• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 1 066 người theo dõi
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 1 066 người theo dõi

Lời nhắn nhủ cô gái 27 tuổi để lại trước lúc ra đi: “Mỗi ngày được sống là một món quà”

Holly Butcher có lẽ chưa bao giờ nghĩ rằng tuổi trẻ của cô rồi sẽ ngắn ngủi như thế. Một ngày trước khi chết, cô đã đăng tải bài viết kể rằng từ khi được chẩn đoán, cuộc sống của cô đã thay đổi ra sao và cô học được gì từ lúc đó.

Mỗi ngày bạn sống là một món quà chứ không phải là quyền lợi mà bạn được trao cho. (Ảnh minh họa) 
“Cuộc sống rất mong manh, quý giá và không thể đoán trước được. Mỗi ngày bạn sống là một món quà chứ không phải là quyền lợi mà bạn được trao cho”. (Ảnh Holly Butcher cùng chồng) 

26 tuổi, cô được chẩn đoán mắc ung thư liên kết Ewing, một dạng ung thư hiếm gặp bên trong và xung quanh xương. Từ lúc đó, cô chỉ còn lại vài tháng để sống rồi buộc phải đối mặt với cái chết. Cô chật vật đấu tranh tư tưởng để chấp nhận việc ra đi. Tất cả những điều cô mơ ước chỉ là được ở bên người bạn đời Luke và chú chó Oscar yêu quý của mình.

Tôi luôn mường tượng ra cái ngày mình sẽ già đi, nhăn nheo, xám xịt trong tổ ấm xinh đẹp, có nhiều con cái mà tôi dự định tạo dựng với tình yêu của đời mình. Tôi thật sự khao khát mãnh liệt như vậy.

Lượng máu hiến tặng đã giúp cô được sống trọn một năm cuối cùng với người thân và dạy cô biết yêu lấy cuộc sống mà ở đó không có “những căng thẳng vô nghĩa, vụn vặt”.

Một ngày trước khi chết, cô đã đăng tải bài viết kể rằng từ khi được chẩn đoán, cuộc sống của cô đã thay đổi ra sao và cô học được gì từ lúc đó. Với đầy ắp những lời lẽ chân thành và ấm áp, “ghi chú trước khi chết” của Holly là lời nhắc nhở sâu sắc về món quà cuộc sống và những điều quan trọng trong đời.

– * –

“Hiện tại tôi chỉ mới 27 và vẫn chưa muốn ra đi. Tôi yêu cuộc sống này lắm. Tôi đang sống rất hạnh phúc… và đó là nhờ những người thân yêu bên cạnh tôi. Nhưng có lẽ điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Tôi chưa bắt đầu viết ‘ghi chú trước khi chết’ nên cái chết với tôi rất đáng sợ. Tôi thấy thích khi chúng ta hầu như không hề biết gì về tính tất yếu của cái chết… Ngoại trừ lúc tôi muốn nói về cái chết và nó lại bị coi như một chủ đề ‘cấm kỵ’ không bao giờ nên xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Điều đó có hơi cứng nhắc. Tôi chỉ muốn mọi người đừng lo lắng quá nhiều về những căng thẳng vụn vặt, vô nghĩa trong cuộc sống và hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có chung số phận, vì vậy hãy làm những gì có thể để khiến khoảng thời gian bạn sống trên cõi đời này trở nên xứng đáng và tuyệt vời, đồng thời bớt đi những điều nhảm nhí.

Hiện tại tôi chỉ mới 27 và vẫn chưa muốn ra đi. Tôi yêu cuộc sống này lắm.
Hiện tại tôi chỉ mới 27 và vẫn chưa muốn ra đi. Tôi yêu cuộc sống này lắm.

Tôi viết ra đây rất nhiều suy nghĩ của mình vì tôi đã có khá nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc đời trong vài tháng cuối cùng này. Tất nhiên, tôi đã viết vào lúc nửa đêm, khi những điều ngẫu nhiên thường hay xuất hiện trong đầu tôi nhất!”

Tỏ lòng biết ơn

Một khi bạn làm điều đó, hãy ra ngoài hít thở thật sâu để không khí trong lành của nước Úc căng tràn trong phổi, ngước lên để thấy bầu trời xanh trong ra sao, nhìn quanh để thấy cây xanh tốt thế nào, mọi thứ thật là đẹp. Hãy nghĩ xem bạn may mắn nhường nào khi có thể làm được một việc đơn giản là hít thở như thế.

Hôm nay bạn có thể vừa bị kẹt xe, ngủ không ngon giấc vì những đứa con đáng yêu không chịu để bạn yên, thợ làm tóc lỡ tay cắt tóc bạn quá ngắn. Móng tay giả mới làm có thể đang mang một con chip, ngực quá bé, mông chảy xệ, bụng thì mỡ màng.

Hãy để tất cả những thứ đó trôi đi… tôi thề rằng bạn sẽ không còn bận tâm đến những điều đó một khi đã đến lượt bạn ra đi. Tất cả đều trở nên không đáng kể khi bạn nhìn vào tổng thể cuộc sống.

 

Tôi đang nhìn cơ thể mình bị lãng phí ngay trước mắt mà không thể làm gì khác hơn và tất cả những gì tôi muốn bây giờ là có thể có thêm một sinh nhật hoặc một Giáng sinh nữa với gia đình, hoặc chỉ một ngày nữa với người bạn đời và chú chó cưng. Chỉ một lần nữa thôi!

Hãy nhìn xem bầu trời xanh trong ra sao và cây cối xanh tốt như thế nào; mọi thứ thật là đẹp. 
Hãy nhìn xem bầu trời xanh trong ra sao và cây cối xanh tốt như thế nào; mọi thứ thật là đẹp.

Trân trọng cơ thể bạn

“Tôi thường nghe mọi người phàn nàn về công việc của họ khủng khiếp như thế nào, tập thể dục khó khăn ra sao. Hãy biết ơn vì bạn còn đủ thể lực để làm những điều đó. Công việc và vận động có thể là những thứ không mấy đáng kể… cho đến khi cơ thể không còn cho phép bạn làm những điều đó nữa.

Tôi đã cố gắng sống cuộc đời lành mạnh, mà quả thực đó có lẽ là niềm đam mê lớn của tôi. Hãy trân trọng sức khỏe tốt và cơ thể vẫn hoạt động bình thường của bạn ngay cả khi nó có kích thước không như ý bạn lắm. Chăm sóc cơ thể mình để hiểu được nó tuyệt vời ra sao. Hãy vận động và nuôi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm tươi nhưng đừng để ám ảnh quá mức về việc đó.

Hãy nhớ rằng ngoài thể chất, vẫn còn nhiều khía cạnh khác cũng cần có sức khỏe tốt… Bạn cũng nên cố gắng tìm kiếm hạnh phúc về tinh thần, cảm xúc và tâm hồn. Như vậy, bạn mới có thể nhận ra rằng sở hữu một vẻ ngoài hoàn hảo nhưng vô dụng cũng không đáng kể và không quan trọng lắm… Khi nghĩ về chủ đề này, hãy xóa bất kỳ tài khoản nào xuất hiện trên bảng tin nếu họ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Hãy biết ơn mỗi ngày mà bạn không bị đau ốm, thậm chí biết ơn cả những ngày bạn không khỏe và mắc các bệnh như bệnh cúm, đau lưng hoặc bong gân mắt cá chân; đồng ý rằng những lúc như vậy thật tệ, nhưng cũng hãy biết ơn vì chúng không đe dọa đến tính mạng và rồi sẽ qua khỏi”.

Cho đi nhiều hơn

“Bớt than vãn lại một chút và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Hãy trân trọng sức khỏe tốt và cơ thể vẫn hoạt động bình thường của bạn ngay cả khi nó có kích thước không được như ý bạn lắm.
Hãy trân trọng sức khỏe tốt và cơ thể vẫn hoạt động bình thường của bạn ngay cả khi nó có kích thước không được như ý bạn lắm.

Hãy cho đi. Thật sự, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm cho người khác nhiều hơn là tự làm cho bản thân mình. Tôi ước phải chi mình làm như vậy nhiều hơn. Kể từ khi ngã bệnh, tôi gặp được những người vô cùng cống hiến và tốt bụng, cũng như được nhiều lời động viên, hỗ trợ chu đáo, đong đầy yêu thương nhất từ gia đình, bạn bè và cả những người xa lạ. Tôi đã nhận nhiều hơn những gì tôi có thể đền đáp. Tôi sẽ không bao giờ quên và mãi mãi biết ơn họ.

Thật kỳ cục khi mà bạn sắp chết rồi mới có tiền để tiêu… Sắp chết rồi thì sao có thể đi mua những món đồ mà bạn vẫn thường mua, như chiếc đầm mới chẳng hạn. Lúc này bạn buộc phải suy ngẫm lại và thấy thật ngớ ngẩn khi tốn một đống tiền vào quần áo mới, đồ đạc các kiểu trong đời mình.

Thay vào đó, sao không mua cho bạn bè mình thứ tốt đẹp thay vì lại rinh về một cái đầm, mỹ phẩm hay đồ trang sức mới để đi ăn đám cưới.

 • Không ai quan tâm khi bạn mặc một bộ đồ hai lần đâu;
 • Chỉ cần cảm thấy thoải mái là được.

Dẫn bạn bè đi ăn, hoặc tốt hơn nữa là nấu cho họ một bữa. Khao họ một chầu cà phê. Tặng họ một cái cây, máy mát xa hoặc nến, và khi tặng hãy nhớ thể hiện tình cảm của bạn dành cho họ nữa nhé”.

Thật sự, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm điều gì đó cho người khác nhiều hơn là lúc tự làm cho bản thân mình.
Thật sự, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm điều gì đó cho người khác nhiều hơn là lúc tự làm cho bản thân mình.

Tôn trọng người khác

“Hãy trân trọng thời gian của người khác. Đừng để bản thân không đúng giờ mà người ta phải đợi. Nếu biết mình lề mề thì hãy chuẩn bị sớm hơn. Sao không nghĩ rằng bạn bè muốn dành thời gian bên mình chứ không muốn chờ đợi. Từ đó bạn cũng sẽ được người khác tôn trọng! Amen”.

Quan trọng là sự có mặt của bạn, quà cáp là chuyện nhỏ

“Năm nay, gia đình chúng tôi đồng ý không tặng quà cho nhau, và mặc dù cây thông trông khá buồn và trống trải (tôi gần như đã phá hỏng cả đêm Giáng sinh), nhưng tất cả đều tuyệt vì không ai bị áp lực phải mua sắm nữa, thay vào đó, tất cả đều dồn tâm huyết viết thiệp tặng nhau.

Thêm vào đó, hãy thử tưởng tượng gia đình tôi tặng tôi những món quà mà họ biết rằng rốt cuộc cũng sẽ thuộc về họ. Thật kỳ lạ! Nghe có vẻ khập khiễng nhưng những tấm thiệp đó có ý nghĩa với tôi nhiều hơn bất kỳ món quà nào được tặng. Còn nữa, điều này cũng khá dễ thực hiện vì nhà tôi không có con nít.

Dù sao thì, bài học rút ra là, một Giáng sinh có ý nghĩa không nhất thiết phải có quà tặng. Bạn có thể bỏ qua nghi thức đó”.

Dùng tiền để trải nghiệm thay vì mua đồ

“Hãy tiêu tiền để có được trải nghiệm… Hoặc ít nhất cũng đừng để lỡ những trải nghiệm vì đã dùng tiền mua sắm quá nhiều đồ đạc vật chất.

Sao không thực hiện chuyến đi biển mà lâu nay bạn lần lữa hết lần này đến lần khác. Hãy ngâm chân dưới làn nước, vùi ngón chân dưới cát và rửa mặt bằng nước biển.

Hãy hòa mình vào thiên nhiên như thế”.

Sống trọn từng khoảnh khắc

“Thỉnh thoảng, hãy thức dậy thật sớm để lắng nghe tiếng chim ríu rít và ngắm màu sắc rực rỡ của mặt trời buổi bình minh.

Nghe nhạc bằng cả tâm hồn, đặc biệt là nhạc xưa. Âm nhạc là liệu pháp tốt.

Hãy chơi đùa, vuốt ve chó cưng. Tôi sẽ nhớ nó lắm khi phải đi xa. Đặt điện thoại xuống và nói chuyện trực tiếp với bạn bè. Hỏi thăm xem họ đang sống như thế nào.

Hãy đi du lịch nếu đó là điều bạn luôn ấp ủ. Hãy làm việc để sống, đừng sống để làm việc. Thật đấy, hãy làm những gì khiến trái tim cảm thấy hạnh phúc.

Chẳng có gì sai nếu bạn thích ăn bánh kẹo. Chỉ nên nói “Không” với những điều bạn thật sự không muốn làm.

Đừng bị áp lực và cố sống cuộc đời cầu toàn như những gì người khác nghĩ… có thể bạn sẽ chỉ muốn sống bình thường và như vậy chẳng có gì sai.  

Hễ khi nào có cơ hội, hãy bày tỏ tình cảm với những người thân yêu xung quanh bạn và yêu họ bằng tất cả những gì bạn có”.

Hãy bày tỏ tình cảm với những người thân yêu xung quanh bạn bất cứ khi nào có thể. 
Hãy bày tỏ tình cảm với những người thân yêu xung quanh bạn bất cứ khi nào có thể.

Nếu không thích điều gì, hãy thay đổi nó

“Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong công việc, tình yêu hay bất cứ chuyện gì đi nữa, nếu có điều gì làm bạn đau khổ, bạn đều có quyền thay đổi điều đó. Hãy can đảm thay đổi. Bạn sẽ chẳng thể nào biết được mình còn bao lâu để sống, nên đừng lãng phí thời gian của mình để chìm trong đau khổ. Tôi biết người ta hay nói đi nói lại câu này, nhưng phải công nhận là câu này thực sự đúng.

Dù sao đi nữa, đó chỉ là lời khuyên cuộc sống của một cô gái trẻ. Bạn có thể làm theo, hoặc không, ồ, không sao cả!”

Hiến máu nhân đạo

“Và điều cuối cùng, nếu có thể, bạn hãy thử làm một việc tốt cho nhân loại (và cho bản thân mình), như bắt đầu hiến máu định kỳ chẳng hạn. Việc làm này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, bên cạnh đó cứu được người khác cũng là niềm vui. Tôi cảm thấy như thể việc này đang bị xem nhẹ, song mỗi một lần hiến máu có thể cứu được cả ba mạng người! Như vậy nghĩa là bạn có thể tạo ra tác động vô cùng lớn, còn quá trình thực hiện thì cực kỳ đơn giản.

Những người hiến máu (mà tôi không thể nhớ cụ thể là bao nhiêu lần) đã giúp tôi kéo dài sự sống thêm một năm nữa – một năm tôi luôn biết ơn và dặn lòng sẽ sử dụng nó thật trọn vẹn để ở cạnh gia đình, bạn bè cùng chú chó cưng. Có thể nói đó là năm ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi.

…Hẹn gặp lại.

Hol

Xoxo”

– * –

Holly đã sống cả đời ở thị trấn nhỏ Grafton nằm ở bờ đông nước Úc. Cô yêu thích thể thao, là tuyển thủ quốc gia môn bóng quần và khúc côn cầu, ngoài ra cô cũng thích dành thời gian hoạt động ngoài trời. Dean – anh trai cô – tự hào kể rằng em gái mình là một phụ nữ can đảm, rất hào phóng, có nụ cười rạng rỡ và ngồi quanh đống lửa trại cùng bạn bè lắng nghe những bản nhạc xưa cũ là điều cô thích nhất.

.

Bảo San biên dịch

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: