• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 886 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 886 other followers

  • Advertisements

Với những công dụng này, bạn sẽ hối tiếc nếu lỡ vứt hạt đu đủ đi

Quả đu đủ cũng là tín đồ của nhiều người bởi nó vừa dễ ăn vừa mát lại đẹp da, tuy nhiên hạt đu đủ cũng có vô số tác dụng bất ngờ mà bạn chưa được biết.

Hàm lượng chất chống oxy hóa có  trong hạt đu đủ thậm chí có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. (Ảnh qua sohu.com)

Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong hạt đu đủ thậm chí có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. (Ảnh qua sohu.com)
Đu đủ là loại quả lành tính và an toàn, có nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra hạt đu đủ chứa hàm lượng lớn axit oleic và palmitic, các axit béo có thể giúp phòng chống bệnh ung thư, loại bỏ các kí sinh trùng nhờ nguồn enzym cao một cách hiệu quả.

Dưới đây là những công dụng tiềm ẩn từ hạt đu đủ mà bạn chưa biết.

1. Giải độc khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do ăn phải thức ăn đã bị nhiễm khuẩn.

Trong hạt đu đủ có tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và làm giảm bớt ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm trong hệ tiêu hóa. Chiết xuất của hạt đu đủ có thể tiêu diệt vi khuẩn E. coli, Salmonella và các vi khuẩn có hại khác.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy ăn một ít hạt đu đủ tươi nghiền nhỏ, cùng với một ít thức ăn dễ tiêu. Làm điều này 3 lần một ngày cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

2. Chống giun sán

Trong hạt đu đủ chứa một loại enzym papain có hàm lượng cao giúp hoà tan chất thải protein từ thức ăn. Chính vì có đặc tính này nên papain có thể phá vỡ được màng sinh học bảo vệ bên ngoài của nhiều loại ký sinh trùng như giun, sán… khiến chúng khó phát triển mạnh trong ruột.

3. Điều trị xơ gan

Hạt đu đủ không chỉ thanh lọc mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh xơ gan. (Ảnh qua Healthy Life)
Hạt đu đủ không chỉ thanh lọc mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh xơ gan. (Ảnh qua Healthy Life)

Xơ gan là dấu hiệu của việc sử dụng bia, rượu bừa bãi khiến gan bị teo dần và phát triển thành xơ gan, làm giảm khả năng thanh lọc độc tố trong cơ thể.

Hạt đu đủ không chỉ thanh lọc mà còn có tác dụng đẩy lùi bệnh xơ gan.

4. Chống ô xy hóa

Trong cơ thể có các gốc tự do gây stress oxy hoá làm hại các mô. Thật may, hạt đu đủ lại có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt đu đủ thậm chí có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Ở hạt đu đủ có 2 loại vitamin A và C được hình thành trong cơ thể từ beta-carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và nhiều loại bệnh nhiễm trùng.

Bài viết trên chỉ mang mục đích tham khảo.

 

Theo Hà My ( Tinh Hoa )

____________________

 BÀI VIẾT TRÊN SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG 

Phát hiện bất ngờ về tác dụng của hạt đu đủ ít được nói đến

 Lâu nay, chúng ta biết đến nhiều tác dụng của thịt quả đu đủ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, hạt đu đủ không những không độc hại mà đang nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với những dược tính của nó.

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới với hương vị ngọt ngào và được Christopher Columbus gọi là “hoa trái của các thiên thần”. Đu đủ có thể được tìm thấy quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa hè và mùa thu. Trong bài này chúng tôi muốn gửi đến các bạn công dụng của hạt đu đủ, một khám phá thú vị.

Lợi ích sức khỏe

Cả đông và tây y đều nhắc đến công dụng của hạt đu đủ trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, và giải độc gan cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các loại mầm bệnh gây nhiễm trùng.

Hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ được cho là giúp cơ thể chúng ta phòng chống ung thư.

Hạt đu đủ cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm bạn ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt E. coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.

Làm thế nào để ăn hạt đu đủ

Chúng ta có thể ăn thô với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài.

.

Mai Hương – Học viện Quân Y

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: