hồng đã nhiều năm thực hiện tấm lòng thiện nguyện với cộng đồng, xã hội với ước muốn góp một phần nhỏ  làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Vì vậy, chúng tôi viết thư ngỏ này gửi đến quý tổ chức, cá nhân để mong nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ và đồng cảm, cùng nhau góp một chút tình thương để thực hiện chương trình “Cùng em, vui đến trường”.

          Đây là hoạt động thể hiện tinh thần tương thân tương ái với một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chúng tôi rất trân trọng và cam kết sử dụng sự đóng góp của Những Nhà Hảo Tâm – Nhóm TN Ban Mai Hồng  một cách thiết thực và có ý nghĩa nhất.

Sau đây là đặc điểm tình hình và hoàn cảnh của học sinh tại Trường Tiểu học Ea Tir, xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk:

Xã Ea Tir là xã vùng 3, kinh tế của người dân tại xã Ea Tir chủ yếu là làm nông nghiệp, trồng cây ngắn ngày. Toàn xã có 9 thôn buôn, trong đó 3 buôn là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Hộ gia đình của mỗi thôn buôn không đồng đều, người dân sống rãi rác không tập trung, đường giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, dân cư trên địa bàn xã Ea Tir chủ yếu sống thưa thớt, nhà xa trường, đường khó đi chủ yếu là đi bộ. Là một xã thuộc xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc tại chỗ nên có nhiều diễn biến phức tạp. Trường có tổng 14 lớp số lượng học sinh học tại điểm trường chính rất đông, có lớp lên đến 40 học sinh, đa số học sinh là con em dân tộc thiểu số nên việc quan tâm đến việc học hành học sinh còn chưa sát sao, việc rèn luyện về đạo đức cho học sinh còn chưa cao. Một phần do đời sống bà con nông dân còn nghèo, còn lạc hậu, công tác xã hội hóa chưa thật sự được quan tâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho dạy và học còn thiếu thốn (Nhà trường chưa có đủ các phòng chức năng còn tận dụng phòng học, máy móc trang thiết bị phục vụ học tập cho học sinh còn thiếu,…) chưa đáp ứng yêu cầu chung của toàn xã hội.

Trước hết đa số các bậc phụ huynh còn vướng bận quá nhiều với việc lo cơm – áo – gạo – tiền, lo thoát nghèo cho gia đình, hộ gia đình ba mẹ đi làm ăn xa, gửi con cho ông bà đã già sức yếu nên ít có thời gian lo lắng, nhận thức của phụ huynh còn hạn chế.

Xã Ea Tir là nơi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn, nên đối với đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số thì nền kinh tế lại gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Người dân đa số làm nông nghiệp (chủ yếu trồng cây hoa màu ngắn ngày, lại trồng trên đất trắng, đất cằn đá…), chăn nuôi nhỏ lẻ. Bữa cơm ăn thức ăn không đảm bảo chất và lượng. Học sinh ngoài việc đi học thì về nhà còn giúp đõ gia đình làm những công việc rẫy nương, chăn bò, trông em, làm nông… Phần đông các em thường nghĩ học vào những ngày mùa vụ, thu họach. Do đó, nhận thức của các em cũng khác so với những em học sinh có điều kiện hơn, bố mẹ các em ít quan tâm hơn những em học sinh có điều kiện.

Trường tiểu học Ea Tir, thành lập tháng 9 năm 2008 trường đóng trên địa bàn buôn Tiêu B cách trung tâm huyện 27 km. Hiện nay trường đưa vào sử dụng điểm trường thứ 2 thuộc thôn Bình Minh cách điểm trường chính khoảng 7 km, điểm trường thứ 3 thuộc thon 4 cách điểm trường chính khoảng 3km. Địa bàn quản lý giáo dục của trường gồm 6 thôn 3 buôn. Do mạng lưới trường lớp chưa đáp ứng được nhu cầu vì vậy học sinh một số thôn, buôn đang phải đi học ở xã khác. Đến nay trường có 437 em chủ yếu ở thôn 4, Bình Minh, Bình Sơn và 3 buôn là con em của các dân tộc Dao, Êđê, Tày, Nùng, Kinh, Thổ v.v… cùng chung sinh sống học tập. Đời sống của nhân dân chủ yếu từ cây nông nghiệp, mùa vụ bấp bênh phụ thuộc quá lớn vào thiên nhiên. Bên cạnh đó có một số con em của công nhân cao su nhưng giá cả bấp bênh nên lương công nhân cũng hạn chế.

Trường đóng trên địa bàn không phải là khu tập trung dân cư, địa bàn quản lý giáo dục của trường quá rộng. Dân cư ở rải rác không tập trung nhiều cụm dân cư cách trường 4 – 8 km. Hệ thống giao thông nội thôn còn rất xấu nhiều đèo dốc, nhiều bùn lầy vào mùa mưa ảnh hưởng rất lớn đến việc học sinh đến trường.

Trình độ dân trí không đồng đều, số lượng trẻ từ 6 đến 14 tuổi ở các cụm dân cư như Núi Mù, ven Làng Bà Kỳ thuộc thôn 2 và thôn Binh Minh chưa huy động đến trường  đạt như kế hoạch đề ra và các em ở những vùng này cũng hay bỏ học giữa chừng do các yếu tố lớn tuổi, gia đình khó khăn, nhà ở quá xa trường, chỗ trọ bấp bênh. Nhiều dân tộc anh em sinh sống nên nhiều phong tục tập quán, ngôn ngữ khác nhau cũng ảnh hưởng đến hoà nhập, giáo dục cho học sinh.

Kinh tế hộ gia đình đang còn khó khăn nên ảnh hưởng đến vấn đề đầu tư, chăm sóc, nuôi dưỡng còn hạn chế. Việc học tập của học sinh ở nhà đang thiếu sự quan tâm của phụ huynh về mọi mặt. Phụ huynh đang mang tâm lý phó mặc cho nhà trường. Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục còn hạn chế, dẫn đến chất lượng đang còn thấp.

Nhà trường còn phụ thuộc vào nguồn ngân sách của nhà nước nên việc đầu tư cho phát triển giáo dục rất hạn chế.

Điển hình như: Học sinh Y sĩ ở với ông nội già yếu, bố mẹ đi làm kinh tế xa, nhà nghèo ít được sự quan tâm. Học sinhChìu Phúc Ninh, Y A Đông, Sach Thi Xuan, Anh Văn Giang, H’ Kim Niê, H Juna Êban, H’ Trúc Niê, H’ Zuin Niê, H’ Phơlin Drong, Y Luân Niê, Y Samun Niê, Lưu Đình Long: bố mẹ đi cạo mũ cao su phụ thuộc vào mùa vụ và giá cả cao su nên đời sống cũng bấp bênh. Học sinh Lê Thị Thúy Hậu  gia đình khó khăn bản thânem bị bệnh động kinh, bố thì sức khỏe không tốt, nhà đông con chỉ phụ thuộc vào sức lao động của mẹ. Học sinhH’ Thùy Thảo Ayun, Than Thien Phước Mlo: Nhà đông anh em bố mẹ đi cạo mủ cao su. Học sinh Nguyễn Phi Hùng: Bố mẹ đi lam kinh tế xa, gia đình khó khăn. Do điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn đa phần mỗi nhà có bố hoặc mẹ, có nhà cả bố mẹ đều đi công ty, đi làm xa, nên không có điều kiện quan tâm chăm sóc, các em thường phải bước bộ đến trường với đoạn đường dài, nhà ở tạm bợ, nền đất, vách ván đã cũ, trời mưa thì dột, trời nắng thì nóng, cơm chủ yếu là cơm rau, hoặc mì tôm. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên việc đầu tư sách vở, chăm sóc ăn mặc cho các em còn thiếu thốn, không đầy đủ, quần áo đã cũ, lấm lem…Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ về quần áo, đồ dùng học tập từ Quý Mạnh Thường Quân …

Rất mong nhận được hồi đáp của các Tấm Lòng Nhân Ái. Xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                               Hiệu Trưởng

                                                                                                                                             Nguyễn Văn Trát

MỘT VÀI HÌNH ẢNH VỀ HỌC SINH CỦA TRƯỜNG

Commercial Photography

Commercial Photography

 

Commercial Photography

Commercial Photography

 

Commercial Photography

 

Commercial Photography

Commercial Photography

Commercial Photography

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: