Mỹ Ngăn Chặn Chất Xám Trung quốc Trở Về – Ngô Khôn Trí

Từ 1979 đến cuối 2008, có khoảng 1,4 triệu sinh viên Trung Quốc đi du học, nhưng chỉ có 390.000 người trở về. Để ngăn chặn nạn chảy máu chất xám, giới lãnh đạo TQ tìm cách lôi kéo những người giỏi nhất trong số đó trở về nước.

Image result for mỹ ngăn chất xám trung quốc

Sinh viên Trung quốc tại Mỹ

Vì vậy, vào cuối năm 2008, TQ đã khởi xướng “Kế hoạch nghìn nhân tài” nhằm mục đích thu hút một lượng lớn tài năng Trung kiều hàng đầu thế giới trở về làm việc. Sau một thập kỷ, kế hoạch này đã thu hút hơn 7.600 nhà khoa học và kỹ sư cao cấp đến TQ làm việc, trong đó có 3.500 nhà khoa học trẻ đầy triển vọng. Đây là một trong những chương trình khá thành công của TQ, nó góp phần vào những đột phá về khoa học và công nghệ (KH&CN) trong thời gian gần đây của nước này.

Sinh viên Trung quốc

 

Các nhà khoa học ở Viện Khoa học Sinh vật quốc gia(NIBS) cho rằng phòng thí nghiệm của mình, được chính phủ đài thọ, hơn hẳn những gì mà họ mong có ở Mỹ. Toàn bộ 23 người của viện này đều được đào tạo ở Mỹ.

 

Tiến sĩ Feng Shao, 37 tuổi, đã rời trường Y khoa Harvard trở về quê hương sau khi nhận một hợp đồng béo bở của NIBS, nơi bây giờ ông tập trung nghiên cứu các mầm vi khuẩn trong một phòng thí nghiệm thuộc loại tân tiến nhất.

Sau nhiều năm làm postdoc ở MIT và trường Đại học Harvard ở Boston, nhà khoa học Chen Shi quyết định trở về nhà vào năm 2011 để trở thành giáo sư ngành khoa học dược phẩm ở Vũ Hán. v.v…..

Nhiều nhà khoa học gốc Hoa tham gia “Kế hoạch ngàn người” đã trở thành đối tượng  bị FBI theo dõi, giám sát :

Ngày 1/8/2018, ông Trịnh Tiểu Thanh, Kỹ sư chủ nhiệm công trình của Tập đoàn điện khí GE (Principal Engineer at GE Power) đã bị FBI bắt giữ. Ông bị cáo buộc lấy cắp kỹ thuật cơ mật liên quan đến động cơ turbine, khéo léo qua mặt sự hạn chế của công ty bằng kỹ thuật mã hóa ảnh kỹ thuật số để cung cấp cho đối thủ Trung Quốc cạnh tranh với GE. Ông là một chuyên gia đã tham gia “Kế hoạch ngàn người”.

Ngày 24/5/2019, Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư vì đã “không tiết lộ đề đủ các nguồn hỗ trợ nghiên cứu nước ngoài và quy mô công việc của họ với các viện nghiên cứu và các đại học ở Trung Quốc”.Tên của họ không được công bố. Thế nhưng, trang web khoa học TQ Zhishi Fenzi cho biết 2 nhà khoa học được nhắc tới là Li Xiaojiang và vợ ông Li Shihua, đều là giáo sư tại Khoa gen di truyền người thuộc Đại học Emory.

Ngày 24/06/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã cấm các nhà nghiên cứu của mình tham gia vào các chương trình “Nghìn tài năng” của TQ bởi lo ngại về việc những công nghệ của Mỹ bị rò rỉ.

Tháng trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Quốc gia Los Alamos vì tình nghi nói dối về việc tham gia vào chương trình này.

Trong cuộc chiến tranh thương mại quyết liệt  giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung hiện nay , công nghệ được coi là chiến trường chính và do đó, chương trình “Nghìn tài năng” và các mục tiêu tương tự khác của TQ luôn gây chú ý từ các cơ quan an ninh Mỹ.

 

Montreal, ngày 24/06/2019

Ngô Khôn Trí

Tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: