• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 899 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 899 other followers

Bảo Vệ Các Quần Đảo Tranh Chấp – Ngô Khôn Trí

Image result for bãi tư chính của việt nam bị tàu trung quoc

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông ( Ảnh và chú thích từ SoHa)

Ngày xưa, các nước mạnh như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trước đây đều đã phải chấp nhận chia cắt lãnh thổ (thuộc địa) và hải đảo của mình cho Anh và Mỹ để được thừa nhận quyền sở hữu vài thuộc địa nhỏ còn lại của mình. Giống như miếng mồi ngon mà mình bắt được phải chia một phần cho kẻ mạnh hơn mình thì mình mới yên ổn làm chủ phần còn lại.

Quy luật tự nhiên “Cá lớn ăn hiếp cá bé” vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Kẻ cướp luôn tìm cớ để xâm chiếm, do đó chỉ cần 1 phát súng từ nước nhỏ được phát ra do bị khiêu khích, nước lớn sẽ thẳng thừng dùng sức mạnh của mình chiếm lấy các đảo đang có tranh chấp.

 

Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu ‘nghiên cứu’ Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực ( Ảnh Getty Images – từ BBC)

Qua kinh nghiệm quá khứ, một vài nước nhỏ phải miễn cưỡng hợp tác dù bị lép vế với Trung Quốc chứ không phải thích thú gì, bởi vì họ chưa tin vào Mỹ và họ đều hiểu rằng không có nước lớn nào muốn làm anh hùng, ra tay đánh lấy lại cho nước nhỏ mà không có một lợi ích gì (không ai làm công không?). Nếu anh giúp tôi thì tôi phải trả tiền cho anh.

Khi đủ lớn đủ mạnh, nước lớn luôn tìm cách lấy lại lãnh thổ đã bị mất trước đây và đi chiếm lấy những lãnh thổ (quần đảo) mới khi có cơ hội. Một quy luật mà người ta biết rất rõ nhưng không chịu viết ra thành văn.

Không có nước nào bằng lòng ngồi yên để nước khác đi chiếm và khai thác tài nguyên trong lãnh thổ (hải đảo) của mình cả. Thế nhưng, dù tim có nóng nhưng đầu phải lạnh.

Đối ngoại phải mềm dẽo, thay vì ngồi chửi đổng cần phải hiểu rõ những quy luật nêu trên mà chọn cách hợp tác hay không hợp tác tùy theo thế quân bình quyền lực trong từng hoàn cảnh. Đối nội, phải nhanh chóng dẹp trừ tham nhũng, quan liêu trong bộ máy nhà nước, tạo điều kiện cho người có tài có tâm vào làm việc trong chính quyền để phát triển kinh tế.

Một chính quyền trong sạch và đoàn kết là nội lực lớn nhất ?

Vài dòng lạm bàn.

Montreal, ngày 29/07/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: