Hầu hết mọi người đều uống cà phê có pha thêm một chút kem, sữa hoặc đường để che đi vị đắng của loại thức uống này. Nhưng một công ty tại Seattle, Mỹ vừa tuyên bố đã chế tạo ra loại cà phê không hạt, trong khi vẫn giữ được các mùi hương giống y hệt cà phê làm từ hạt. Đặc biệt loại cà phê không làm từ hạt này đã loại bỏ vị đắng đặc trưng.
Công ty Mỹ tạo ra loại cà phê có đủ mọi hương vị như thật nhưng không phải làm từ hạt cà phê, cũng không đắng nữa - Ảnh 1.

Atomo là đứa con tinh thần của nhà khoa học thực phẩm giàu kinh nghiệm Jarret Stopforth và doanh nhân Andy Kleitsch. Cả hai đã lên ý tưởng tạo ra một loại cà phê khác biệt so với các loại cà phê hiện nay. Họ đã dành 4 tháng trong phòng thí nghiệm để sản xuất bia và nấu đậu xanh, rang đậu và pha cà phê, đồng thời áp dụng kỹ thuật sắc ký lỏng để xác định hơn 1000 thành phần trong cà phê dưới cấp độ phân tử.

Sau khi phân tích tất cả các hợp chất thiết yếu giúp mang lại hương vị tự nhiên cho cà phê, họ đã tự chế tạo ra một loại cà phê đặc biệt không còn bỏ vị đắng đặc trưng của cà phê, thứ có thể khiến nhiều người không quen khi uống.

Một trong những khác biệt cơ bản giữa cà phê phân tử và tự nhiên là Atomo không được làm từ hạt cà phê. Nó chứa một số hợp chất phân tử thiết yếu được tìm thấy trong cà phê nhưng chúng lại có nguồn từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên, bền vững và có thể tái chế dễ dàng.

Mặc dù Atomo không sử dụng bất cứ loại hạt cà phê nào nhưng nó vẫn có thể được thương mại hóa như một loại cà phê, bởi lẽ Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không có định nghĩa chính thức về cà phê hoặc tiêu chuẩn nhận dạng của thức uống này. Đó là lý do công ty  Mỹ này tự hào đã chế tạo ra được loại cà phê không sử dụng hạt.

Công ty khẳng định không hề lừa dối người tiêu dùng nhưng do không có định nghĩa chính thức nên thức uống này vẫn có thể coi là một loại cà phê.

Công ty Mỹ tạo ra loại cà phê có đủ mọi hương vị như thật nhưng không phải làm từ hạt cà phê, cũng không đắng nữa - Ảnh 2.

Tất nhiên loại cà phê không hạt này có những lợi ích nhất định nếu được thương mại hóa, đặc biệt là việc giảm nguy cơ phá rừng để chuyển đổi sang đất trồng cây công nghiệp. Theo báo cáo của Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới quốc tế cho biết, vùng đất thích hợp để trồng cây cà phê dự kiến sẽ thu hẹp 50% trên toàn thế giới trong 3 thập kỷ tới. Với việc loại bỏ nhu cầu về hạt cà phê, các mối đe dọa như nóng lên toàn cầu, nạn phá rừng sẽ không còn nữa.

Hiện tại start-up nước Mỹ này chưa tiết lộ các thành phần tạo nên cà phê Atomo. Công ty chỉ tiết lộ sản phẩm là hỗn hợp của nhiều hợp chất có trong thực phẩm như chất chống oxy hóa, flavonoid, axit cà phê và cà caffein.

Cà  phê Atomoo sẽ được bán dưới dạng bã và pha như cà phê thông thường. Nó cũng có màu giống cà phê tự nhiên và hương vị không khác biệt là bao. Sự khác biệt duy nhất có lẽ đến từ cách chế tạo

Công ty chế tạo cà phê không làm từ hạt đầu tiên đã đăng tin gây quỹ 25 ngàn USD trên Kickstarter với mục tiêu xuất bán những sản phẩm cà phê này ra thị trường vào năm 2020.

Tham khảo OD

Theo Trithuctre

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài