• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Mỗi Thời Điểm Trong Đời (Huỳnh Phương – Huệ Hương)

Phải chăng không có cái gì đẹp hơn là HỒI ỨC  vì khi ta  hồi tưởng, muốn tìm lại một chút hương vị dù đau khổ hay hạnh phúc thoáng qua cũng chẳng bao giờ nắm bắt được?  Có lẽ vì thế  các thiền sư triết gia đều khuyên ta ” Sống trong thực tại  ở đây và bây giờ….” 

Being-Present-here-and-now

 

Nhưng nói là nói, còn thực hiện được hay không, còn tuỳ vào căn cơ, thời thế và điều quan trọng nhất vẫn là chữ Duyên với  Nghiệp. 

Có những điều ta không bao giờ định trước nhưng lại đến với mình,  cũng có những điều mình ao ước thực hiện  nhưng chẳng bao giờ đến ! 

Nếu một dịp nào đó bạn được mời tham dự một kỷ niệm chu niên nhìn lại 10 năm, 20 năm,  40 năm, sau những ồn ào, sau những  lễ lộc  hoành tráng bạn vẫn thấy có chút ngậm ngùi và trống vắng ..

                            Cảnh cũ người xưa nào đâu tá …

thì nói chi là khi tuổi đã vào cuối đông …” thất thập cổ lai hy” một mình trong những đêm đông chợt thức giấc … ôn lại những kinh nghiệm đã trải qua ( vì kinh nghiệm là thứ ta  thu được khi ta không đạt được cái  ta mong muốn )  vào lúc ấy sẽ thấy những nét đẹp thật minh triết, thật trí tuệ,  thật sáng suốt  và chợt tiếc sao dạo ấy mình mang nhiều ảo tưởng quá …

Vẫn biết trong vũ trụ thế gian này, định luật Vô Thường đã chi phối tất cả thì có gì sẽ tồn tại mãi với thời gian ! Và nếu đã nhận ra được sự phù du cùng cái hữu hạn của con người trong vũ trụ thì tại sao 

Tuổi già giọt lệ như sương 

Mà sao cứ phải vấn vương  … tình người !!!

Còn nhớ một văn hào nào đó đã nói ” Chúng ta sinh ra để  cùng nhau làm nên những điều  vĩ đại “   Phải chăng giá trị cá nhân của mỗi chúng ta không những quan trọng trong lúc ta sống, làm tròn bổn phận người con, người trò hay người cha, người mẹ; một khi đã hoàn tất những công việc được giao phó ….còn là những gì còn lại sau khi ta không còn ở trên đời nữa … dù chúng ta là ai, cũng chính vì mỗi chúng ta phải là một đóa hoa với mùi hương riêng biệt tỏa ngát vào hư không bao la…..

Trong cuộc sống giả tạm này vẫn có những ngày thật bình dị, nhưng cũng có những ngày thật thiêng liêng, gợi cho mình những cảm xúc sâu sắc …. Chính những kỷ niệm này sẽ là những dịp để mình tự hỏi : mình phải làm gì trong những ngày còn lại hầu mang lại chút ý nghĩa  cho kiếp nhân sinh nhỏ bé của chúng ta 

Cuộc đời vui đẹp biết bao, 

Khi ta chia sẻ giúp nhau tận tình .

Tương quan đồng điệu,  niềm tin 

Chân thành cảm nhận phát sinh muôn ngàn 

Dư âm đạo lực truyền lan 

Vượt ngoài ranh giới, nói năng, mong cầu ! 

 Một triết gia đã  nói ” Mỗi chúng ta có Thượng Đế trong mình “,  Phật giáo cũng có những câu sau:  ” Hãy tìm gặp người Thầy  chân chính ở bên trong con ” hoặc ” Mỗi chúng ta có Ông Phật bên trong “  do đó mỗi người đều có thể tự cứu mình bằng chính suy nghĩ và hành động của mình qua sự tỉnh thức và chánh niệm …luôn hiện hữu trong ta . 

Đọc được đâu đó trên trang mạng: 

        ” Tâm người đời như Cờ trước gió . Người ta luôn chạy theo cái bóng của mình 

         THỜI và THẾ hợp diễn không ngừng trong từng giây từng phút 

Thì những gì xảy ra trong một thời điểm nhất định đều có ảnh hưởng của sự tương tác, tương hợp và tương phản theo một định luật tự nhiên “ 

Do đó những gì xảy ra trong một thời điểm nhất định của cuộc đời ta dành cho một việc nào đó ta phải sống cho thật thanh thản và trân quý nhận lấy, nắm bắt để sau này không hối hận hoặc  luyến tiếc vì đã bỏ một cơ hội ngàn năm …..

Vì  thực ra sự may mắn chỉ phát sinh khi có sự chuẩn bị gặp gỡ với cơ hội mà thôi 

 

Huỳnh Phương – Huệ Hương 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: