• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 900 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 900 other followers

Vạn vật đều có tình: Giai thoại tình yêu của đôi cò

Cò đực mỗi năm lặn lội chục ngàn cây số về với bạn đời

Vợ bị thương, không thể bay cùng về nơi tránh rét. Thế nhưng suốt 20 năm qua, ‘chàng’ cò chung thủy vẫn đi đi về về, tuyệt nhiên không quên người vợ xưa của mình. Câu chuyện tình yêu cảm động của đôi cò khiến con người cũng phải cảm phục.

Nếu bạn không tin rằng tình yêu thật sự tồn tại, câu chuyện tình yêu cảm động và thú vị của hai con cò ở Croatia này chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi.

Cứ vào tháng Tám hàng năm, chú cò đực Klepetan sẽ bay tới Nam Phi, để lại vợ là cò Malena trong căn nhà ấm cúng nằm trên một mái nhà trong ngôi làng nhỏ ở Croatia. Khi chồng bay đi, Malena vẫn ở lại tổ ấm của mình trong suốt những tháng mùa thu và mùa đông buốt lạnh.

Đến tháng Ba, như một chiếc đồng hồ, chàng cò Klepetan sẽ quay trở về từ miền nam ấm áp, một lần nữa đoàn tụ với vợ yêu Malena. Suốt 17 năm qua, Klepetan chưa bao giờ trễ hẹn.

Klepetan buộc phải rời ra Malena hàng năm là do Malena đã bị thương nặng, không thể bay cùng bạn đời của mình.

Gần 20 năm trước, Malena bị thương bởi một người thợ săn. Kể từ đó, Malena không thể tham gia hành trình bay dài tới 8000 dặm hàng năm về phương nam tránh rét cùng Klepetan.

Trong thực tế, cò không phải là loài chim chung thủy nổi tiếng thế giới, chúng cũng không nhất thiết phải chung thủy với đối tác của mình trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, Klepetan thì không, nhiều năm qua, Klepetan đã chứng minh tình yêu không gì lay chuyển nổi của mình với người bạn đời Malena.

Năm nay, Klepetan gây bây ngờ cho Malena và cả ông Stjepan Voki, chủ nhân của ngôi nhà nơi chúng đặt tổ bằng cách quay về sớm hơn dự kiến nhiều ngày.

 

25 năm trước, một người dân tên là Stjepan Vokić ở Slavonski, một thị trấn nhỏ của Croatia, đã vô tình phát hiện được một con cò cái bị thương do thợ săn bắn trúng và không thể bay được nữa. Ông liền cứu giúp nó và hết lòng chăm sóc, còn xây tổ và đặt tên cho nó là Malena.

Nhiều năm sau, vào một ngày ông ngạc nhiên phát hiện ra, có một con cò bay đến đậu lên tổ của Malena, từ đó về sau hai con cò trở thành bạn của nhau.

Điều kỳ diệu nhất chính là, từ đó trở về sau, con cò đều đúng ngày 24 tháng 3 hàng năm, hoặc chỉ xê dịch khoảng 1 hay 2 ngày, là lại bay đến bên cạnh Malena, liên tiếp mấy năm không gián đoạn. Stjepan Vokić đặt tên cho con cò đó là Klepetan.

Stjepan Vokić nói điều thú vị chính là mỗi khi Klepetan sắp trở về, Malena đều có dự cảm từ trước, nên luôn trong tư thế nghển cổ để chờ đợi, kiên nhẫn ngẩng đầu nhìn về phương xa.

Năm 1993, nhân viên chăm sóc trường học đã về hưu tên là Stjepan Vokić đã phát hiện ra Malena ở bên cạnh hồ nước, ông đã cứu giúp và chăm sóc nó. Ảnh chụp vào ngày 9/4/2018.
Năm 1993, Stjepan Vokić đã phát hiện ra Malena ở bên cạnh hồ nước, ông đã cứu giúp và chăm sóc nó. Ảnh chụp vào ngày 9/4/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Mỗi lần chúng gặp nhau sẽ kéo dài từ mùa xuân đến mùa hè, mãi cho đến cuối tháng 8 khi bắt đầu vào mùa thu, con cò đực lại phải lên đường, trải qua quãng đường bay rất dài khoảng 13000km về phía Nam (Châu Phi) để tránh đông.

Trải qua 17 năm như vậy, hai con cò cứ gặp nhau vào cuối tháng 3, sau đó xa nhau 8 tháng rồi lại gặp lại, chỉ có năm 2016 là bị chậm gần 6 ngày.

Hai con cò thể hiện tình cảm lúc chia tay cũng thật đặc biệt. Stjepan Vokić nói: “Mỗi khi đến lúc phải chia tay, Klepetan sẽ đứng quay lưng về phía Malena, liên tục như vậy 3 ngày. Malena không thể bay theo được nên chỉ còn cách kêu to để thể hiện tình cảm của nó, nó cứ kêu như vậy đến 10 ngày”. Về sau, Malena mới chấp nhận sự thật là Klepetan đã đi xa, lúc đó nó mới thôi kêu trong đau khổ.

Người bên ngoài nhìn thấy cảnh này thật cũng không đành lòng. Vì để cho Malena có thể mau chóng vượt qua đau buồn, Stjepan Vokić sẽ lái xe chở nó đi câu cá, cố gắng để phân tán sự chú ý của nó. Đợi đến khi tâm tình của nó bình ổn lại, Stjepan Vokić liền mang nó về trong phòng để giữ ấm, bởi vì cò không thể nào chịu được lạnh

Thiện tâm của Stjepan Vokić đã giúp tạo nên một giai thoại tình yêu vạn dặm giữa con cò cái Malena và chồng của nó là KlepetanThiện tâm của Stjepan Vokić đã giúp tạo nên một giai thoại tình yêu vạn dặm giữa con cò cái Malena và chồng của nó là Klepetan. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Tình yêu của Malena và Klepetan cũng đã đơm hoa kết trái, chúng đã có tổng cộng hơn 40 cò con, Stjepan Vokić cũng chăm sóc chúng rất tận tình, bởi vì mẹ của chúng bị thương nên không cách nào lo cho đàn con được.

Stjepan Vokić hàng năm đều chuẩn bị một rổ cá, để nghênh đón “con trai” trở về, để cho nó bổ sung tinh lực sau quãng đường bay dài mệt mỏi.

Hơn nữa, “con trai” và “cha già” cũng rất ăn ý với nhau – Stjepan Vokić khẳng định với mọi người, “con trai” mỗi lần trở về thì việc đầu tiên làm là đi kiếm cá ăn, bởi vì “chỗ nào có cá thì chỉ mình nó biết rõ!”.

Cuộc gặp gỡ này, tạo động lực cho Stjepan Vokić mỗi năm đều lên tiếng phản đối nạn săn bắn cò, hy vọng có thể gây sự chú ý của chính phủ và người dân. Ông rất lo lắng, nếu có một ngày nào đó Klepetan bị bắn trọng thương trên đường, và không thể trở lại được nữa, như vậy thì đoạn duyên phận này sẽ phải chấm hết.

Klepetan bay đến Croatia, cùng đoàn tụ với cò cái bị thương là Malena.

Klepetan bay đến Croatia, cùng đoàn tụ với cò cái bị thương là Malena. (Ảnh: Shutterstock)

Hàng năm, Klepetan phải bay từ phía Nam châu Phi qua bán đảo Somalia, bán đảo Sinai, sa mạc Iraq, rồi mới trở về được Croatia. Vì tình yêu của mình, Klepetan đã không sợ hành trình gian nguy, thật khiến cho người ta cảm động.

Chẳng trách, câu chuyện tình yêu của cặp cò này đã trở thành nét đặc sắc của thị trấn nhỏ nơi đây. Truyền thông báo chí cùng hàng trăm vạn người dân Croatia hàng năm đều kéo đến đây, để mong có thể trực tiếp nhìn thấy cặp “Ngưu Lang Chức Nữ“ hội ngộ, xem Klepetan có đúng hạn trở về bình an hay không. Giây phút gặp gỡ đó không ai có thể kìm lòng được.

Năm đầu tiên khi Klepetan rời khỏi, Malena có vẻ rất đau khổ và buồn bã, việc tách nhau một thời gian dài có thể khiến Malena mất đi người bạn đời mãi mãi. Thế nhưng, khi mùa xuân đến, Klepetan đã quay trở lại, mang đến hạnh phúc toàn vẹn cho Malena.

Hai vợ chồng cò có với nhau hơn 40 cò con.

Chẳng trách, câu chuyện tình yêu của cặp cò này đã trở thành nét đặc sắc của thị trấn nhỏ nơi đây. Truyền thông báo chí cùng hàng trăm vạn người dân Croatia hàng năm đều kéo đến đây, để mong có thể trực tiếp nhìn thấy cặp “Ngưu Lang Chức Nữ“ hội ngộ, xem Klepetan có đúng hạn trở về bình an hay không. Giây phút gặp gỡ đó  không ai có thể kìm lòng được.

Câu chuyện tình yêu của đôi cò Kletepan và Malena khiến nhiều người cảm động. Nhiều người cho biết họ cảm thấy đây có thể xứng là câu chuyện tình yêu lãng mạn kinh điển trong thế giới động vật. Như bạn thấy, tình yêu đích thực sẽ đến vào mùa xuân. Vì vậy, nếu bạn đang cô đơn, đừng lo lắng, có lẽ “Kletepan” của bạn vẫn đang trên đường bay đến chỗ bạn mà thôi.

 

Tổng hợp từ Kiến Thức & Tinh Hoa 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: