• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 847 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 847 other followers

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD

Từng là người giàu có nhất thế giới, nhà sáng lập Microsoft đã cùng vợ cho đi hàng tỷ USD để góp phần cứu giúp hàng triệu người trên toàn thế giới.

Trong những năm gần đây, các tỷ phú đến từ Thung lũng Silicon xuất hiện ngày càng nhiều. Theo danh sách 50 nhà hảo tâm hàng đầu thế giới trong năm 2017 của Chronicle of Philanthropy, 60% số họ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

  Bill Gates và nhà đầu tư tài chính lừng danh Warren Buffett là những người đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện. (Ảnh: BI).

   Bill Gates và nhà đầu tư tài chính lừng danh Warren Buffett là những người đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện. (Ảnh: BI).

Đứng đầu và nổi tiếng nhất chính là Bill Gates. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft hiện đóng góp tới 41 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các doanh nhân nổi tiếng khác như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin… cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú công nghệ đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện, xếp thứ tự tăng dần theo tỷ lệ đóng góp so với tổng tài sản của họ trong năm 2018.

10. Laurene Powell Jobs – 0,8%Tổng tài sản: 18,8 tỷ USD – quyên góp: 150 triệu USD

Lĩnh vực kinh doanh: Powell Jobs thừa kế số cổ phần trị giá hàng tỷ USD ở Apple và Disney từ người chồng quá cố Steve Jobs. Bà thành lập một công ty trong lĩnh vực tác động xã hội có tên Emerson Collective năm 2004 và mua phần lớn cổ phần tại The Atlantic vào năm 2017.

Vợ của Steve Jobs tham gia vào cải thiện hệ thống giáo dục Mỹ. (Ảnh: Getty Images). 

 Vợ của Steve Jobs tham gia vào cải thiện hệ thống giáo dục Mỹ. (Ảnh: Getty Images). 

Hoạt động từ thiện: Powell Jobs thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên College Track giúp cho sinh viên có thu nhập thấp vào đại học bằng cách dạy kèm. Thông qua Emerson Collective, Powell Jobs cam kết tài trợ 50 triệu USDcho việc cải tổ chương trình giảng dạy ở trường trung học. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của một số tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục.

9. Jeff Bezos – 1,9%Tổng tài sản: 112 tỷ USD – quyên góp: 2,14 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bezos là người sáng lập và CEO của Amazon, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Bezos cũng điều hành công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và mua lại tờ Washington Post vào năm 2013.

Hoạt động từ thiện: Bezos thành lập tổ chức Bezos Day One Fund vào tháng 9/2018, một sáng kiến trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ các gia đình vô gia cư và xây dựng “học bổng toàn phần, trường mầm non lấy cảm hứng từ Montessori”.

8. Larry Ellison – 2,1%Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD – quyên góp: 1,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ellison là người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ tại Oracle. Ông cũng được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12/2018.

Hoạt động từ thiện: Thông qua Lawrence Ellison Fund, ông đã quyên góp hàng triệu cho các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Bao gồm 200 triệu USDcho trung tâm nghiên cứu ung thư USC và 100 triệu USD để giúp loại bỏ bệnh bại liệt. Ellison là một trong những tỷ phú trong đã ký “cam kết cho đi”, yêu cầu những thành viên cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

7. Mark Zuckerberg – 2,4%Tổng tài sản: 71 tỷ USD – quyên góp: 1,72 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO của Facebook.

Zuckerberg cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. (Ảnh: Getty Images). 

 Zuckerberg cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. (Ảnh: Getty Images). 

Hoạt động từ thiện: Zuckerberg và vợ Priscilla Chan, đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho giáo dục và nghiên cứu y tế, bao gồm khoản quyên góp hàng triệu USD cho một bệnh viện ở San Francisco sau đó được đặt tên Zuckerberg. Cặp đôi đã tạo ra Sáng kiến Chan Zuckerberg vào năm 2015 tập trung vào “cá nhân hóa trong họ tập, chữa bệnh và kết nối mọi người”.

Khi tuyên bố ra mắt tổ chức này, Zuckerberg và Chan cũng cam kết tặng 99% cổ phần Facebook của mình để làm từ thiện trong suốt cuộc đời. Zuckerberg và Chan là một trong những người đầu tiên ký “Cam kết cho đi” vào năm 2010.

6. Larry Page — 3,1%Tổng tài sản: 48,8 tỷ USD – quyên góp: 1,5 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Larry Page cùng với Serge Brin đồng sáng lập ra Google vào năm 1998 và hiện là Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google.

Hoạt động từ thiện: Page thành lập Quỹ tưởng niệm Carl Victor Page, được đặt theo tên của cha mình vào năm 2006. Ông đã quyên góp hàng trăm ngàn cổ phiếu Google cho tổ chức từ thiện. Page quyên tặng 25 triệu USD vào năm 2014 để chống lại Ebola. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của XPRIZE, tổ chức các cuộc thi về “giải pháp nguồn lực cộng đồng cho những thách thức lớn của thế giới”.

5. Ma Huateng (Pony Ma) — 4,4%Tổng tài sản: 45,3 tỷ USD – quyên góp: 2,01 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ma Huateng là người sáng lập và CEO của Tencent, công ty có giá trị nhất ở châu Á. Các công ty con của Tencent gồm nền tảng nhắn tin WeChat và QQ, cũng như một số thương hiệu trò chơi điện tử nổi tiếng.

Hoạt động từ thiện: Ông dành 100 triệu cổ phiếu của mình tại Tencent, tương đương 2 tỷ USD cho tổ chức Ma Huateng Global Foundation, hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và các vấn đề môi trường tại Trung Quốc.

4. Sergey Brin — 4,6%Tổng tài sản: 47,5 tỷ USD – quyên góp: 2,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Brin đồng sáng lập Google cùng với Larry Page và hiện giữ chức Chủ tịch Alphabet.

 Chủ tịch Alphabet đóng góp nhiều cho nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở người già. (Ảnh: Getty Images).

  Chủ tịch Alphabet đóng góp nhiều cho nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở người già. (Ảnh: Getty Images).

Hoạt động từ thiện: Brin đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện tập trung vào nghiên cứu bệnh Parkinson, bao gồm quỹ Michael J. Fox. Ông cũng đã quyên góp 1 triệu USD vào năm 2009 cho Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái, một tổ chức Do Thái giúp gia đình Brin di cư sang Mỹ gần 40 năm trước.

3. Carlos Slim — 6,0%Tổng tài sản: 67,1 tỷ USD – quyên góp: 4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Slim và gia đình kiểm soát America Movil, công ty viễn thông lớn nhất ở Mỹ Latin. Slim cũng sở hữu một công ty trị giá hàng tỷ USD ở Mexico có tên là Grupo Carso.

Hoạt động từ thiện: Slim đã quyên góp 4 tỷ USD cho tổ chức từ thiện mang tên của mình, Quỹ Carlos Slim.

2. Michael Dell — 8,9%Tổng tài sản: 22,7 tỷ USD – quyên góp: 2,02 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Dell là Chủ tịch và CEO của Dell Technologies. Ông cũng điều hành công ty đầu tư MSD Capital.

Hoạt động từ thiện: Cùng với vợ mình, ông thành lập quỹ Michael and Susan Dell vào năm 1999, tập trung vào hỗ trợ trẻ em sống trong nghèo đói. Dell đã cam kết 36 triệu USD vào năm 2016 để giúp xây dựng lại Houston sau trận lụt và thiệt hại lớn do cơn bão Harvey gây ra.

1. Bill Gates — 45,6%Tổng tài sản: 90 tỷ USD – quyên góp: 41 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Gates đồng sáng lập Microsoft và từng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Hoạt động từ thiện: Gates và vợ đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giải quyết nghèo đói toàn cầu. Gia đình Gates đã quyên góp hơn 36 tỷ USD kể từ khi quỹ ra mắt năm 2000 và Bill Gates cũng đã quyên tặng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD của mình cho tổ chức này. Gia đình Gates, cùng với Warren Buffett, đã ký “cam kết cho đi” vào năm 2010.

Bill Gates dự tính, khoản 10 tỷ USD rót vào 3 quỹ y tế toàn cầu có thể đem lại 200 tỷ USD lợi ích kinh tế và xã hội.

Theo Business Insider – Zing news

___________________________________

Image result for bill gates

10 Việc Làm Cứu Cả Thế Giới Của Bill Gates

Từng là người giàu có nhất thế giới, nhà sáng lập Microsoft đã cùng vợ cho đi hàng tỷ USD để góp phần cứu giúp hàng triệu người trên toàn thế giới.

Phải cảm ơn những công việc Bill Gates đang làm với quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, khi ông cho đi hàng tỷ USD của mình để chống lại sự lây lan của dịch bệnh và phát triển nguồn lương thực cho những người cần thiết nhất trên thế giới. Theo Business Insider, dưới đây là 10 dự án ấn tượng nhất từ quỹ từ thiện của Bill Gates.

1. Nghiên cứu chuối

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Quỹ Gates đang tài trợ cho việc nghiên cứu để bổ sung chất sắt và Vitamin A vào chuối. Sau khi được biến đổi, giống chuối này sẽ được phân phối ở Uganda. Một nhà khoa học của trường Đại học Queensland, Australia đang thực hiện dự án trên, nói: “Chúng cũng là một trong những thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ em. Chúng sẽ được đóng gói trong điều kiện vô trùng và không cần nấu chín”.

2. Loại trừ hoàn toàn bệnh bại liệt

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Các ca bại liệt đã giảm xuống 99% và quỹ Gates muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Quỹ đã thực hiện một chương trình tiêm chủng tích cực và việc tiến hành đang được thúc đẩy cho một số khu vực còn lại trên thế giới.

3. Làm giảm bệnh sốt rét

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Quỹ Gates vừa giúp đỡ các ca nhiễm sốt rét ở Zambia bằng việc đầu tư vào một chương trình thử nghiệm. Theo đó, chương trình này giúp người dân nằm trong giường có màn trừ muỗi và giúp họ phun thuốc xịt muỗi trong nhà. Dự án này đã hoạt động tốt và hoàn thành ở các quốc gia khác. Ngoài ra, quỹ Gates cũng đầu tư vào việc tìm kiếm vắc-xin phòng bệnh sốt rét và các loại thuốc diệt muỗi mới.

4. Biến phân thành năng lượng sinh học

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Nhà khoa học Katarik Chandran nhận được 1,5 triệu USD tiền trợ cấp từ quỹ từ thiện của Bill Gates, để thực hiện dự án biến phân người thành năng lượng diesel sinh học. Nếu thành công, nó sẽ là cách tuyệt vời để biến chất thải người thành một thứ hữu dụng.

5. Tăng ‘sức khỏe’ cho cây sắn

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Quỹ Gates đã tài trợ cho một nhóm nghiên cứu nhằm làm giảm chất xyanua tự nhiên trong củ sắn. Ngược lại, nó làm tăng protein, sắt, kẽm, vitamin A và E để tạo sức đề kháng với những căn bệnh mới của cây sắn. Sắn là loại lương thực phổ biến với 800 triệu người trên toàn thế giới.

6. Chi 42 triệu USD để sáng chế toilet

 
10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Bill Gates muốn giúp đỡ 40% người trên thế giới không có nhà vệ sinh cần thiết, bằng cách xây dựng những toilet độc lập mà không cần đường nước hoặc điện, để biến chất thải thành năng lượng, nước sạch hoặc các chất dinh dưỡng.

7. Chi 2 tỷ USD để chống lại HIV

10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates
 

Quỹ Gates đã đóng góp một phần nhỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới từ năm 2001 đến 2008. Quỹ này bỏ tiền vào vắc-xin, ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh thế kỷ ở Châu Phi và làm giảm chi phí điều trị của người bệnh.

8. 1,5 tỷ USD cho phụ nữ và các vấn đề sức khỏe trẻ em

10 việc là m cứu cả thế giới của Bill Gates

 

Ngày 7/6/2010, bà Melinda Gates tuyên bố Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tài trợ 1,5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, để hỗ trợ các dự án của nước ngoài liên quan tới chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Khoản tiền này sẽ được đầu tư đến hết năm 2014 và phần lớn được hỗ trợ cho các chương trình triển khai tại Ấn Độ, Ethiopia và một số nước có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tử vong cao.

9. Nghiên cứu dùng muỗi tiêm vắc-xin

10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates
 

Năm 2008, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates thông báo tài trợ 100.000 USD cho các công trình nghiên cứu khoa học, nhằm phòng chống hoặc điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và lao, tìm cách hạn chế sự kháng thuốc ngày càng tăng. Trong đó, có giải pháp của Hiroyuki Matsuoka ở Đại học Y khoa Jichi (Nhật Bản), biến muỗi thành loại “xi-lanh bay” để tiêm vắc-xin cho người.

10. Kêu gọi các tỷ phú khác quyên tiền

 

 

10 việc làm cứu cả thế giới của Bill Gates

Bill và Melinda Gates không chỉ muốn cho đi số tiền của mình, mà họ còn muốn các tỷ phúc khác làm điều tương tự. Càng nhiều tiền được đóng góp, cuộc chiến chống lại các căn bệnh trên toàn thế giới càng hiệu quả hơn. Nỗ lực này nhận được sự ủng hộ của tỷ phú, nhà đầu tư Warren Buffett. Đến nay, có ít nhất 40 gia đình và cá nhân giàu có nhất Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất là 30 tỷ phú đã hứa hiến tặng ít nhất là một nửa số tài sản của họ cho việc từ thiện.

Bình An

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: