Hãy tìm mua những củ cải mà có ruột bên trong rất trắng.

Củ trắng là những củ tươi, non và rất ngọt.

chọn những củ còn nguyên rễ, cầm nặng tay, so với kích thước.

Tránh mua củ to, nhẹ, vì nó đã già.

Củ đốm đen trong ruột, hoặc vỏ nhăn lại, cũng là  củ già, nhiều xơ.

Tránh củ có cuống xanh vì nó sẽ đắng.

cu-cai-cang-trang-cang-ngot

Chọn broccolis có hoa sít vào nhau

bông cải với hoa chụm khít vào nhau, màu xanh tươi sáng, bông hoa nhỏ, là những cây còn non, tươi, sẽ cho hương vị ngon nhất.

Những bông cải  đã nở hoa vàng, các bông rời rạc nhau, là đã đi qua giai đoạn ngon nhất.

Không lấy bông cải  có thân cứng vì nó đã già.

chon-bong-cai-co-hoa-sit-vao-nhau

Chỉ nên mua củ su hào nhỏ, màu xanh non, có phấn

nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình, dáng thuôn, nhỏ dần từ đầu đến cuối.

Củ cà rốt mà có đầu to, đuôi nhỏ hơn rất nhiều, thì lõi sẽ to, ăn bị nhạt.

Lõi càng nhỏ thì càng ngọt vì đường của cà rốt tập trung ở lớp ngoài.

Thêm vào đó, cũng nên chọn củ cà rốt còn ngọn, sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn.

cu-ca-rot-ben-phai-ngon-hon

Bên trái ngon hơn – củ cải càng trắng càng ngọt

 

Chọn củ su hào kích thước như quả bóng tennis hoặc nhỏ hơn.

Củ su hào màu xanh non, có lớp phấn mờ mờ ở trên, vỏ mỏng, đây là những củ su hào non, chưa có xơ, ăn rất ngọt.

Các củ su hào to, vỏ ngả sang màu trắng là đã già, có xơ, ăn không còn ngon, ngọt nữa.

 

chi-nen-mua-cu-su-hao-bang-qua-bong-tennis-tro-xuong

 

Chọn củ khoai tây tròn 

 

Nên mua các củ khoai tây tươi, còn cát, vỏ mỏng, kích thước vừa phải, tròn đều và ít các mắt.

Tránh mua các củ khoai tây vẹo vọ, có màu xanh.

 Những củ có màu xanh là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có hàm lượng cao chất solanine, gây hại cho sức khỏe con người.

 

chon-cu-khoai-tay-tron

 

Nên mua cà chua còn cuống xanh

Dù chọn quả tròn hay quả dài,  cũng nên mua những quả có cuống, màu sắc không đều giữa phần cuống và phần dưới.

Đây là những quả chín tự nhiên, mua về để chỗ thoáng dùng dần.

Những quả cà chua chín đỏ đều, mười quả như mười là đã được dùng chất xử lý.

Hơn thế, chúng còn chín ép, không đảm bảo độ ngon.

 

nen-mua-ca-chua-con-cuong-xanh

 

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài