• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Các nhà khoa học đã phát triển thành công phương pháp trị hói đầu

Giờ đây, việc chữa hói đầu đã trở nên khả thi sau khi các nhà khoa học tìm thấy phương pháp cấy tế bào gốc giúp tóc mọc như bình thường mà không gặp trở ngại gì.

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Y Học Sanford Burnham Prebys đã tạo ra các nang tóc phát triển qua da bằng cách sử dụng tế bào gốc của con người như dây nhau hoặc tuỷ sống. Họ còn chắc chắn rằng phương pháp này có thể trị dứt điểm bệnh hói đầu chỉ trong một lần điều trị.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp trị hói đầu. (Ảnh qua Daily Mail)
Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp trị hói đầu. (Ảnh qua Daily Mail)

Hiện tại phương pháp này đang được thử nghiệm ở chuột để cải thiện cho phù hợp với con người trong tương lai.

Trước kia, những phương pháp tương tự cũng đã được thử nghiệm nhưng không thể kiểm soát được khả năng mọc tóc, tuy nhiên lần này các nhà nghiên cứu đã đạt được thành công như mong muốn.

Giờ đây chúng ta đã có một biện pháp tối ưu để kiểm soát chặt chẽ và giúp tóc phát triển một cách tự nhiên thông qua việc sử dụng tế bào gốc cấy trên da người – tế bào mô bì non. Đây là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển phương pháp chữa trị chứng rụng tóc dựa trên tế bào và lĩnh vực y học tái tạo”, Tiến sĩ Alexey Terskikh, người phụ trách dự án nói.

Tiến si Alexey V. Terskikh, người đi đầu quá trình đột phá tăng trưởng tóc bằng tế bào gốc. (Ảnh: Daily Mail)
Tiến si Alexey V. Terskikh, người đi đầu quá trình đột phá tăng trưởng tóc bằng tế bào gốc. (Ảnh: Daily Mail)

Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc để chữa chứng hói đầu như thế nào?

Các nhà khoa học viện Sanford Burnham đã kích thích mọc tóc ở chuột bằng cách trộn tế bào gốc của người với tế bào của chuột.

Quá trình này sử dụng các tế bào mô bì non, được cấy vào các mô nang biểu bì giúp kiểm soát sự phát triển và độ dài của tóc. Chúng được tách từ các tế bào đa năng của con người và hoạt động giống như phôi tế bào của các tế bào trưởng thành bình thường.

 

Trong thử nghiệm, các tế bào này được cấy ghép trong giàn khung tự phân hủy và được chèn vào dưới da chuột. Giàn khung này kiểm soát sự phát triển và chiều hướng phát triển của tóc thông qua da. Khi các khung tự phân hủy biến mất, phần còn lại sẽ là mái tóc phát triển bình thường và tự nhiên.

Các nhà khoa học đã khiến tóc mọc thành công bằng cách sử dụng tế bào gốc của người cấy lên chuột. Hình phía trên được ghi lại dưới huỳnh quang kính hiển vi là hình ảnh nang tóc phát triển dưới da. (Ảnh: Daily Mail)
Các nhà khoa học đã khiến tóc mọc thành công bằng cách sử dụng tế bào gốc của người cấy lên chuột. Hình phía trên được ghi lại dưới huỳnh quang kính hiển vi là hình ảnh nang tóc phát triển dưới da. (Ảnh: Daily Mail)

Giờ đây các nhà khoa học đang nghiên cứu áp dụng quá trình này để kết hợp tế bào đa năng của con người và tế bào mô bì non nhằm thúc đẩy quá trình mọc tóc. Quá trình này khác với những phương pháp trước đây vì tế bào đa năng của con người có thể cung cấp một lượng dự trữ vô hạn cho các tế bào và có thể được lấy từ việc rút máu.

Năm 2015, Tiến sĩ Terskikh đã làm thực nghiệm mọc tóc thành công bằng cách sử dụng tế bào gốc trên chuột nhưng chưa kiểm soát được sự phát triển của nó. Giờ đây phương pháp hiện tại đã kiểm soát được số lượng cũng như chiều hướng phát triển của tóc.

Quá trình cao cấp hơn bao gồm việc tạo ra những giàn khung phân hủy sinh học 3D được kết hợp giữa tế bào da của chuột và tế bào mô bì non của người, sau đó cấy vào phần da không có tóc.

Một công ty ở Mỹ tên là Stemson Therapeutics đã cam kết phát triển công nghệ này và các chuyên gia hi vọng phương pháp này sẽ được thực nghiệm trên người trong thời gian sớm nhất.

Tiến sĩ Richard Chaffoo, cố vấn y tế của công ty Stemson Technologies, nói:

“Chứng hói đầu đã gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống của rất nhiều người. Một phần quan trọng trong thực nghiệm của tôi bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, những người đang tìm kiếm giải pháp cho chứng rụng tóc của họ’’.

“Tôi đang rất háo hức cải tiến công nghệ đột phá này, nó có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người đang bị chứng hói đầu”.

Thiện Thành

Theo Daily Mail – Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: