Chiến Tranh Mỹ – Trung (Ngô Khôn Trí)

Trong chiến tranh vũ trang, phần thắng thường nghiêng về phía có nhiều vũ khí hiện đại hơn. Thế nhưng, trong chiến tranh thương mại, phần thắng không hẳn là bên có nhiều tiền ?

Image result for chien tranh thuong mai my trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giành chiến thắng nhanh trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc nên yêu cầu Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hay là ngân hàng trung ương của Mỹ hãy cắt giảm lãi suất. Ông nói : ‘”Nếu Cục dự trữ Liên bang đã từng tham gia một trận đấu thì đã đến lúc trò chơi kết thúc và chúng ta thắng!”.

FED hoạt động từ năm 1913 theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ. Hội đồng Thống đốc của Fed là cơ quan độc lập với chính phủ liên bang. Ngoài việc giữ lãi suất dài hạn vừa phải , việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và giữ giá cả ổn định là nhiệm vụ chính của FED.

Khi cắt giảm lãi suất thì tiền đồng sẽ chảy sang nơi khác, có thể là vàng hay chứng khoán, bất động sản. Giới doanh nghiệp hoan nghênh vì chi phí vốn vay ngân hàng giảm. Thông thường FED hạ lãi suất nhằm chống lại xu hướng suy thoái kinh tế.

Ông Trump cũng như ông Bình đều hiểu rằng việc leo thang thuế quan qua lại sẽ làm cho Mỹ và TQ không bao giờ đạt được thỏa thuận. Cuộc chiến tranh thương mại này sẽ kéo dài và không ai biết được nó sẽ kết thúc khi nào . Cho đến khi nền kinh tế TQ không thể chịu được ?  Bởi vì GDP của TQ đã giảm 1,6%.

“Mỹ nhập khẩu khoảng 540 tỷ đô la hàng TQ vào năm 2018, và xuất sang TQ 120 tỷ. Đối với TQ, 540 tỷ đô la chiếm 4% của nền kinh tế 13.400 tỵ Do đó, TQ bị tổn thương nhiều hơn bảy lần so với Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ đang có tăng trưởng kinh tế mạnh, thị trường lao động lành mạnh và thị trường chứng khoán đã phục hồi. Nhờ đó chính quyền Trump có lập trường cứng rắn hơn với TQ?

Thế nhưng, tại sao ông Trump muốn giành chiến thắng nhanh ở mặt trận này, chắc chắn là bên trong ẩn chứa 1 điều gì khác?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu thuế quan của ông Trump phát triển thành cuộc chiến thương mại toàn diện, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ bị kéo xuống, có khả năng là 0,5% và thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng lớn hơn , giá cả hàng hóa ở Mỹ sẽ tăng, sản phẩm nông nghiệp của Mỹ sẽ ứ đọng. Các hãng dịch vụ doanh nghiệp lớn như Ngân hàng JPMorgan Chase sẽ thiệt hại và xuất khẩu những sản phẩm công nghệ cao của Mỹ như máy bay và turbine sẽ giảm. Phía TQ đang bị thiệt hại nhiều hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể duy trì được cuộc chiến lâu dài.

Điều quan trọng mà TQ hiểu rõ hơn ai hết là việc tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Ở những bang nông nghiệp vốn chịu thiệt thòi nhiều nhất trước các sắc thuế trả đũa của TQ đối với hàng nông nghiệp Mỹ đã bắt đầu có tác dụng, một số nghị sỹ Cộng hòa đang trở nên mất kiên nhẫn. Điều đó gây nguy cơ cho chiến lược tái tranh cử của ông Trump, nhất là ở các bang miền Trung Tây như Ohio, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi có nhiều người Mỹ tin rằng họ bị đưa ra làm con chốt thí trong cuộc chiến thương mại với TQ.

Ông Trump đang nôn nóng muốn giành chiến thắng nhanh chóng nhưng ông Bình thì kiên nhẫn chờ thời ?

Ai sẽ thắng và ai sẽ thua. Hãy chờ xem !

Vài dòng lạm bàn

Montreal, ngày 15/05/2019

Ngô Khôn Trí

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: