Vài Suy Nghĩ Về Gia Đình, Hội Ngộ & Du Lịch – Ngô Khôn Trí

GIA ĐÌNH

Gia đình không phải là tập hợp những con người có cùng một di truyền với nhau .

Image result for a happy family

Tình yêu, sự ủng hộ, sự tin tưởng, sự hy sinh, sự trung thực, sự bảo vệ, sự chấp nhận, sự an toàn, sự thỏa hiệp, lòng biết ơn, sự tôn trọng và lòng trung thành là những yếu tố làm nên gia đình của bạn.


HỘI NGỘ

Trà đạo của Nhật có câu “Ichigo ichie” (Nhất kỳ nhất hội)(viết là 一期一会 ) có nghĩa là găp nhau 1 lần trong đời, một cơ hội trong đời, cho dù còn gặp nhau lại đi nữa lần sau cũng không giống với lần này. Dịch ra tiếng Anh là :”For this time only,” and “Once in a lifetime.”

Image result for trà đạo

“Một buổi cùng nhau thưởng thức trà được cho là Nhất kì nhất hội bởi vì, dẫu có thể thưởng trà cùng chính một người nào đó bao lần đi chăng nữa, thì lần thưởng trà hôm nay cũng là lần thưởng trà duy nhất . Chúng ta không thể quay trở lại thời điểm này một lần nào nữa. Vì vậy, phải trân trọng cuộc hội trà với lòng hiếu khách xuất phát từ trái tim” .

Ý nghĩa chính của câu này là khi gặp lại bạn bè hay khi gia đình sum họp, thì mỗi khoảnh khắc vui đùa cùng nhau là ichigo ichie, là khoảnh khắc chỉ có thể xảy ra một lần trong đời. Bởi vì nếu có cơ hội gặp lại đi nữa thì cũng không giống như lần này, nó chỉ xảy ra 1 lần trong đời. Do đó, hãy trân trọng mọi người và cảm tạ việc họ đã gặp bạn.

Ichigo Ichie logo.png

Ảnh : Wikipedia

Ichigo ichie có ý muốn nhắc nhở chúng ta là : “thời khắc gặp gỡ giữa con người với con người là một thời khắc đặc biệt”. Nếu giữ được tâm niệm ấy khi gặp bất cứ ai trong đời, chúng ta sẽ thấy xuất hiện vài thay đổi lớn. Thay đổi trong cách ăn nói, thay đổi trong cách hành xử và luôn cả cách suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

Thời gian qua nhanh, đời người ngắn ngủi, ai rồi cũng chết. Chúng ta không thể biết trước được đó là thời khắc nào. Bởi vậy, mỗi khoảnh khắc đều chỉ có thể xảy ra một lần trong đời.

Câu nói này đã thay đổi điều gì đó trong tôi : Luôn mở rộng tấm lòng tha thứ lỗi lầm của người khác, sống thành thật với chính mình , không lừa dối ai, không làm phiền ai , hãy để lại ấn tượng tốt đẹp sau mỗi lần gặp nhau.
DU LỊCH

Du lịch là 1 trong những giấc mơ của hầu hết mọi người trên thế giới. Những giấc mơ đó là: thành đạt, có công ăn việc làm ổn định, kiếm được nhiều tiền mua nhà, tậu xe hơi, lập gia đình, nuôi con ăn học, đi du lịch, phụng dưỡng cha mẹ già, v.v…

Ảnh : Du lịch Korea ~ Huỳnh Huệ

Thông thường, người ta nghĩ rằng du lịch là phần cuối nhưng thực tế mọi việc thường không diễn ra suôn sẻ như mình mong muốn. Khi bước qua giai đoạn 70 tuổi , cảm nhận mình đã già vì bước đi chậm lại, ăn ít hơn, thì vội vã đem tiền đi du lịch đó đây với người ta. Vì vậy, nhiều người quan niệm rằng, khi điều kiện thuận lợi tranh thủ đi lúc còn trẻ , đừng để mọi thứ ổn định rồi mới đi du lịch vì đời người có giới hạn và việc này nảy sinh ra việc kia, bởi vì lúc trẻ thì không có tiền, không có thời gian nhưng lúc già có thời gian và tiền nhưng không có sức khỏe, nếu mình không đi bây giờ mai mốt con mình sẽ đi thay mình, lúc đó chúng sử dụng tiền của mình một cách thoải mái mà không cần suy nghĩ gì hết.

Image result for travelling broadens the mind

Ảnh: Les Roches

Đi du lịch giúp ta mở mang kiến thức nhưng điều quan trọng hơn hết là khi đi du lịch người ta có cảm giác yêu đời vì được tự do tận hưởng cuộc sống, không bị ràng buộc bởi những những điều vụn vặt hàng ngày. Nếu đi mà tâm trạng lo lắng vì còn nhiều việc quan trọng hơn chưa giải quyết ổn thỏa thì việc đi du lịch sẽ là một thất bại ? Vấn đề quan trọng là chọn việc ưu tiên trong cuộc sống miễn sao nó mang lại cho mình sự thoải mái trong tâm hồn là đúng nhất ?
(Viết tặng sinh nhật em ngày 10 tháng 5)
Montreal, ngày 6/5/2019

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: