Than Thân Trách Phận – Ngô Khôn Trí

Một số người trong chúng ta tin rằng mọi việc trong đời đều do ông trời sếp đặt cho nên sự thành công hay thất bại trong cuộc sống đều đã được định đoạt trước và không ai có thể thay đổi được. Vì vậy mới có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” ? . Khi lâm vào hoàn cảnh buồn khổ trong cuộc sống, họ thường than thân trách phận, rồi tự đặt câu hỏi tại sao phải là tôi ? , tại sao ông trời bất công quá ? v.v… Họ cứ chăm chăm vào nỗi buồn bất hạnh và tự hủy hoại bản thân mình.

Image result for than thân trách phận

Một người đi làm công luôn trễ giờ, không nổ lực học hỏi cầu tiến, thường xuyên nói dối, không cư xử hòa nhã với mọi người, nên khi công ty làm ăn thua lỗ muốn cắt giảm nhân viên thì họ sẽ bị xa thải trước tiên?

Một người kinh doanh nhà hàng mà thiếu hiểu biết về thực phẩm , không tìm được nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, không biết cách bố trí nhân viên, không biết chọn địa điểm tốt thì làm sao thành công được?

Hay một người đứng ra lập công ty nhưng không biết cách tổ chức công việc tránh lãng phí, không biết cách thâu dụng nhân viên tốt, không biết cách mở rộng thị trường, không có đủ vốn để vượt qua giai đoạn ban đầu , v.v.. thì làm sao thành công được?

Đừng nói chi cao xa, vợ chồng sống chung với nhau mà không chia sẻ công việc, gia trưởng, ăn nói thô lổ, không chung thủy và thường xuyên xa nhà thì làm sao sống hạnh phúc được?.

Commercial Photography

Trên đời này mọi việc đều có nguyên nhân của nó và không có gì trải qua dễ dàng mà đạt được thành quả to lớn cả. Phải nhìn nhận một cách công bằng là có làm mới có ăn, có đam mê học hỏi thì sẽ tránh được những thất bại cơ bản , có chân thành thì sẽ nhận được sự chân thành từ người khác.

Sự thật là vậy, từ xưa tới nay những người đạt được thành công trong cuộc sống phần lớn nhờ vào việc chăm chỉ học hỏi, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện, họ là những người biết lắng nghe ý kiến từ những người đã từng trải, không khoe khoang tự đại và rất hiểu biết về quy luật trong cuộc sống. Họ không bao giờ than vãn khi thất bại và luôn tìm ra cách giải quyết tốt trong mọi tình huống.

Sau cơn mưa trời sẽ sáng. Thời gian là liều thuốc giúp giải quyết mọi việc , không ai thắng nổi thời gian kể cả nỗi buồn hay niềm vui. Buổi tiệc nào rồi cũng chấm dứt, nỗi buồn nào rồi cũng sẽ nguôi, chúng không thể nào theo bạn suốt cuộc đời.

Vì vậy đừng ngồi đó than thân trách phận mà hãy đứng lên làm những việc cần thiết cho dù là việc nhỏ . Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực , làm sao để nhanh chóng thoát ra khỏi cảnh đau buồn này và làm sao tránh được những thất bại kế tiếp, rút ra từ bài học thất bại này .

Montreal, ngày 19/05/2019
Ngô Khôn Trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: