• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Khoảng Cách Xa Nhất Giữa Người Và Người Chính Là Khoảng Cách Giữa Trái Tim Chứ Không Phải Khoảng Cách Địa Lý

Khoảng cách lớn nhất trên thế gian  không phải là vạn dặm xa xôi, mà  là dù hai người có đứng trước  mặt nhau, trái tim họ cũng vô cùng lạnh nhạt. Một khi trái tim trở nên lãnh đạm thì mọi khoảng cách giữa con người với nhau sẽ tự khắc xa vời vợi, Nhưng chỉ cần ta có trái tim yêu thương, tự khắc khoảng cách giữa người với ta sẽ được rút ngắn lại, thậm chí không còn chút khoảng cách nào.

Image result for distance between two hearts

Khoảng cách giữa người với người không phải là khoảng cách địa lý mà chính là khoảng cách trái tim.

Trong Phật giáo, Bồ Tát là những vị cao tăng giác ngộ, có sức mạnh vô biên và có trái tim từ bi, phát nguyện dùng cả cuộc đời của mình để giúp đỡ và cứu độ chúng sinh. Đa phần các Bồ Tát đều có  diện mạo từ bi nhân hậu , nhưng có một số “ Nghịch tăng thượng duyên  Bồ Tát “, tuy tướng mạo vô cùng xấu xí, nhưng tâm địa thật  từ bi. Nhiệm vụ của họ là tạo ra kiếp nạn và thử thách để  dẫn dắt và  khai ngộ cho chúng sanh.

Có một người nọ theo học Phật pháp, vị thượng cấp nơi anh ta làm việc rất khó tính, độc tài, luôn đưa ra những yêu cầu vô lý, những ai làm việc dưới quyền ông ta đều cảm thấy như đang chịu cực hình. Do áp lực công việc quá lớn, đã nhiều lần anh ta định nghỉ việc.

Vị thượng cấp bèn kể cho anh ta nghe câu chuyện về Nghịch tăng thượng duyên  Bồ Tát, và khuyên rằng nếu gặp tổn thương anh ta cần phải biết dùng trí tuệ để chuyển hướng khó khăn. Người đàn ông nọ lập tức cảm thấy cấp trên của mình chính là Bồ Tát, hơn nữa còn là một vị Bồ Tát vô cùng từ bi. Xem những khó khan  mà cấp trên áp đặt cho mình là phương thức đặc biệt để bản thân tu hành và khiến tâm hồn trưởng thành hơn.

Vách thức này hiệu quả, anh ta bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn, đối diện với khó khan bằng tâm thái tích cực hơn. Không lâu sau, anh ta được đề bạt lên  chức, cuộc sống và công việc đều hanh thông, toàn vẹn.

Trí tuệ là gì ? Trí tuệ  chính là thấu hiểu nên làm gì trong cuộc sống   và biết cách hoàn thành nó.

Một người , nếu biết đánh giá đúng hoàn cảnh, hiểu được sở trường sở đoản của bản thân, biết được ý nghĩa cuộc sống, thực hiện trách nhiệm của mình, dùng thái độ tích cực để giải quyết khó khan, thấu hiểu người khác  và sống hòa thuận với nhau, thì đó chính là bậc trí giả.

Bởi vậy, ai cũng có thể trở thành bậc trí giả, dùng trí tuệ để soi sáng cuộc đời.

Trích sách ” Hồn Nhiên Sống Như Thiền” ~ Gyatso Rinpoche

Hướng Vân dịch

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: