Tâm mang chuyện thế gian cũng chật chội, lòng không chuyện giường hẹp hóa thênh thang

Trái tim con người thay đổi thất thường, thậm chí chỉ trong một ý niệm, tất cả đều đã đổi trắng thay đen. Ý niệm đến rất nhanh, khi tâm còn chưa kịp yên tĩnh lại.

Image result for sống thiền

Trạng thái tâm lý quyết định thái độ làm việc, thái độ vô hình trung lại quyết định thói quen, không cần nói cũng biết thói quen  lại  quyết định  vận mệnh, vậy nên ” tâm ” chính là thứ quyết định vận mạng bản thể.

Nhân cách của một người vĩ đại sẽ được người đời kính phục, nhưng nhân cách đó thường chỉ xuất phát từ 1 ý niệm ngẫu nhiên, đó chính là sự thể hiện tự nhiên của tâm niệm. Một ý niệm ngẫu nhiên thoạt nghĩ thì không có gì là quan trọng, nhưng lại có thể toát lên những điều sâu thẳm tâm hồn.

Có một tù nhân ngày ngày sống trong không gian chật hẹp tối tăm của nhà tù, không thoải mái lại không được tự do vận động. Trong  lòng anh ta tràn ngập sự tức giận và bất công, cho rằng không gian nhỏ hẹp này chính là địa ngục trần gian, nên mỗi ngày đều kêu ca oán thán.

Một ngày nọ, có một chú ruồi lọt vào phòng giam, bay lung tung và liên tục phát ra  tiếng rì rì khó chịu. Người tù lại càng thấy khó chịu hơn, trong lòng thầm nghĩ : Mình vốn đã bực bội lắm rồi, giờ lại thêm con ruồi chết này  nữa, mình phải đánh chết nó mới được.

Con ruồi bay sang bên trái anh ta đuổi sang bên trái, con ruồi bay sang bên phải  anh  ta đuổi sang bên phải, rượt đuổi rất lâunhưng không tài nào bắt được con ruồi.

Từ cuộc rượt đuổi, anh ta như ngộ ra được điều gì đó: ” Hóa ra phòng giam của ta không hề bé nhỏ chút nào, có con ruồi bé tí mà cũng không bắt được.. Đúng là “tâm mang chuyện thế gian cũng chật chội, lòng không chuyện giường hẹp hóa thênh thang”.

Mỗi người sống trên đời , đều có nhân duyên và cơ hội khác nhau. Có người cả đời thuận buồm xuôi gió, có người thì lên xuống bấp bênh, có người sống bình dị đạm bạc, có người thì bận rộn liên miên. Cho dù cuộc đời  ta đang ở hoàn cảnh nào thì cũng đừng nên bỏ cuộc, đừng bao giờ oán than hay đố kỵ. Không tham, không sân, không cầu, biết đủ.

Biết đủ tự khắc được vui vẻ, biết đủ, tâm sẽ được bình yên. Dùng tâm bình thường để đối nhân xử thế , cuộc sống mới tĩnh tại, yên vui.

Chúng ta không đủ mạnh mẽ tới mức có thể thay đổi được hoàn cảnh, nhưng ta lại có thể thay đổi được cách nghĩ của bản thân. Không nên đòi hỏi hoàn cảnh tốt xấu, chỉ cần nội tâm không dao động bởi hoàn cảnh bên ngoài  thì vinh nhục, thị phi, được mất không thể nào lay chuyển được chúng ta.

Trích  Hồn Nhiên Sống Như Thiền

Gyatso Rinpoche 

Hướng Vân dịch

Ảnh: Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: